Anh: Bắt giữ 7 nghi phạm vụ khủng bố gần tòa nhà Quốc hội Anh

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 24/03/2017

SK&MT - Ông Mark Rowley, quan chức cao cấp phụ trách chống khủng bố của Sở cảnh sát Luân Đôn cho biết cảnh sát Anh đã bắt giữ 7 đối tượng trong cuộc điều tra kẻ tấn công trong vụ trên, làm 5 người thiệt mạng, kể cả thủ phạm.    

Ngày 23/3, phát biểu với phóng viên của các hãng thông tấn lớn bên ngoài trụ sở, ông Mark Rowley, một quan chức cao cấp phụ trách chống khủng bố của Sở cảnh sát Luân Đôn cho biết thủ phạm gây ra vụ tấn công gần tòa nhà Quốc hội Anh ở Luân Đôn ngày 22/3 là là Khalid Masood, 52 tuổi chứ không phải là Trevor Brooks có tên Hồi giáo của hắn là Abu Izzadin như những gì truyền thông Anh đã đưa trước đó.

Cảnh sát tuần tra trên đường Whitehall ngày 23/3 sau vụ tấn công khủng bố ở khu vực tòa nhà quốc hội.

Khalid Masood sinh ra ở Kent, một hạt ở Đông Nam nước Anh, gần đây sống ở hạt West Midlands. trước khi gây ra vụ tấn công khủng bố ngày 22/3 và bị cảnh sát bắn chết, Khalid Masood có hồ sơ phạm tội kéo dài suốt 20 năm qua, ông Mark Rowley cho hay. Ông Mark Rowley cũng nghi ngờ Masood không phải là tên khai sinh của hắn khi kẻ khủng bố này được biết đến với nhiều bí danh khác.

Theo AFP cho biết, cảnh sát Anh đã tiến hành khám xét, lục soát 6 địa điểm tại  TP London và Birmingham đồng thời tiến hành bắt giữ bảy nghi can được cho là có liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại tòa nhà Quốc hội Anh hôm 22/3.

Cho tới nay, cơ quan điều tra vẫn tin rằng thủ phạm thực hiện vụ tấn công một mình với động cơ khủng bố. Hiện, giới chức London cũng chưa phát hiện thêm mối đe dọa nào khác đối với công chúng.         
Còn theo ông Anh Amber Rudd, Bộ trưởng Nội vụ Anh cho biết Masood từng ngồi tù nhưng không phải vì tội tấn công khủng bố. Masood cũng từng bị Mật vụ Anh (MI5) điều tra vì biểu hiện cực đoan song cơ quan này lại đánh giá rằng người đàn ông này có nguy cơ đe dọa thấp.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội bình thường một ngày sau vụ tấn công, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng đây là “một vụ án lịch sử” bởi Masood “không phải là một phần của bức tranh tình báo hiện nay”.

Các nhân viên y tế tiến hành cấp cứu cho nghi can Khalid Masood.

Theo Reuters, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho hay cảnh sát nước này nhận định vụ tấn công gần tòa nhà Quốc hội Anh hôm 22/3 ở London có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, và đang kiểm tra xem kẻ tấn công đơn độc này có được đối tượng nào khác hỗ trợ hay không.   
Ông Fallon nói: "Cảnh sát đang điều tra người đàn ông này, những người trợ giúp ông ta và ông ta đến từ đâu. Họ đang khẩn trương kiểm tra xem những người khác có liên quan đến vụ này hay không, dựa trên giả thuyết rằng vụ việc liên quan tới chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo".      
Ông cũng cho hay các nạn nhân thiệt mạng (gồm 1 cảnh sát, 1 phụ nữ ở độ tuổi 40 và 1 nam giới độ tuổi 50) mang những quốc tịch khác nhau, song không công bố chi tiết. Trong số những người bị thương có 3 học sinh Pháp, 5 người Hàn Quốc và 1 người Trung Quốc bị thương nhẹ.

Hiện, cầu Westminster và một ga tàu điện ngầm gần đó vẫn bị phong tỏa dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng cảnh sát.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II hủy kế hoạch tới dự lễ khai trương trụ sở mới của Sở cảnh sát London vì lý do an ninh sau vụ khủng bố trên. Nhiều thành phố lớn của Mỹ như New York, Los Angeles cũng nhanh chóng siết chặt an ninh.

Có ít nhất 5 người thiệt mạng, 40 người bị thương sau vụ tấn công 22/3.

Trong diễn biến liên quan tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thông tấn của mình là Aaamaq News Agency đã nhận trách nhiệm vụ tấn công ở London trước đó 1 ngày. Chúng gọi Khalid Masood là một “binh sỹ” của nhóm khủng bố này. Tuy nhiên, IS không đưa ra bất cứ bằng chứng nào về mối liên hệ với Masood.

IS đã đe dọa tấn công nước Anh suốt 18 tháng qua. Cuối một đoạn video tuyên truyền của tổ chức khủng bố này sau vụ tấn công ở Pháp tháng 11/2015, IS đã chỉ đích danh nước Anh là mục tiêu tiếp theo.

Vụ tấn công bên ngoài tòa nhà quốc hội xảy ra đúng thời điểm Anh chuẩn bị kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu tiến trình đàm phán đưa nước này rời khỏi Liên minh châu Âu.

Vụ việc cũng làm cả châu Âu chấn động khi diễn ra đúng vào ngày Bỉ tưởng niệm 1 năm xảy ra loạt vụ tấn công nhằm vào sân bay và nhà ga tàu điện ngầm tại thủ đô Brussels, làm 32 người thiệt mạng và 5 kẻ tấn công thiệt mạng, khoảng 300 người bị thương.

Nguyễn Cường

Gửi bình luận của bạn