Khánh Hòa: Điều trị thành công cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay

  • AN TOÀN THỰC PHẨM
  • 23:08 25/10/2020

(SK&MT) - Ngày 20 và 21/7/2020, vợ chồng chị N.Đ.H.A trú tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) lần lượt nhập vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà trong tình trạng nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nói đớ, nuốt khó, khó thở, sụp mi mắt do ăn pate Minh Chay.

Khánh Hòa: Điều trị thành công cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay

Bệnh nhân nam phải thở máy kéo dài

 

     Sau 4 ngày điều trị tại BVĐK tỉnh, do tiến triển bệnh nặng hơn được chuyển vào BV Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Tại đây, cả 2 được chẩn đoán ngộ độc botulinum nghi do ăn pate chay đóng hộp bị nhiễm khuẩn. Đến ngày 26/8/2020, 2 bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (HSTC - CĐ) của BVĐK tỉnh Khánh Hòa để điều trị tiếp. Cả 2 bệnh nhân chuyển về trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được, nhưng phải thở máy hoàn toàn, teo cơ, sức cơ tứ chi kém, nhiễm viêm phổi.

     Theo bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ - Trưởng khoa HSTC - CĐ của BV, thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa có những khuyến cáo cho cơ quan y tế và người dân về ngộ độc Botulium. Nhưng các bác sĩ của khoa vẫn xác định sẽ tiếp tục nỗ lực cứu chữa với tinh thần “còn nước còn tát”. Do cả 2 bệnh nhân đều có thể trạng suy kiệt, khả năng hấp thu kém, khoa đã phối hợp với Khoa Dinh dưỡng của BV xây dựng chế độ dinh dưỡng chuyên biệt; kết hợp tập vật lý trị liệu hàng ngày nhằm duy trì chức năng vận động. Dù được điều trị tích cực, sức khoẻ của 2 bệnh nhân không cải thiện. Bệnh nhân nữ mang thai 24 tuần, thai phát triển tốt nên việc lựa chọn thuốc điều trị thích hợp rất khó khăn. Đặc biệt, tình trạng bệnh nhân nam chuyển biến nặng, suy hô hấp, cần hỗ trợ thở máy hoàn toàn với áp lực cao, việc sử dụng kháng sinh mạnh cũng làm chức năng thận bệnh nhân suy giảm nhiều. Ngày 12/9/2020, khoa nhận được 1 lọ thuốc điều trị giải độc tố Botulium từ Bộ Y tế. Thách thức đặt ra cho khoa, làm thế nào để điều trị cho 2 bệnh nhân với chỉ 1 lọ thuốc giải. Sau khi nhận được hướng dẫn từ Hội đồng thuốc Bộ Y tế, khoa  đưa ra quyết định, sử dụng lọ thuốc giải để điều trị cho bệnh nhân nặng hơn. Song song đó, y, bác sĩ của khoa tìm kiếm tài liệu y văn và các thuốc hỗ trợ phục hồi dẫn truyền thần kinh bị tổn thương, đồng thời, bám sát từng thay đổi nhỏ của bệnh nhân để có hướng điều trị phù hợp. Dần dần các dấu hiệu tích cực xuất hiện, bệnh nhân nữ cai được máy thở, sức cơ phục hồi tốt, có thể tự thở hoàn toàn và được xuất viện, chuyển sang tập vật lý trị liệu. Bệnh nhân nam dù được dùng thuốc giải độc tố nhưng vẫn tiến triển chậm do mắc viêm phổi và suy thận cấp. Tuy nhiên, nhờ tích cực điều trị, sau thời gian bệnh nhân bắt đầu phục hồi khả năng hô hấp, tiến tới tự thở. Ngày 22/10/2020, sau 2 tháng điều trị, người chồng phục hồi hoàn toàn đã được xuất viện.

     Ngày 23/10/2020, bác sĩ Phan Hữu Chính – Giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hoà cho biết, 2 bệnh nhân ở Khánh Hoà bị ngộ độc Botulium do ăn pate Chay Minh đã được BV điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, không có di chứng và đã xuất viện. Không ngoài sự kỳ vọng của hội đồng chuyên môn, cả 2 bệnh nhân phục hồi tốt và được cho xuất viện tiếp tục điều trị tập vật lý trị liệu tại nhà.

Xuân Cát


 

 

Gửi bình luận của bạn