Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết: Cần siết chặt kiểm tra ATTP, nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/01/2019

SK&MT - Dịp tết Nguyên đán đang đến gần cũng là lúc nhu cầu về thực phẩm của người dân ngày một tăng. Tuy nhiên, hiện có nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn,… đã và đang trôi nổi trên thị trường làm gia tăng nguy cơ mất ATTP, đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng của người dân.

Tăng cường công tác kiểm tra ATTP

Thực tế cho thấy, thực phẩm bẩn có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, đáng chú ý là tại các khu chợ đầu mối, chợ truyền thống – nơi nhiều loại thực phẩm được bày bán, luân chuyển đi khắp nơi.

Qua thống kê sơ bộ, thì TP.Hà Nội hiện có 239 chợ, trong đó có 3 chợ đầu mối, các chợ loại 1, loại 2 và gần 170 chợ loại 3 và chợ tạm. Việc kiểm tra, giám sát về giá cả, chất lượng hàng hóa được thực hiện ở 3 chợ đầu mối và các chợ loại 1, loại 2 khá tốt nhưng ở các chợ loại 3, chợ tạm, chợ tự phát, việc kiểm tra, giám sát ATTP còn lỏng lẻo, chưa đi vào nề nếp, chưa tạo được niềm tin cho người tiêu dùng. Đặc biệt là thời điểm cận Tết, tình trạng bày bán tràn lan các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn Hà Nội diễn ra một cách phổ biến, những mặt hàng này chủ yếu xuất hiện ở các chợ dân sinh, nơi cung cấp chủ lực các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân và người lao động.

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết: Cần siết chặt kiểm tra ATTP, nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc

Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết 2019.

Chính việc buôn bán thực phẩm nhập lậu thường mang lại siêu lợi nhuận nên nhiều thương lái bất chấp pháp luật, coi rẻ sức khỏe của người tiêu dùng, sử dụng nhiều thủ đoạn để vận chuyển vào nội địa rồi đem đi tiêu thụ nên nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết tiếp tục trở thành mối lo ngại lớn.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư, trong đó có nguyên nhân từ việc sử dụng thực phẩm thiếu an toàn và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do vậy, để lại biết bao hậu quả cho người tiêu dùng như: Hàng chục ngàn tỷ đồng phải chi trả cho việc khám, điều trị, xét nghiệm, chữa bệnh, không những thế, thực phẩm bẩn còn là tác nhân dẫn đến suy giảm sức lao động.

Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), hiện tình trạng cá nhân, các tổ chức vì lợi nhuận cố tình vi phạm như: sản xuất mà không công bố sản phẩm, đưa thêm các chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo quá mức,… vẫn diễn ra thường xuyên.

Bên cạnh đó, công nghệ xã hội phát triển, tình trạng bán hàng thực phẩm online, hàng xách tay, quảng cáo qua mạng xã hội, đặt hàng qua điện thoại… đang là hình thức khá phổ biến gây rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa nếu họ cố tình sản xuất, kinh doanh sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Theo số liệu mới đây từ Sở Công thương Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết 2019 vào khoảng 28,5 nghìn tỉ đồng, tăng khoảng 10% so với năm 2018.

Dự kiến, số lượng một số mặt hàng chuẩn bị phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết gồm: Gạo 190,600 tấn, thịt lơn 44.000 tấn, thịt gà 14.600 tấn, thịt bò hơn 12.300 tấn, trứng gia cầm 256 triệu quả; rau củ hơn 254.000 tấn, thủy hải sản 11.200 tấn, nông lâm sản khô khoảng 3.500 tấn, khoảng 3.000 tấn bánh mứt kẹo, 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát...

Siết chặt kiểm tra ATTP

Trong thời điểm cận Tết nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019.

Cụ thể, từ ngày 1/1 - 25/3 thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TPHCM, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đăk Nông, Đồng Tháp, Tiền Giang.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế): “Việc thanh tra, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; thịt cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;

Thông qua đó để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; Đồng thời, phát hiện, cảnh báo các mối nguy về an toàn thực phẩm. Cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, các địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh, thành phố đến quận, huyện, xã, phường. Việc kiểm tra được triển khai trước, trong, sau Tết và lễ hội, tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương.

“Công tác chống thực phẩm bẩn chưa bao giờ hết “nóng”. Để hạn chế và từng bước đẩy lùi được nguy cơ mất vệ sinh ATTP ngoài nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP, yêu cầu đặt ra là phải có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, các cơ quan truyền thông cùng chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP”, Cục trưởng Cục ATTP nói.

Cũng theo Cục trưởng ATTP, người dân cần nâng cao ý thức đấu tranh, dũng cảm tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về ATTP.

PV

Gửi bình luận của bạn