Triều Tiên: Ngọn núi có nguy cơ đổ sập sau vụ thử hạt nhân

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/09/2017

SK&MT – Vụ thử hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên có sức công phá tương đương 108,3 kiloton, mạnh hơn gần 8 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nhận định của các nhà khoa học Trung Quốc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tại Hợp Phì, An Huy, trong số 6 vụ thử hạt nhân, thì 5 vụ trong đó có vụ hôm 3/9, Triều Tiên đều tiến hành tại bãi thử trong lòng một ngọn núi ở Punggye-ri, tỉnh Bắc Hamgyong.

 

Các chuyên gia Mỹ cũng cho rằng đã xảy ra tình trạng sập đường hầm sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên do cơn địa chấn. Ảnh: EPA

Dựa trên các dữ liệu thu thập được từ hơn 100 rung chấn mà các trung tâm địa chấn ở Trung Quốc ghi nhận, chuyên gia Wen Lianxing cho rằng, vị trí bãi thử của 5 lần đó cách nhau không quá 100m.

Wang Naiyan, cựu chủ tịch Hiệp hội hạt nhân Trung Quốc và là chuyên gia cấp cao về chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, cho rằng, nếu những đánh giá của ông Wen là đúng thì Triều Tiên có nguy cơ đối mặt với một thảm họa môi trường.

Chuyên gia này cho rằng, chỉ cần thêm một vụ thử nữa toàn bộ dãy núi này có thể bị sập và phóng xạ có thể thoát ra ngoài, nhanh chóng lan ra khắp vực, trong đó có Trung Quốc.

Theo dữ liệu của nhóm nghiên cứu Đại học Khoa học-Kỹ thuật Trung Quốc, vụ thử hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên có sức công phá tương đương 108,3 kiloton, mạnh hơn gần 8 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945.

Trong khi đó, một nhóm nhà khoa học tại Na Uy ước tính năng lượng phát ra từ vụ thử hạt nhân hôm 3/9 mạnh gấp 10 lần so với sức công phá của quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima.

                                                                                                          L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn