Phát hiện xe tải chở heo nhiễm dịch tả châu Phi đem đi tiêu thụ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 28/05/2019

SK&MT - Sáng 28/5, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa phát hiện, lập biên bản vụ việc một người lái xe tải chở heo nhiễm dịch tả châu Phi qua địa bàn tỉnh này.

Theo đó, khoảng 9h 50’ ngày 27/5, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam cùng các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xe tải mang BKS: 76C-060.68 do Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) điều khiển.

Chiếc xe đang dừng đổ tại cửa hàng xăng dầu Kỳ Lý (thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

Phát hiện xe tải chở heo nhiễm dịch tả châu Phi đem đi tiêu thụ

Chiếc xe tải chở heo bị nhiễm bệnh tả heo châu Phi.

Qua kiểm tra, trên xe có 39 con heo, trong đó 5 con đã chết, có triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả heo Châu Phi; giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, vận chuyển ra khỏi tỉnh đã hết giá trị; số lượng theo giấy kiểm dịch tại nơi kiểm dịch gốc là 150 con heo thịt nhưng tại nơi phát hiện kiểm tra chỉ còn 39 con heo (trong đó 5 con đã chết); đã tự ý bỏ heo xuống các điểm như Thăng Bình, Quảng Nam… không đúng như trong nội dung ghi trong giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi tỉnh.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện trên và lấy mẫu 3 con heo chết để gửi đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy 3 mẫu phẩm lấy từ xe chở heo trên đều nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Bước đầu, tài xế Vỹ cho biết, khoảng 150 con heo thịt được chở từ một tỉnh ở phía Bắc đến lò mổ tại huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi). Tuy nhiên, khi đến thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) và xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh), tài xế này có bán một số heo, số lượng heo bán không thống kê được.

Hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành đi tiêu hủy toàn bộ số heo trên xe theo quy định.

Trúc Anh

Gửi bình luận của bạn