Quốc Oai (Hà Nội): Thịt lợn trong bữa ăn trưa tại Trường Mầm non Bách Anh nghi bị nhiễm sán gạo khiến dư luận xôn xao?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 28/06/2019

SK&MT -  Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh về bữa trưa tại trường mầm non Bách Anh (ngõ Cổng Con, TT Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) có nhiều miếng thị lợn có nhiều các hạt trắng như gạo (giống thịt lợn bị nhiễm sán gạo – PV) gây xôn xao cộng đồng mạng. Sự việc do các giáo viên của trường phát hiện, và nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội facebook. Sự việc này khiến nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại trường mần non Bách Anh hoang mang, lo lắng…

Tháng 3/2019 thông tin về việc “57 học sinh ở Bắc Ninh mắc sán lợn gạo” đã khiến dư luận xã hội vô cùng bức xúc, lên án mạnh mẽ hành vi sử dụng thực phẩm không đảm bảo VSATTP để chế biến suất ăn cho học sinh, trong trường học.

Trong lúc thông tin về sự việc ở Bắc Ninh chưa hết nóng thì vào cuối tháng 6/2019 trên mạng xã hội facebook xuất hiện thông tin về việc bữa ăn trưa tại trường mần non Bách Anh (ngõ Cổng con, TT Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội) có nhiều miếng thịt có các hạt trắng như gạo (giống thịt lợn bị nhiễm sán gạo – PV). Sự việc do các giáo viên của trường phát hiện và nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội facebook sau đó.

Quốc Oai (Hà Nội): Thịt lợn trong bữa ăn trưa tại Trường Mầm non Bách Anh nghi bị nhiễm sán gạo khiến dư luận xôn xao?

Hình ảnh bữa ăn có thịt lợn nhiễm sán gạo tại trường mầm non Bách Anh ngày 17/6  được đăng tải trên mạng xã hội.

Theo anh Nguyễn Văn A. (đã đổi tên - PV) có con học tại Trường Mầm non Bách Anh cho biết: Trong suất ăn trưa ngày 17/6 của các cô giáo tại trường có nhiều miếng thịt lợn có các hạt trắng như gạo, nghi là thịt lợn bị nhiễm sán gạo.

Sau khi phát hiện, một số cô giáo đã chạy lên các phòng thông báo cho các cô giáo khác dừng không ăn thịt và yêu cầu phía nhà trường làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay phía nhà trường vẫn chưa có câu trả lời thuyết phục. Không những vậy, một số cô giáo có ý kiến về vấn đề thịt lợn nghi nhiễm sán lợn gạo đã bất ngờ bị lãnh đạo trường này cho nghỉ việc không rõ lý do.

Quốc Oai (Hà Nội): Thịt lợn trong bữa ăn trưa tại Trường Mầm non Bách Anh nghi bị nhiễm sán gạo khiến dư luận xôn xao?

Các giáo viên nghi ngờ, những miếng thịt lợn trong suất ăn trưa có dấu hiệu bị nhiễm sán lợn gạo (Ảnh: TH&CL)

“Khi biết được thông tin này, chúng tôi đã yêu cầu Hiệu trưởng Trường Mầm non Bách Anh phải giải thích rõ ràng về vấn đề này. Nhưng cho đến nay, trường vẫn chưa có câu trả lời. Thực sự, phụ huynh chúng tôi đang hết sức hoang mang, lo lắng cho tình hình sức khỏe của con, em đang học tại trường”, anh A. chia sẻ.

Cũng liên quan tới sự việc này, trao đổi với phóng viên, một phụ huynh (xin dấu tên – PV) có con đang học tại Trường Mầm non Bách Anh bức xúc: “Để bảo đảm sức khỏe cho hàng trăm cháu nhỏ đang học tại trường, tôi đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở GD&ĐT, huyện Quốc Oai và các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ sự việc.

