Diễn đàn khoa học 2020: Chia sẻ nhiều nghiên cứu khoa học về an toàn thực phẩm

  • AN TOÀN THỰC PHẨM
  • 14:54 11/08/2020

 (SK&MT) -  Tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp cùng Viện Hải dương học tổ chức Diễn đàn khoa học với chủ đề “Nghiên cứu khoa học về an toàn thực phẩm 2020”. Đông đảo các nhà khoa học, cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam đã tham dự Diễn đàn. 

Diễn đàn khoa học 2020: Chia sẻ nhiều nghiên cứu khoa học về an toàn thực phẩm


          PGS.TS. Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu không chỉ của người dân, truyền thông mà kể cả những người làm nghiên cứu khoa học. Do đó, trong Diễn đàn lần này, các đại biểu sẽ tập trung chia sẻ thông tin các kết quả nghiên cứu về xây dựng và áp dụng các phương pháp, quy trình phân tích trong đánh giá chất lượng, truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đặc biệt, Diễn đàn là một cơ hội để các đại biểu, các nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm, khuyến nghị cơ quan quản lý, doanh nghiệp về những giải pháp phù hợp, hiệu quả, góp phần chung tay bảo vệ môi trường, sức khỏe và sự phát triển bền vững của đất nước, đáp ứng thực tiễn về nhu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.
          Các đại biểu dự Diễn đàn đã được nghe các nhà khoa học truyền đạt kiến thức về hai chủ đề chính: Nhóm chủ đề “An toàn thực phẩm” tập trung vào những vấn đề về an toàn và chất lượng thực phẩm, bao gồm các báo cáo nghiên cứu độc tố và sự hình thành các chất độc tố trong bảo quản, chế biến thực phẩm, đánh giá tác động của môi trường và một số thách thức trong quản lý chất lượng thực phẩm. Nhóm chủ đề còn lại liên quan đến “Xác thực và truy gốc nguồn gốc thực phẩm” tập trung các thông tin liên quan đến ứng dụng các phương pháp phân tích trong xác thực, truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng thực phẩm.

          Ở nhóm chủ đề “An toàn thực phẩm, đáng chú ý là báo cáo “Ảnh hưởng phơi nhiễm dioxin/furan trong thực phẩm và môi trường” của

TS. Nguyễn Văn Thường thuộc Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Báo cáo đã cung cấp cho hội nghị các thông tin, số liệu thực tế về tình hình phơi nhiễm dioxin ở khu vực 3 phường xung quanh sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Qua đó, Tiến sỹ Nguyễn Văn Thường khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình, người dân cần chấm dứt nuôi trồng, đánh bắt và tiêu thụ thực phẩm nguy cơ cao (cá nước ngọt, ốc, gà thịt, trứng gà, thịt bò..) ở trong và xung quanh sân bay. Ngoài ra, cần phải có Chương trình dự phòng phơi nhiễm lâu dài, đặc biệt trong giai đoạn xử lý ô nhiễm CDC/dioxin bên trong sân bay Biên Hòa.
          Với nhóm chủ đề liên quan đến “Xác thực và truy gốc nguồn gốc thực phẩm”, TS. Trương Ngọc Minh (Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trình) đã giới thiệu cách thức “Ứng dụng phương pháp hóa học trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm”. Cụ thể, dùng phương pháp nghiên cứu phổ khối plasma kết hợp cảm ứng ICP - MS (công nghệ của Nhật) và phép phân tích thành phần chính (PCA) ở trên các loại rau ở Hà Nội. Qua nghiên cứu, kết quả thu về của 60 mẫu của 6 khu vực tại Hà Nội đã được phân loại rõ ràng. TS. Minh cho biết, những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy sự khác biệt dựa trên vị trí địa lý có thể tìm thấy bằng cách kết hợp phân tích thống kê nguyên tố hóa học và phân tích thành phần chính. Phương pháp này thuận tiện, nhanh chóng và thân thiện với môi trường, ứng dụng tiềm năng trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

          Bên cạnh đó, Diễn đàn còn đánh giá việc nghiên cứu về an toàn thực phẩm; đây là một chủ đề lớn, đòi hỏi phải có sự nghiên cứu toàn diện và khoa học, gắn liền với các điều kiện của Việt Nam và học hỏi vận dụng kinh nghiệm của thế giới. Những nội dung trao đổi lần này chỉ là những kết quả gắn liền với dự án nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm về nghiên cứu xác định chất độc và đánh giá chất lượng trong bảo quản, chế biến thực phẩm.

Phan Sáu
 

 

                               

Gửi bình luận của bạn