Hà Nội: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giám sát, kiểm tra thực phẩm phục vụ SEA Games 31

  • AN TOÀN THỰC PHẨM
  • 15:47 06/05/2022

(SK&MT) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giám sát, kiểm tra thực phẩm tại các địa điểm lưu trú của các đoàn thể thao Đông Nam Á trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Trong công tác tổ chức SEA Games, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội được chú trọng hàng đầu, đặc biệt là tại địa điểm chính ở Hà Nội. 

Hà Nội: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giám sát, kiểm tra thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) đảm nhận nhiệm vụ giám sát, bảo đảm an toàn thực phẩm tại SEA Games 31. Theo đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giám sát, kiểm tra thực phẩm; tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khách sạn, nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ SEA Games 31 trên địa bàn thành phố.

Được biết, các đơn vị triển khai công tác xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm; tổ chức giám sát việc kiểm thực 3 bước (trước khi nhập nguyên liệu, thực phẩm, trước khi chế biến và trước khi ăn) tại khách sạn và địa điểm phục vụ Đại hội. Lực lượng chức năng chuẩn bị và sẵn sàng xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Các trường hợp ngộ độc (nếu có) phải được xử trí và báo cáo kịp thời. Các đơn vị bố trí ở khách sạn và địa điểm phục vụ Đại hội cán bộ kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chi cục ATVSTP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn thành phố, đặc biệt tại khu vực xung quanh nơi tổ chức Đại hội.
Chi cục chủ động phối hợp với các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trong công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn thành phố.

Ngay từ đầu tháng 4, nhiều quận như quận Ba Đình, quận Cầu Giấy... đã tổ chức hàng loạt các thanh kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 và chú ý đến công tác ATTP tại các địa điểm liên quan đến SEA Games 31 như các khách sạn, sân vận động…

Đề cập tới vấn đề công tác ATTP chuẩn bị phục vụ SEA Games, ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết: “Để đảm bảo công tác ATTP trong những ngày diễn ra SEA Games 31, chúng tôi đã phân công, bố trí cán bộ của Chi cục ATVSTP phối hợp với các TTYT quận, huyện, Sở Y tế có kế hoạch, tham gia trực ở 11 khách sạn – nơi các vận động viên, đoàn khách quốc tế lưu trú.
Chúng tôi cũng đã cử cán bộ trực và kiểm tra ATTP trong suốt những ngày diễn ra SEA Games 31, (trước, trong và sau khi kết thúc SEA Games 31). Bên cạnh đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ cũng như quy trình chế biến để đảm bảo các vận động viên và khách quốc tế ở trên địa bàn Hà Nội lưu trú tại khách sạn đó được đảm bảo ATTP”.

Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm, nỗ lực không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố gây mất an toàn thực phẩm trước và trong thời gian diễn ra Đại hội.

MINH HUY

Gửi bình luận của bạn