Tòa nhà Quốc hội Anh bị khủng bố tấn công làm nhiều người thương vong

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 23/03/2017

SK&MT - Theo ông Mark Rowley một quan chức hàng đầu của Sotland Yard xác nhận trên BBC cho biết có 5 người thiệt mạng và khoảng 40 người khác bị thương, gồm 3 cảnh sát trong vụ tấn công khủng bố trước cửa tòa nhà Quốc hội Anh mới đây.

Theo Telegraph, vào ngày 22/3, một tên khủng bố bất ngờ dùng xe ô tô tấn công vào những người dân thường đang đi bộ trên cầu Westminster rồi lao thẳng vào cổng tòa nhà Quốc hội Anh. Vụ khủng bố khiến 5 nạn người thiệt mạng và ít nhất 40 người thiệt mạng.

Tên này chỉ bị bắn hạ sau khi dùng dao đâm bị thương một cảnh sát mặc thường phục. trong số những người thiệt mạng, có ít nhất một người là quan chức cảnh sát. Những nạn nhân khác là những người đi bộ, thiệt mạng do bị đâm xe.

Vị trí vụ khủng bố trước cửa toàn nhà Quốc hội Anh. (đồ hòa Reuters)

“Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn, rất nhiều tiếng la hét và những người đàn ông chạy đến. Có người chạy qua và tấn công một cảnh sát. Anh ta dường như mang dao hoặc súng. Sau đó chúng tôi nghe tiếng súng, năm hoặc sáu phát đạn”, một nhân chứng thuật lại với tờ Dailymail.

Vụ tấn công diễn ra vào thời điểm Hạ viện Anh đang họp. Phiên họp ngay lập tức bị dừng và các nhà lập pháp được yêu cầu ở lại bên trong. Thủ tướng Anh Theresa May an toàn sau vụ việc. Phát ngôn viên từ chối cho biết bà May ở đâu khi sự kiện diễn ra.

Ông Mark Rowley, quan chức của Sotland Yard cho biết vụ tấn công tại Anh có khả năng có liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

"Chúng tôi tuyên bố đây là một vụ khủng bố và đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện các sự kiện hôm nay". Mark Rowley, quan chức chống khủng bố hàng đầu của Anh nói với BBC.

Theo Reuters thì các quan chức điều tra khủng bố của Sotland Yard đang cân nhắc khả năng cuộc tấn công tại Anh có liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Khi vụ khủng bố xảy ra vào dịp kỷ niệm một năm vụ tấn công do chiến binh Hồi giáo thực hiện, khiến 32 người chết ở Brussels, Bỉ. 

Một phần hiện trường vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng, ít nhất 40 người bị thương.

Trả lời báo chí về vụ việc. Thủ tướng Anh, bà Theresa May cũng đã lên án mạnh mẽ "vụ tấn công khủng bố kinh tởm và xấu xa". Bà May xác nhận có một kẻ tấn công và tình trạng báo động "nghiêm trọng" tại Anh sẽ vẫn không thay đổi. Cũng theo bà May thì chi tiết đầy đủ của vụ việc đang tiếp tục được đưa ra.

Chiếc xe đâm thẳng vào cổng tòa nhà Quốc hội Anh.

"Chúng ta nghĩ tới và cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng", nữ Thủ tướng nói. "Tôi xin nói rõ hôm nay rằng... bất kỳ nỗ lực bạo lực nào nhằm gây hại cho các giá trị của chúng ta sẽ đều bị thất bại".

Các quan chức Anh đang tích cực điều tra.

"Quốc hội sẽ tiếp tục như bình thường... và người London sẽ thức dậy, sẽ bước vào ngày mới như bình thường... họ sẽ đi bộ trên những con phố này, họ sẽ sống cuộc sống của mình... chúng ta không bao giờ lùi bước trước khủng bố và không bao giờ để những tiếng nói thù hận, độc địa gây chia rẽ chúng ta", bà May thể hiện thái độ cứng rắn của chính quyền Vương quốc Anh với các phần tử khủng bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ngay lập tức có phản ứng. Trên Twitter của mình, ông Trumo cho biết đã nói chuyện với Thủ tướng Anh Theresa May và gửi lời chia buồn về vụ tấn công.

An ninh tại Anh đang được siết chặt hơn sau vụ khủng bố 22/3.

Đức nhanh chóng lên tiếng ủng hộ Anh chống khủng bố. "Mặc dù bản chất cuộc tấn công vẫn còn cần được làm rõ, tôi muốn thay mặt nước Đức và người dân Đức nhấn mạnh rằng chúng tôi kiên quyết đứng bên Anh để chống lại bất kỳ hình thức khủng bố nào”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Nguyễn Cường

Gửi bình luận của bạn