Bài thuốc gia truyền chữa trị được nhiều căn bệnh nan y của lương y người Dao

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 17/12/2016

Nói đến bản Hạ Sơn – xã Pù Nhi – huyện Mường Lát, Thanh Hóa thì không ai không biết đến, vì đây là 1 làng dân tộc Dao nổi tiếng với nghề bốc thuốc gia truyền dân tộc. Trong số đó phải kể đến Lương y Chẹo Thị Lai – người sở hữu bài thuốc chữa vô sinh, sỏi thận, Phù thận, dạ dày, viêm phụ khoa...
 
Lương y Chẹo Thị Lai đã gắn liền với bệnh nhân trên mọi miền tổ quốc như một địa chỉ uy tín. Khi nhắc đến bà, người ta đều tỏ tấm lòng mến phục vì bà không chỉ là một lương y tài ba mà còn là một vị lương y có tấm lòng cao cả, cái tâm trong sáng.
 
Xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nghề bốc thuốc, từ sớm bà đã được kế thừa các bài thuốc nam gia truyền của gia đình và không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi trong việc chữa trị rất nhiều loại bệnh tật.
 
Bà đã thành công trong việc dùng các bài thuốc được bào chế từ các nguồn dược liệu thiên nhiên trong nước nhằm giúp đỡ những người bệnh mãn tính: vô sinh, sỏi thận, phù thận, dạ dày. Đặc biệt là bà đã đạt được thành công với các bệnh nhân bị vô sinh, thận... Trong quá trình chữa bệnh Bà đã dần dần hoàn thiện bài thuốc và phác đồ điều trị hợp lý. Bà còn nấu nước thuốc cho khách đến tận nơi tắm và châm cứu.


Bệnh khó có thầy hay  
   
Với bài thuốc gia truyền được truyền lại, lương y Lai đã giúp nhiều người khỏi bệnh. Chúng tôi có cơ hội tìm gặp và nói chuyện với Lương y Chẹo Thị Lai.
 
Bệnh trĩ rất khó chịu và đau khi đi tiểu tiên. Ngồi hàng ghế chờ bốc thuốc trong nhà. Gặp bệnh nhân Tăng Tiến Thanh (Thanh Hóa - 0988166719) bị trĩ, thường xuyên sử dụng thuốc tây 5 năm nay, thế nhưng chỉ với 20 thang thuốc của Lương y Chẹo Thị Lai, đến nay anh đã giảm bệnh được tới 80%.Hay như  Nguyễn Thị Lan (45 tuổi, Hà Nội), kế toán, bị trĩ,mấy tháng nay đi khám nhiều nơi và lấy thuốc uống nhưng bệnh cũng ko đỡ, càng ngày càng nặng thêm, nhất là đi tiểu tiện rất là đau, nhưng sau khi được biết qua bài thuốc của Lương y Chẹo Thị Lai thì đã có hiệu quả và bây đã đi tiểu tiện dể dàng ko bị đau nữa.
 
Lương y nhiều năm bốc thuốc cứu người, căn bệnh sỏi thận, phù thận cũng được Lương y Chẹo Thị Lai quan tâm đặc biệt. “Bởi đây là căn bệnh nan y rất khó chữa trị dứt điểm và ngày càng có xu hướng gia tăng ở nước ta. Hiện nay, số lượng người mắc phải căn bệnh này không hề nhỏ nhưng lại khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Nếu để lâu ngày không có phương pháp điều trị hợp lý, nó sẽ biến chứng theo chiều hướng rất nguy hiểm. Tây y đã có những loại thuốc điều trị đạt hiệu quả cao. Nhưng bệnh nhân điều trị bằng Tây y thường phải uống thuốc thường xuyên, khi dừng uống thì lại đau trở lại. Điều trị bằng Đông y có hạn chế là không cho kết quả tức thì nhưng các vị thuốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên nên tuyệt đối an toàn”.
 
Nắm trong tay nhiều bài thuốc quý hiếm Lương y Chẹo Thị Lai không nhớ mình đã chữa khỏi cho bao nhiêu bệnh nhân. Lật cuốn sổ có tên bệnh nhân Trần Văn Minh (Tp.Hồ Chí Minh,) Anh bị sỏi thận, nhiều lần chữa ở bệnh viện, nhưng không khỏi dứt điểm. “Do phải thường xuyên tiêm theo định kì rất tốn kém, kinh tế gia đình sa sút nên tôi chỉ còn cách chờ chết, lúc đó mắt tôi rất mờ và chỉ nằm một chỗ nhờ con cháu chăm sóc, được bà con mách, con gái tôi đến lấy thuốc của ông, sau hai tháng uống thuốc thì đỡ hơn rất nhiều, tôi có thể tự vận động đi lại, từ đó mỗi khi rảnh rỗi tôi lại xuống thăm ông”, ông anh Minh chia sẻ.
 
