Rủi ro cho thai phụ bị viêm thận cấp

  • 24H
  • 09:18 19/01/2017

(SK&MT) - Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện đa khoa Masachusetts (Mỹ) mới đây đã công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa những tổn thương thận ngắn hạn ở phụ nữ có thai với sức khỏe người mẹ và thai nhi sau này.Theo nghiên cứu, những phụ nữ đã từng bị bệnh thận cấp tính trước khi mang thai có nhiều nguy cơ bị chứng tiền sản giật hoặc phải sinh non sau này hơn so với những phụ nữ không bị thận cấp trước đó.

Nói về kết quả nghiên cứu, bác sĩ Jessica Sheehan Tangren, người tham gia nghiên cứu cho biết:Chúng tôi theo dõi những biến chứng có thể xảy ra ở cả người mẹ trong quá trình mang thai lẫn ở trẻ. Kết quả đáng chú ý nhất là phụ nữ dễ bị chứng tiền sản giật, là một bệnh về huyết áp thường gặp giai đoạn cuối của quá trình mang thai. Tức là khoảng sau 20 tuần thai thì họ bị phát hiện có huyết áp cao và chức năng thận không bình thường. Đối với trẻ sơ sinh, điều chúng tôi chú ý là thường trẻ được sinh ra với cân nặng nhẹ hơn, thường bị sinh non và phải có chăm sóc đặc biệt sau sinh.
 

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp số liệu của khoảng gần 25,000 phụ nữ đã sinh con ở bệnh viện đa khoa Massachusetts trong giai đoạn từ năm 1998 đến 2007. Trong số này có hơn 100 người đã từng bị bệnh thận cấp trước khi mang thai thai và đã hồi phục chức năng thận trước khi có thai. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu cho thấy ở nhóm những bà mẹ đã bị bệnh thận cấp trước đó, tỷ lệ người bị chứng tiền sản giật và các vấn đề khác trong quá trình mang thai là 23% so với tỷ lệ 4% ở những bà mẹ chưa từng bị bệnh thận cấp trước đó. Tỷ lệ những bà mẹ bị bệnh thận cấp trước mang thai phải sinh non là 15% so với con số 8% ở những người không bị thận. Theo nghiên cứu, những bà mẹ đã bị bệnh thận trước đó, thời gian sinh con trung bình là vào khoảng tuần thứ 37.6 cho đến 39.2.

Nói về các tổn thương thận cấp mà những phụ nữ trước khi mang thai thường gặp theo nghiên cứu mới được công bố, bác sĩ Tangren cho biết: Ở phụ nữ trẻ trong nghiên cứu của chúng tôi, dạng tổn thương phổ biến ở thận là khi thận không nhận đủ máu (acute tubular necrosis). Nguyên nhân có thể là do bị viêm thận nặng, do mổ, hoặc do tắc đường tiểu.

Theo bác sĩ Tangren “sau một giai đoạn bị viêm cấp, mặc dù người phụ nữ đã hồi phục được chức năng thận như trước kia nhưng có lẽ vẫn còn những ảnh hưởng của viêm thận còn sót lại mà chúng tôi chưa thể phát hiện ra khi sử dụng các biện pháp kiểm tra thông thường liên quan đến thận. Cho nên chúng tôi nghi là có những thương tổn thứ yếu ở thận sau đó vẫn tiếp tục sau khi họ bị viêm thận và do đó họ có nguy cơ có những biến chứng sau này khi mang thai. Đã có những bằng chứng khá rõ ràng là những bệnh thận mạn tính có thể dẫn đến nguy cơ bị tiền sản giật cao cũng như sinh non. Cho nên điều chúng tôi thấy cũng tương tự nhưng ở mức nhẹ hơn và khó phát hiện hơn ở phụ nữ bị viêm thận cấp trước đó”.

