Siêu bão Hato Trung Quốc: Ít nhất 100 người thương vong, 60 triệu người bị ảnh hưởng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 24/08/2017

SK&MT – Có ít nhất 100 người thương vong và khoảng 60 triệu người bị ảnh hưởng bởi cơn siêu bão Hato đổ bộ vào Trung Quốc.

Trưa ngày 23/8, cơn bão Hato đổ bộ vào khu vực Macao (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 17. Sau khi đổ bộ, gió mạnh và mưa to làm rung chuyển những tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông, đường phố ngập lụt và hàng ngàn người phải sơ tán.

 

Gió mạnh và mưa to làm rung chuyển những tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông, đường phố ngập lụt.

Bão Hato đổ bộ đã buộc Hồng Kông phải kích hoạt cảnh báo nghiêm trọng cấp độ 10. Đây là cơn bão Hato lần thứ ba có cường độ mạnh như vậy tiến vào trung tâm tài chính của Trung Quốc trong vòng 20 năm trở lại đây.

 


Các con sóng ngoài khơi dâng cao lên đến 10m.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 120 người bị thương trong cơn bão, trong đó có 5 người thiệt mạng ở Macao. Theo Tân Hoa Xã, 26.817 người Trung Quốc phải sơ tán đến nơi trú ẩn tạm thời.

Các sòng bạc lớn nổi tiếng ở Macau phải hoạt động bằng máy phát điện, mạng di động cũng rơi vào tình trạng chập chờn.

Các dịch vụ cảng biển ngừng trệ, tàu thuyền đánh cá phải trở về bờ khi tình hình ghi nhận cho thấy những cơn sóng ở Biển Đông dâng cao lên đến 10m.

Trong khi đó, có hàng trăm chuyến bay bị hủy ở Quảng Đông. Thâm Quyến là nơi ảnh hưởng nặng nhất, với khoảng 270 chuyến bay xuất cảnh từ các sân bay quốc tế bị hủy bỏ.

 

Hàng trăm chuyến bay bị hủy  bởi cơn bão.

Dịch vụ xe lửa từ Quảng Châu đến Hồng Kông và Thâm Quyến đã bị hoãn lại cho đến khi tình hình ổn định hơn. Theo ước tính, có hơn 60 triệu người là nạn nhân chịu ảnh hưởng trên đường đi của bão.

Giao dịch trên thị trường tài chính của Hồng Kông đã bị đình trệ. Trước đó một năm, bão Nida đổ bộ là lần cuối cùng thị trường chứng khoán nơi đây phải đóng cửa.

 

Bão có thể thổi bay người trên đường, quang cảnh toang hoang.

Cơn bão đổ bộ có sức gió mạnh nhất vùng hoàn lưu bão Hato đạt từ 125-207km/h với lượng mưa đạt 400mm. Lần gần nhất Hồng Kông phải đón một cơn bão mạnh như này là lần đổ bộ của Vicente năm 2010.

Trúc Anh (T/h)

Gửi bình luận của bạn