Có trường hợp lấy nhau hơn chục năm không có con, ấy vậy mà sau khi dùng thuốc của bà sắc uống thì… vỡ kế hoạch. Đó là lương y Chẹo Thị Lai (truyền nhân của vị lương y lừng danh Mế Mụi).

 

Mế Mụi và con gái – lương y Chẹo Thị Lai

Lương y Chẹo Thị Lai được nhiều người biết đến vì đã chữa khỏi vô sinh cho nhiều cặp vợ chồng xa gần từ Nam ra Bắc. Là con gái út của vị lương y lừng danh Mế Mụi, cô Lai từ khi sinh ra và lớn lên đã được tiếp xúc với bài thuốc chữa vô sinh kỳ diệu xứ Mường.
 
Mấy chục năm qua, bà đã chữa cho hàng ngàn người khỏi bệnh nhờ bài thuốc gia truyền bằng lá cây rừng. Không những thế, một bí kíp về bài thuốc phòng the của “thần y” này cũng nức tiếng vùng sơn cước.
 
Bài thuốc chữa trị vô sinh đặc biệt hiệu quả được người mẹ đẻ Mế Mụi truyền lại. Và không hề đơn giản khi người ta gắn cho bà cái danh xưng “thần y”.
 
Biết bao người bệnh trước khi đến cậy nhờ bà còn xa lạ thế mà sau đó lại xin bà nhận làm con nuôi. Đó có lẽ là cái ơn nghĩa duy nhất thể hiện được bản chất lòng kính trọng của những người đã được bà ban phát cho thiên chức làm mẹ.
Gần nửa cuộc đời bà sống giản dị giữa bốn bề rừng núi. Hôm chúng tôi đến đúng vào ngày bận rộn với bà, hàng chục người bệnh ngồi chờ bà bốc thuốc. Lịch biểu của bà là sáng dậy sớm vác gùi lên những ngọn đồi cao ngút ngàn, xa tít tắp tìm thuốc, chiều về kê cho người bệnh.
 
Nói về nguồn gốc bài thuốc chữa vô sinh, bà bảo: “10 tuổi tôi đã theo mẹ lên rừng hái thuốc. Dần dần tôi quen hết những vị thuốc và được mẹ là Mế Mụi truyền lại bài thuốc này. Cũng không rõ mẹ tôi học được bài thuốc này của ai, nhưng hiệu quả của nó thì ai cũng biết”.
 
Hơn nửa đời bám rừng, từng thứ lá, loại rễ, cách pha chế chữa trị bà thuộc như lòng bàn tay. Hàng trăm loại cây rừng được bà liệt kê đều có một công dụng riêng biệt. Theo bà thì trước đây chỉ cần đi một buổi sáng là được thuốc nhưng giờ rừng bị tàn phá, cây thuốc vì thế cũng cạn kiệt, nên phải đi nhiều quả đồi mới tìm được thứ thuốc này.
 
Người bệnh tìm đến bà như một vị cứu tinh giúp gia đình họ vượt qua sự đổ vỡ trong hạnh phúc gia đình bởi thiếu vắng tiếng cười con trẻ.
 
Gần nửa đời chữa bệnh, bà đã mang lại tiếng cười cho hàng ngàn gia đình. Người đến cắt thuốc từ khắp mọi miền trên toàn quốc. Bà tâm niệm: “Làm phúc cho người không chỉ giúp mình có một cuộc sống thanh thản ý nghĩa hơn mà còn tạo phúc cho con cháu sau này”.

 
Chị Hà và lương y Lai trong 1 dịp lên bốc thuốc bổ cho hai vợ chồng

Trường hợp vợ chồng chị Hà, giảng viên tại Đại học Công Đoàn, Hà Nội là một ví dụ điển hình được Mế chữa trị khỏi căn bệnh vô sinh lâu năm. Vợ chồng chị đã đi chạy chữa khắp nơi trong 7 năm trời nhưng dường như không có kết quả khả quan. Đang trong lúc tuyệt vọng, được vài người giới thiệu Mế Mụi và bài thuốc chữa vô sinh của Mế, anh chị đã tìm đến Mế và nhờ con gái Mế bốc thuốc cho uống. Sau 4 tháng chữa trị, anh chị đã có tin vui. Hiện nay, gia đình đã có một bé trai và một bé gái kháu khỉnh.

 
Chị Diên và con gái qua nhà thăm ân nhân - lương y Lai

Gia đình chị Phan Thị Diện (01687317367), anh Triệu Văn Lộ bên Lào sau nhiều lần chữa trị khắp nơi vẫn không thể có một mụn con. Đến khi chuyển sang Việt Nam trú tại Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi may mắn cũng từ đó bắt đầu đến với anh chị. Ban đầu nghe tin Mế và con gái út chữa vô sinh gia đình chị vốn không tin nhưng rồi gia đình anh chị vẫn quyết tâm…thử. Thật may mắn, hạnh phúc tưởng chừng không  thể có đã đến với anh chị. Đến nay anh chị đã có một bé gái kháu khỉnh.
 
Ngoài biệt tài chữa vô sinh thì “thần y” này còn sở hữu bí kíp của bài thuốc biệt dược phòng the nức tiếng miền sơn cước. Và còn cả tài chữa dạ dày, sỏi thận, phù thận.
 
Bà chia sẻ rằng không nhớ nổi đã từng chữa khỏi được cho bao nhiêu người. Ngay chính bản thân bà cũng từng mắc phải căn bệnh phù thận hồi mới về nhà chồng, khi mới chỉ sinh được một mụn con. Ngày ấy nghèo lắm làm gì có tiền mà đi xuống tỉnh chữa trị. Mẹ Mế đã tìm được thuốc chữa trị khỏi bệnh cho bà. Rồi mẹ Mế vào rừng tìm thuốc sau nhiều ngày vất vả và từ cái tâm yêu thương dành cho con đã giúp Mế vượt qua nhiều khó khăn. Dường như trời đất không phụ lòng tốt của Mế, cuối cùng Mế đã tìm được thuốc chữa bệnh cho con gái.
 
Vừa tắm thuốc, uống thuốc, xông hơi bằng chính thuốc Mế tìm ra, bà đã khỏi bệnh hoàn toàn. Sau khi vượt qua quãng thời gian đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo và được chữa khỏi bệnh, bà càng được tăng thêm sức mạnh để cùng mẹ Mế giúp đời chữa trị cho nhiều người khỏi bệnh tật. Cô coi đây là cái nghĩa vụ mà bản thân cần phải làm cho đời.
 
Nói thêm về những căn bệnh, Mế bảo: “ Bất cứ bệnh gì cũng vậy phải kiên trì uống thuốc, uống thay nước và phải kiêng kỹ lưỡng những gì cần phải kiêng. Bệnh sỏi kiên trì uống thuốc chữa sỏi sẽ rụng thải ra theo đường nước tiểu, bệnh dạ dày uống thuốc sẽ ăn cơm ngon miệng và dần dần khỏi bệnh. Bệnh phù thận cần kết hợp uống, tắm, xông hơi hợp lý.”
 
Rất nhiều người đang mang lòng biết ơn Mế Mụi khi đã chữa bệnh cho họ và đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Mế già rồi nhưng vẫn còn lao tâm khổ tứ nghĩ cách giúp đỡ nhiều người. Giờ đôi chân của Mế đã mỏi không thể trực tiếp vào rừng lấy thuốc nhưng hàng ngày Mế vẫn bốc thuốc cho những bệnh nhân tìm đến với mình. Bên cạnh Mế còn có người truyền nhân, cô con gái út- lương y Chẹo Thị Lai của Mế vẫn hàng ngày lên rừng hái thuốc, bốc thuốc chữa bệnh giúp người. Vì vậy, nếu gia đình nào không may mắc các bệnh hiếm muộn hãy tìm đến Mế và cô con gái Mế - lương y Lai để được bốc thuốc chữa bệnh và mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Để tiện cho độc giả quan tâm có thể liên hệ với lương y, chúng tôi cung cấp số điện thoại: Cô Chẹo Thị Lai (con gái út Mế Mụi): 01693710756 hoặc: 0376 516 778. Địa chỉ: Thôn Hạ Sơn - Xã Phù Nhi – Huyện Mường Lát – Tỉnh Thanh Hóa
 
N.K
 
 
Gửi bình luận của bạn