Những phụ nữ khi mang thai thường được định kỳ kiểm tra nước tiểu hàng tháng để phát hiện những thay đổi bất thường. Nghiên cứu mới cho thấy, những phụ nữ đã từng bị viêm thận cấp trước đó có nguy cơ bị chứng tiền sản giật cao gấp 6 lần so với những phụ nữ khác. Đây là bệnh có thể phát hiện qua lượng đạm trong nước tiểu của người bệnh.

Nói về chứng tiền sản giật, bác sĩ sản khoa Michael Green thuộc Trung tâm Sức khỏe Gia đình bang California (Mỹ) cho biết:Chứng tiền sản giật là một kết hợp của huyết áp cao, phù, và đạm trong nước tiểu. Nếu chứng này không được điều trị kịp thời thì nó sẽ phát triển thành sản giật tức là cả ba yếu tố kết hợp với co giật có thể rất nguy hiểm. Vì vậy chúng tôi phải điều trị chứng tiền sản giật tích cực. Phương cách điều trị dứt điểm duy nhất là sinh con. Thường phải mất ít nhất khoảng 24 tiếng sau khi sinh cho tất cả mọi thứ trở lại bình thường…. Chúng tôi phải theo dõi bệnh nhân trong suốt 24 tiếng đồng hồ này.

Những phụ nữ bị tiền sản giật có dạng nhẹ và dạng nặng. Ở dạng nhẹ bệnh thường không gây quá lo lắng cho người mẹ. Nhưng ở dạng nặng, bệnh có thể hết sức nguy hiểm, nó có thể dẫn đến co giật, có thể dẫn đến tai biến mạch máu não.

Ngoài việc phải sinh sớm để điều trị tiền sản giật, các bác sĩ cũng có thể cho bệnh nhân uống thuốc magnesium sulfate. Thuốc không làm giảm huyết áp nhưng giúp bệnh nhân không bị phát triển thành sản giật.

Nói về ảnh hưởng của tiền sản giật và chức năng thận, bác sĩ Michael Green cho biết: Tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến thận, làm thận giảm sản xuất nước tiểu và do đó làm cho chất độc tích trữ lại trong cơ thể khiến người bệnh bị mệt. Đó là lý do vì sao chúng tôi phải theo dõi nước tiểu của người mang thai. Khi người bệnh phải dùng magnesium sulfate, mà thuốc không được thải ra qua đường tiểu thì nó có thể tích trữ lên mức cao đáng ngại. Do đó chúng tôi cũng phải theo dõi nước tiểu rất chặt.

Về tác dụng của aspirin đối với phụ nữ có nguy cơ tiền sản giật, bác sĩ Jessica Tangren giải thích:Dựa vào những thử nghiệm lâm sàng lớn trước đó là thuốc aspirin giúp giảm tỷ lệ người bị chứng tiền sản giật ở những người có những bệnh như cao huyết áp trước đó hoặc bị bệnh thận mạn tính. Cơ chế mà thuốc tác động lên người trong trường hợp này chưa được hiểu đầy đủ nhưng có lẽ là do nó có liên quan đến sức khỏe tim mạch. Vào lúc này những phụ nữ có nguy cơ bị tiền sản giật thường được khuyên sử dụng thuốc này. Tuy nhiên chúng tôi chưa thể khuyên phụ nữ đã bị viêm thận cấp trước đó nên dùng thuốc này. Theo tôi họ nên hỏi ý kiến bác sĩ của mình về điều này.

Nghiên cứu không khuyên phụ nữ đã từng bị bệnh thận cấp trước đó phải chờ bao lâu trước khi quyết định có thai. Bác sĩ Tengran cho rằng các nhà khoa học vẫn cần phải có thêm những nghiên cứu bổ sung về vấn đề này. Tuy nhiên thông điệp mà nghiên cứu mới đưa ra chính là sự thận trọng trước khi quyết định có thai. Việc tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ sản phụ khoa luôn được coi là cần thiết trong những trường hợp này để đảm bảo giảm thiểu nguy cơ bị các biến chứng trong quá trình mang thai hay khi sinh nở.

                                                                   Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn