Dự án cao cấp chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng đã rao bán rầm rộ

  • BẤT ĐỘNG SẢN XANH
  • 22:58 19/07/2021

(SK&MT) - Toà nhà thương mại 17 tầng thuộc Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (gọi tắt là dự án Apec Mandala Kim Bôi) tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, Hòa Bình mặc dù chưa khởi công xây dựng nhưng đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ.

Dự án “đắp chiếu” hơn một thập kỷ nhưng không bị thu hồi

Ngày 08/01/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ký Giấy chứng nhận đầu tư số 25103000002 cho Công ty Xây dựng Trường Giang (thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây cũ) đăng ký thành lập doanh nghiệp và thực hiện dự án đầu tư Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi chỉ sau 03 ngày làm việc theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hoà Bình tại Tờ trình số 01 TTr/KHĐT-XTĐT ngày 02/01/2008.

Dự án cao cấp chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng đã rao bán rầm rộ
Từ một dự án “đắp chiếu” hơn 10 năm, nay bỗng dưng khởi động lại, được rao bán rầm rộ dù pháp lý chưa hoàn thiện

Căn cứ Giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Xây dựng Trường Giang đã thành lập Công ty CP Thương mại và Du lịch Kim Bôi (địa chỉ thôn Mớ Đá, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi) với số vốn điều lệ 20 tỷ đồng để thực hiện dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi với mục tiêu đầu tư xây dựng các dịch vụ vui chơi, giải trí, khách sạn 120 buồng đạt tiêu chuẩn 3 sao, các nhà hàng ăn uống, khu tắm khoáng, sản xuất nước khoáng thiên nhiên...

Dự án được thực hiện trên diện tích 5,69 ha tại thôn Mớ Đá (xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi), với tổng mức đầu tư gần 88,5 tỷ đồng. Trong đó vốn tự có là 20 tỷ, vốn vay ngân hàng gần 68,5 tỷ; thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư này, chủ đầu tư phải đưa dự án vào hoạt động trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, hết thời hạn 24 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty CP Thương mại và Du lịch Kim Bôi vẫn không triển khai và hoàn thành dự án để đưa vào khai thác.

Ngày 08/6/2015, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình đã có Tờ trình số 80/TTr-SKHĐT đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư. Đến ngày 12/6/2015, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số 251031000002 theo hướng tăng quy mô dự án và điều chỉnh chính thức để đưa dự án vào hoạt động từ quý IV/2017. Thế nhưng, dự án lại lỗi hẹn khi chủ đầu tư vẫn không hoàn thành và đưa dự án vào khai thác đúng tiến độ.

Dự án cao cấp chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng đã rao bán rầm rộ
Công nhân đang thi công dự án Apec Mandala Kim Bôi

Mặc dù dự án bị chậm tiến độ cả một thập kỷ nhưng không những không bị thu hồi mà còn được UBND tỉnh Hòa Bình điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 mở rộng và xây mới nhiều hạng mục.

Cụ thể, ngày 11/6/2020, ông Nguyễn Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty có văn bản gửi UBND tỉnh Hoà Bình xin chủ trương điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500. Theo văn bản, ngày 24/12/2019, Công ty Kim Bôi đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho các công ty thành viên của Tập đoàn Apec.

Ngày 6/1/2021, UBND tỉnh Hoà Bình có quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500, dự án Apec Mandala Kim Bôi. Theo đó, chủ đầu tư được cải tạo nâng cấp chiều cao khách sạn hiện có từ 6 tầng lên 7 tầng, điều chỉnh từ 150 phòng xuống còn 137 phòng; xây dựng mới toà nhà thương mại dịch vụ và căn hộ du lịch phục vụ nghỉ dưỡng 17 tầng với 814 căn hộ; bổ sung 43 biệt thự nghỉ dưỡng.

Dự án cao cấp chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng đã rao bán rầm rộ
Chính sách bán hàng cùng bảng hàng bất động sản là các căn hộ tại dự án

 

Rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện

Sau khi UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 06/1/2021 phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 theo hướng điều chỉnh tăng quy mô, mục đích và tính chất của dự án, đến nay dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý về phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường sau điều chỉnh...

Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, đánh giá tác động môi trường nhưng theo khảo sát thực tế của PV, hiện tại dự án đang triển khai thi công cải tạo công trình khách sạn 7 tầng còn khu vực xây dựng căn hộ du lịch phục vụ nghỉ dưỡng 17 tầng vẫn là một bãi đất trống.

Đặc biệt, thời gian gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội và website như: mandalakimboi.com; canho-apecmandala.com; haiphathome.vn… đang quảng cáo, rao bán căn hộ nghỉ dưỡng tại Apec Mandala Kim Bôi.

Trong vai khách hàng đang có nhu cầu tìm mua căn hộ, phóng viên (PV) được một nữ nhân viên của Tập đoàn Apec giới thiệu, dự án Apec Mandala Kim Bôi có 2 dòng sản phẩm là Condotel gồm 17 tầng đây là khách sạn 5 sao đang bắt đầu làm móng hiện đang mở bán và villa nghỉ dưỡng (biệt thự thấp tầng) với khách sạn 7 tầng sắp tới mới triển khai.

Dự án cao cấp chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng đã rao bán rầm rộ
Lễ ký kết hợp tác giữa Apec Group với đối tác để triển khai dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi

Người này cho hay, căn hộ Condotel 17 tầng mới bán 1 tuần khách đã cọc 43 căn, còn không đến 100 căn nữa. Khi thanh toán chia thành 11 đợt, trong vòng 2,5 năm, quý IV/2023 mới bàn giao. Mình mà vào tiền, đặt cọc 50 triệu đồng, sau 1 tuần thanh toán 10% giá trị căn hộ, tổng tất cả cọc và 10% khoảng 115 triệu đồng. Sau 3 tháng, thanh toán mỗi đợt từ 5-10%.

Khi PV hỏi rằng căn hộ Condotel có được cấp sổ không? Người này khẳng định, có sổ 50 năm, sau 50 năm chủ đầu tư gia hạn, mình cũng được gia hạn tiếp, lúc đấy người mua sẽ đóng thêm 2% giá trị căn hộ. Trong hợp đồng ghi rõ 50 năm, có tách sổ, mỗi căn một sổ.

Trước đó trả lời báo chí, ông Phạm Quốc Thắng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoà Bình cho biết, dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi sau nhiều năm “đắp chiếu” mới đây được chủ đầu tư khởi động lại. Đến thời điểm hiện tại (sáng 14/6/2021) dự án mới chỉ được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình cấp Giấy phép cải tại công trình. Hiện tại, các thủ tục pháp lý của dự án, như: phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường sau điều chỉnh... đang được chủ đầu tư hoàn thiện. Việc Chủ đầu tư rao bán thời điểm này là vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Như vậy có thể thấy, mặc dù chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã thi công dự án và còn có dấu hiệu huy động vốn trái phép của khách hàng, vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai khi rao bán căn hộ “trên giấy”.

Do đó, nếu lúc này khách hàng xuống tiền mua căn hộ Condotel cần tỉnh táo và xem xét kỹ lưỡng để tránh tiền mất tật mang bởi sẽ đối mặt với một số vấn đề như: Tính pháp lý, đảm bảo an toàn của dự án khi mà hiện tại vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục nhưng đã rao bán rầm rộ. Thứ hai là khi khách hàng mua chỉ được sử dụng 35 năm là hết hạn thay vì 50 năm.

Khi hết hạn, muốn gia hạn phải đóng một khoản tiền nhất định. Thứ ba, căn hộ du lịch tại Apec Mandala Kim Bôi có được cấp sổ hồng không do vào ngày 6/4/2021 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hoà Bình có báo cáo thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi. Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ, sở không chấp thuận đề xuất bổ sung mục tiêu hoạt động “chuyển nhượng đất và tài sản trên đất” của nhà đầu tư.  Như vậy, Tập đoàn Apec không được phép chuyển nhượng đất, chuyển nhượng/bán căn hộ (tài sản) trên đất tại dự án Apec Mandala Kim Bôi.

Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả!

QUỐC TRƯỜNG

 

Gửi bình luận của bạn