Công ty TNHH Hải Hương (Cẩm Phả): Nguồn gốc thực phẩm và những góc khuất đáng ngờ?

  • AN TOÀN THỰC PHẨM
  • 08:38 07/06/2019

Sau khi Sức khỏe và Môi trường điện tử có bài: “Nghi vấn công ty TNHH Hải Hương nhập rau bẩn vào trường học”, tòa soạn nhận được nhiều ý kiến trái chiều về việc rau tại chợ đầu mối Minh Thành, Quảng Yên, Quảng Ninh có phải là nguồn rau bẩn hay không?

Có vi phạm hay không nếu nhập rau tại chợ đầu mối

Chợ đầu mối Minh Thành (Quảng Yên, Quảng Ninh) là nơi giao thương, buôn bán trên khắp địa bàn tỉnh nên trong chợ sẽ có những nguồn thực phẩm có nguồn gốc và không nguồn gốc xuất xứ được sản xuất tại các vùng rau của Quảng Ninh.

Theo quy định của luật an toàn thực phẩm có hiệu lực áp dụng từ năm 2011, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo nguồn thực phẩm phải hợp đồng mua bán, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem, nhãn, hạn sử dụng và phải có phiếu kiểm nghiệm chất lượng định kì cho lô sản phẩm. Như vậy, Hải Hương không được nhập nguồn rau tại chợ đầu mối Minh Thành nếu như nguồn rau đó không đầy đủ những quy định trên để đưa vào các trường học, các tổ chức.

Hợp đồng mua bán chỉ là hình thức?

Trong những lần thanh, kiểm tra hay đi chào hàng Công ty TNHH Hải Hương đều xuất trình bộ hồ sơ năng lực, trong đó có các hợp đồng nguyên tắc chứng minh nguồn gốc xuất xứ mà công ty Hải Hương đang nhập. Nhưng theo tìm hiểu của PV Sức khỏe và Môi trường điện tử, thì thấy vấn đề lớn nhất nằm ở những hợp đồng này.

Công ty TNHH Hải Hương (Cẩm Phả): Nguồn gốc thực phẩm và những góc khuất đáng ngờ?

Hợp đồng mua bán hàng hóa.

Đơn cử, như nguồn thực phẩm rau, củ, các loại thịt, gia súc, gia cầm, trứng, thủy hải sản… được công ty TNHH Hải Hương mua bán với công ty TNHH TM Chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy, hải sản Hương Thắng (công ty Hương Thắng) có địa chỉ đăng kí kinh doanh tại tổ 5, khu 6C, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả do ông Vũ Văn Thoán làm Giám đốc. Tuy nhiên, khi đại diện cán bộ phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả đưa PV đến địa chỉ kinh doanh của công ty Hương Thắng thì PV thấy địa chỉ này đang kinh doanh mặt hàng khác chứ không phải thực phẩm.

“Công ty Hương Thắng của nhà ông Thoán từ trước tới nay tại địa điểm đăng kí kinh doanh không có hoạt động nào liên quan đến việc nuôi trồng hay chế biến thực phẩm, còn công ty Hải Hương thuộc quản lý của tỉnh, chỉ thuê địa điểm trên địa bàn nên họ không thể tiếp cận cũng như quản lý đơn vị này”, Đại diện chính quyền địa phương cho biết.

Từ sự việc trên, nhiều người hoài nghi về Cơ sở chế biến (thuê tại tổ 5 khu 6A, phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả) đã được đăng kí, cấp phép hoạt động về lĩnh vực sơ chế, kinh doanh thực phẩm hay chưa?

Công ty TNHH Hải Hương (Cẩm Phả): Nguồn gốc thực phẩm và những góc khuất đáng ngờ?

Địa chỉ kinh doanh của công ty Hương Thắng là nhà nghỉ có tên là Mỹ.

Hiện nay, việc hợp thức hóa chứng từ, mua bán hóa đơn của các doanh nghiệp ma do một cá nhân hay tổ chức đứng ra gian lận trong hoạt động kinh doanh không phải là hiếm. Từ dẫn chứng nêu trên, công ty Hải Hương đang hoạt động, hợp tác với những doanh nghiệp có năng lực thật sự trong việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm hay không? Hay chỉ là một trong những hình thức lách luật của các doanh nghiệp nhằm qua mắt cơ quan chức năng và khách hàng?.

Công ty TNHH Hải Hương cung cấp thực phẩm cho hơn 20 trường học trên địa bàn thành phố Cẩm Phả và nhiều bếp ăn của các đơn vị, doanh nghiệp than khác trên địa bàn tỉnh. Như vậy, trong suốt thời gian hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty Hải Hương đang còn tồn tại quá nhiều vấn đề ẩn khuất?

Việc sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em. Vì vậy, rất mong Sở y tế tỉnh Quảng Ninh cùng các cấp, ngành nhanh chóng vào cuộc kiểm tra những thông tin nghi vấn nêu trên của công ty TNHH Hải Hương để bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng của người tiêu dùng.

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn