Vụ việc 35kg thịt gà “bẩn” được tuồn vào bếp ăn bán trú trường TH Chu Văn An: Chưa rõ nguồn gốc thịt “thối” từ đâu ra?

  • AN TOÀN THỰC PHẨM
  • 20:35 08/04/2019

SK&MT - “Kể từ ngày 20/3 đến nay, khi tham gia vào việc tiếp nhận và kiểm tra thực phẩm phục vụ bữa ăn bán trú ở trường cho các cháu, ngày nào chúng tôi cũng hỏi về nguồn gốc, tem mác của các loại thực phẩm do công ty giao đến nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào. Chúng tôi cũng mong nhà trường tổ chức một cuộc họp ba bên giữa nhà trưởng, phụ huynh và đại diện công ty để làm rõ những khúc mắc trên”, anh Hoàng Nhật M. phụ huynh học sinh trường tiểu học Chu Văn An chia sẻ.

Trước đó, vào khoảng 6h ngày 03/04 tổ kiểm tra thực phẩm trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện 35kg thịt gà đông lạnh có mùi ôi thiu nồng nặc trong quá trình tiếp nhận và kiểm tra thực phẩm phục vụ bữa ăn bán trú cho các cháu học sinh tại trường. Sau khi phát hiện, các thành viên tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản; báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường. Sau đó, nhà trường yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm đổi lại số gà bị hư hỏng trên.

Phát hiện 35 thịt gà “bẩn” được tuồn vào bếp ăn bán trú trường TH Chu Văn An: Chưa rõ nguồn gốc thịt “thối” từ đâu ra?

35 kg thịt gà bốc mùi (ảnh cắt từ clip).

Theo ông Hoàng Nhật M. (thành viên tổ kiểm tra) cho biết: “Tổ kiểm tra thực phẩm hàng ngày của trường Tiểu học Chu Văn An gồm 6 người trong đó có 03 phụ huynh; 02 giáo viên và nhân viên nhà bếp của trường, không có đại diện ban giám hiệu nhà trường”. Việc kiểm tra thực phẩm ở trường theo quy trình: “Xem cân đủ khối lượng, sau đó dùng mắt thường kiểm tra rau củ quả có vấn đề gì hay không. Đối với thực phẩm tươi sống thì ngửi xem có mùi lạ hay không. Đến ngày 03/4 khi kiểm tra thì thấy thịt gà nhập vào là gà đông lạnh, có mùi ôi thiu. Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện thực phẩm bẩn được đưa vào bếp ăn trường học", anh M. nói.

Cũng theo anh M. thì: “Từ cuối năm 2018, sau khi phát hiện nước uống của các cháu học sinh trong trường bị nhiễm khuẩn các phụ huynh đã đề xuất thành lập tổ kiểm tra thực phẩm phụ vụ bữa ăn bán trú của các cháu nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, đến giữa tháng 3/2019 sau khi các cơ quan truyền thông đồng loạt đưa tin về sự cố thịt lợn nhiễm sán trong bữa ăn của các cháu học sinh mầm non ở Bắc Ninh thì Ban Giám hiệu nhà trường mới đồng ý thành lập đoàn kiểm tra thực phẩm hàng ngày của theo ý kiến của phụ huynh”.

Phát hiện 35 thịt gà “bẩn” được tuồn vào bếp ăn bán trú trường TH Chu Văn An: Chưa rõ nguồn gốc thịt “thối” từ đâu ra?

Phiếu đánh giá ghi rõ thịt gà bị ôi thiu, bốc mùi nồng nặc.

Còn theo anh V.V.L cho biết: “Hơn hai tuần nay, khi trực tiếp tham gia vào việc giao nhận thực phẩm phục vụ bữa ăn bán trú của (20/3 – PV), ngày nào chúng tôi cũng hỏi về nguồn gốc, xuất xứ tem mác của các loại thực phẩm được đưa vào bếp ăn của nhà trường. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa biết chúng có nguồn gốc từ đâu, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào từ phía những người có trách nhiệm”. Cũng theo anh L. thì cực chẳng đã mới phải thành lập tổ kiểm tra thực phẩm như bây giờ vì lo lắng chứ ai cũng có công việc riêng của mình. Chưa hết, trong quá trình kiểm tra thực phẩm không thể tránh khỏi va chạm dễ dẫn đến mất lòng nhất là các thầy cô giáo trong ban giám hiệu nhà trường. Anh L. cũng đề nghị nhà trường tổ chức cuộc họp 3 bên nào giữa nhà trường, phụ huynh và công ty để các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi để con ăn bán trú ở trường.

Được biết, số thịt gà trên là sản phẩm do công ty CP Sản xuất và Thương mại An Việt (công ty An Việt) cung cấp cho bếp ăn của trường Tiểu học Chu Văn An. Tại phiếu nhận xét đánh giá do công ty An Việt phát ra nêu rõ, chất lượng hàng hóa chưa đạt. Nguyên nhân do thịt gà đông lạnh lâu có mùi ôi thiu, nồng nặc. Hơn 1 giờ sau, nhân viên của Cty An Việt đổi lại thịt gà cho bếp ăn. Được biết, công ty An Việt là đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường tiểu học Chu Văn An theo hợp đồng đã ký giữa hai bên trước đó. Đơn vị này giao thực phẩm đến trường học vào sáng sớm. Hơn 1 giờ sau, nhân viên của công ty An Việt đổi lại thịt gà cho bếp ăn.

Phát hiện 35 thịt gà “bẩn” được tuồn vào bếp ăn bán trú trường TH Chu Văn An: Chưa rõ nguồn gốc thịt “thối” từ đâu ra?

Các cháu học sinh trường Chu Văn An ăn bán trú tại trường.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên ông Đào Ngọc Nam – Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại An Việt cho biết: “Ngay sau khi phát hiện sự việc, công ty đã cử người liên hệ với nhà cung cấp thịt gà sạch của mình là công ty Halofoods thông báo sự việc, đồng thời yêu cầu đối tác bù sản phẩm thay thế. Đến 10h30 cùng ngày, chúng tôi đã có buổi làm việc với phía công ty Halofoods. Tôi đã chỉ đạo Bộ phận quản lý chất lượng của công ty phối hợp với Halofoods mang sản phẩm đi xét nghiệm. Đồng thời yêu cầu Halofoods bảo quản riêng số hàng trên, đợi kết quả xét nghiệm. Nếu kết quá sẽ nghiệm cho thấy số thịt gà trên có vấn đề thì sẽ đem số sản phẩn trên đi thiêu hủy theo quy định”.

Trong biên bản làm việc giữa hai bên ông Nguyễn Ngọc Hoàng – Giám đốc Halofoods khẳng định “thịt gà giao cho bếp ăn trường TH Chu Văn An sáng 03/04 là hàng mới sản xuất trong ngày 03/04 (ca sản xuất bắt đầu từ 00h – 02h; ca hai bắt đầu từ 02h đến sáng). Các lô hàng này đều là hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có nguồn gốc rõ ràng do công ty CP Việt Nam cung cấp. Toàn bộ quá trình sản xuất đều được sự giám sát chặt chẽ của cán bộ thú y tại lò mổ tập trung của thành phố Hà Nội (Yên Thường, Gia Lâm)”.

Ông Hoàng cho rằng nguyên nhân sản phẩm phát sinh mùi lạ do hai túi hàng xếp chồng lên nhau trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhiệt độ phần tiếp xúc không đủ lạnh gây ra.

Theo ông Nam cho biết thì: “Phía công ty đã dừng nhập hàng từ Halofoods, thay thế bằng sản phẩm của nhà sản xuất khác có uy tín tốt hơn. Song song với đó, Ban giám đốc công ty cũng tiến hành kiểm điểm tinh thần trách nhiệm của các nhân viên kiểm soát an toàn của mình khi không kiểm tra hàng kỹ, để lọt sản phẩm có mùi lạ”.

Là đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhiều đơn vị khách hàng trong đó có nhiều bếp ăn tập thể như trường Tiểu học Chu Văn An, ông Nam khẳng định công ty mình luôn cung cấp hàng hóa sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. “Tôi và phía công ty luôn sẵn sàng hợp tác với ban giám hiệu trường Chu Văn An, phụ huynh học sinh để giải đáp các thắc mắc xung quanh chất lượng, nguồn gốc hàng hóa mà chúng tôi cung cấp cho bếp ăn bán trú của trường”.

Phát hiện 35 thịt gà “bẩn” được tuồn vào bếp ăn bán trú trường TH Chu Văn An: Chưa rõ nguồn gốc thịt “thối” từ đâu ra?

 Sáng 05/04, hoạt động giao và tiếp nhận thực phẩm phục vụ bếp ăn trường TH Chu Văn An diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, theo phía đại diện công ty CP (Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam) thông tin với các cơ quan truyền thông thì công ty này không ký kết bất cứ hợp đồng nào với công ty Halofoods hay An Việt. Sự việc khiến các bậc phụ huynh trường Tiểu học Chu Văn An không thể không đặt câu hỏi về nguốc gốc số thịt gà bẩn, cũng như các loại thực phẩm phụ vụ bữa ăn bán trú của các cháu tại trường.

Trước đó, theo thông tin phóng viên nắm được thì Cơ quan Công an quận Hoàng Mai và các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan nhằm làm rõ nguyên nhân sự việc.

Nguyễn Cường – Hà Điệp

Gửi bình luận của bạn