Tác hại nhiều mặt của bệnh thiếu ngủ

  • 24H
  • 15:10 10/07/2017

SK&MT - Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) được công bố trên tạp chí Neurology số đầu tháng 7/2017cho thấy giấc ngủ ngon có thể bảo vệ não bộ của bạn chống lại chứng mất trí. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng chứng mất ngủ mãn tính sẽ làm tăng rủi ro phát triển bệnhAlzheimer (suy giảm trí nhớ).

Đây không phải nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ và bệnh Alzheimer. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng não bộ sử dụng thời gian ngủ để "bảo dưỡng" và loại bỏ các chất có hại. Khi giấc ngủ không được diễn ra theo cách vốn có của nó, các protein như Amyloid và Tau nhiều khả năng sẽ tích tụ và hình thành mảng keo protein – cả 2 đều được tìm thấy trong não của người mắc Alzheimer.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison đã thực hiện khảo sát trên 101 người, độ tuổi trung bình là 63, có tư duy và kĩ năng ghi nhớ bình thường tham gia trả lời các câu hỏi về chất lượng giấc ngủ của họ và cung cấp mẫu dịch tuỷ sống. Kết quả cho thấy những người có chất lượng giấc ngủ từ kém đến trung bình có nhiều dấu hiệu của bệnh Alzheimer, bao gồm sự hình thành của 2 loại protein Amyloid và Tau, sự viêm nhiễm và tổn thương tế bào não. Những dấu hiệu này vẫn tồn tại ngay cả sau khi những người này sử dụng thuốc để cải thiện giấc ngủ, trạng thái trầm cảm và các chỉ sổ cơ thể.

Mặc dù những phát hiện trên chỉ cho thấy một tác động khiêm tốn của giấc ngủ đối với nguy cơ mắc Alzheimer, các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng đây đều là những phát hiện quan trọng. Tìm ra cách để trì hoãn những triệu chứng của bệnh Alzheimer thậm chí chỉ là 5 năm đã có thể giảm được 5,7 triệu ca tử vong ở Mỹ và tiết kiệm được 367 tỷ USD cho ngân sách chăm sóc sức khỏe tại quốc gia này.

Bệnh mất ngủ là tình trạng thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc, hay bị thức giấc lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Trung bình mỗi người cần 8 giờ để ngủ một ngày. Vì vậy, nếu một ngày bạn không ngủ đủ 8 tiếng có nghĩa là bạn đang bị thiếu ngủ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu cứ thiếu 90 phút của giấc ngủ ban đêm thì bạn sẽ bị suy giảm 32% sự tỉnh táo vào ngày hôm sau.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Chicago (Mỹ) và Giáo sư Shahrad Taheri của trường Đại học Weill Cornell Medical (Qatar) cùng các nhà khoa học ở Đại học Bristol (Anh) đã nghiên cứu tình trạng khó ngủ, mất ngủ ở con người, và kết luận là có nguy cơ cao gây bệnh tiểu đường, nhất là bệnh tiểu đường type 2.

Theo nghiên cứu, thiếu ngủ kéo dài gây phản ứng căng thẳng cho cơ thể dẫn tới giảm hormone insulin – một loại hormone có tác dụng giảm đường huyết do tế bào tuyến tụy tiết ra. Bên cạnh đó, mất ngủ làm tăng nồng độ noradrenalin vào ban đêm dẫn tới tăng 15 – 30% nồng độ acid béo tự do trong máu.

Một số phát hiện thú vị khác cũng đã được tìm thấy từ cuộc nghiên cứu. Những người tình nguyện tham gia thí nghiệm đã bị suy giảm hấp thụ insulin đến 20% sau khi bị mất ngủ. Đây chính là hiện tượng tiềm tàng có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới được công bố cũng cho thấy thêm một hậu quả nghiêm trọng mà việc ngủ không đủ giấc mang lại là có thể làm thay đổi những vi khuẩn trong ruột chịu trách nhiệm về sự trao đổi chất, từ đó ảnh hưởng đến hàng loạt hoạt động khác trong cơ thể.

“Hệ vi sinh vật trong ruột chứa đến hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể người, hệ thống miễn dịch và giúp cho các chức năng khác của cơ thể hoạt động bình thường”, giải thích của giáo sư Jonathan Cedernaes tại Đại học Uppsala (Thụy Điển).

Nhiều bằng chứng đã chứng minh mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật ruột không khỏe mạnh với bệnh viêm ruột, dị ứng, các bệnh thoái hóa thần kinh và các bệnh chuyển hóa bao gồm cả béo phì và tiểu đường.Các dữ liệu cho thấy, việc ngủ ít không nhất thiết làm thay đổi tổng số lượng vi khuẩn trong ruột mà một người vốn có. Nhưng việc ngủ ít sẽ làm thay đổi số lượng các chủng vi khuẩn nhất định. Chỉ cần 2 đêm ngủ không đủ giấc, số lượng của một số loài vi khuẩn quan trọng đã giảm đến 50%.

Phát hiện này mang lại ý nghĩa rất lớn vì sự mất cân bằng giữa các chủng loài vi khuẩn trong ruột là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì./.

Linh Đức

 

 

 

Gửi bình luận của bạn