Chị T. (đang là phụ huynh có con 4 tuổi) bày tỏ: “Nếu hiện tượng sán gạo mà có thật trong thức ăn thì nhà trường, cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ… Đồng thời phải kiểm tra, làm rõ về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm mà Trường Mầm non Bách Anh sử dụng để chế biến các suất ăn cho các cháu đang học tại trường có bảo đảm chất lượng hay không. Chúng tôi cũng đề nghị nhà trường đưa các cháu đang học tại đây đi khám sức khỏe để xem thế nào, mặc dù mới phát hiện trong thức ăn của giáo viên”.

Một người dân bày tỏ, lúc đầu cũng không tin là có sán trong thức ăn. Nhưng khi nghe tin rằng giáo viên nào ý kiến thì bị cho nghỉ việc. Lúc đó, chúng tôi nghĩ rằng chuyện sán trong thức ăn là có thật. Vì không có thì sao lại đuổi giáo viên đi.

Cũng theo một số phụ huynh cho biết, hiện tại Trường Mầm non Bách Anh có khoảng 8 lớp, mỗi lớp có số lượng học sinh dao động khoảng 20 – 30 cháu. Trong đó, mỗi một cháu nhỏ theo học phải đóng 2.000.000 đồng tiền học phí mỗi tháng.

Quốc Oai (Hà Nội): Thịt lợn trong bữa ăn trưa tại Trường Mầm non Bách Anh nghi bị nhiễm sán gạo khiến dư luận xôn xao?

Trường mầm non tư thục Bách Anh có khoảng 8 lớp, mỗi lớp có từ 20 – 30 học sinh. (Ảnh: TH&CL)

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Khắc Thắng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai cho biết: “Chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra, và tiến hành kiểm tra đồng thời có báo cáo UBND huyện Quốc Oai. Huyện Quốc Oai đã có văn bản đình chỉ hoạt động trường mầm non Quốc Oai. Ông Thắng cũng đề nghị phóng viên liên hệ với UBND TT Quốc Oai để lấy thông tin chi tiết vì Trường mầm non Bách Anh là nhóm trẻ tư thục do UBND TT Quốc Oai quản lý.

Từ câu trả lời của ông Nguyễn Khắc Thng, có thể thấy thông tin phụ huynh phản ánh thịt lợn có sán trong bữa ăn trưa của trường mầm non Bách Anh là có thật. Tuy nhiên, hậu quả của việc đó như thế nào thì cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng huyện Quốc Oai, Sở GD&ĐT Hà Nội cần nhanh chóng vào cuộc, điều tra, làm rõ sự việc trên. Hơn nữa, để phụ huynh yên tâm, lãnh đạo Trường Mầm non Bách Anh cần có buổi khám sức khỏe cho học sinh nơi đây.

Theo các chuyên gia y tế nhận định: Sán lợn gạo (sán dây lợn) là một loại bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra khi ăn thịt lợn sống, chưa nấu chín.

Sau khi lợn ăn phải ấu trùng sán, ấu trùng chui qua thành ruột vào hệ thống tuần hoàn và đi khắp cơ thể lợn. 24-72 giờ kể từ khi ăn phải, ấu trùng sẽ cư trú ở các mô liên kết hoặc các cơ, sau 2 tháng ấu trùng tạo thành một nang có vỏ bọc ngoài.

Lợn mắc ấu trùng sán được gọi là lợn gạo. Sau thời gian phát triển 2,5-4 tháng, ấu trùng có khả năng lây nhiễm. Nếu người ăn phải kén sán chưa chết vào dạ dày, dưới tác dụng của dịch vị, ấu trùng thoát khỏi vỏ kén để phát triển thành sán trưởng thành ký sinh ở ruột non. Thời gian hoàn thành chu kỳ khoảng 5-7 tháng. Tuổi thọ của sán dây lợn 20-30 năm, thậm chí tới 70 năm.

Ấu trùng sán dây lợn sẽ sống ở dưới -20°C. Ở -20 - 0°C, nó sống được gần 2 tháng và trong nhiệt độ phòng thí nghiệm sống được 26 ngày. Do đó, nếu muốn dùng thịt sống, người dùng phải ướp thịt ở -10°C trong 4 ngày mới đảm bảo. Nhiệt độ 50-60°C, ấu trùng sán sẽ chết sau 1 giờ.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn