Hàng loạt dự án sai phạm của Tập đoàn Bảo Việt

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 11/09/2019

SK&MT – Ngoài việc hàng loạt lãnh đạo dính nhiều sai phạm, gây thoát số tiền lớn cho Nhà nước, Tập đoàn Bảo Việt còn liên tiếp dính vào những “lùm xùm” trong việc khai “man” thuế và bị Cục Thuế TP Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì đã có hành vi khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp, có dấu hiệu vi phạm đấu thầu, nhiều dự án đất vàng chậm triển khai…

Khai “man” thuế, bị xử phạt hơn 40,4 triệu đồng?

Trước đó, năm 2014, hàng loạt lãnh đạo của Tập đoàn Bảo Việt bị khởi tố vì nhiều sai phạm, gây thoát số tiền lớn cho Nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay, tập đoàn này cũng đang “lùm xùm” trong việc bị Cục Thuế Hà Nội xử phạt vì khai “man” thuế, có dấu hiệu vi phạm đấu thầu, nhiều dự án đất vàng chậm triển khai…

Cụ thể, ngày 29/7/2019, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tập đoàn Bảo Việt với mức phạt là hơn 40 triệu đồng. Theo nội dung quyết định xử phạt của Cục Thuế TP Hà Nội nêu rõ: Tập đoàn Bảo Việt do ông Đỗ Trường Minh đại diện theo pháp luật trên cương vị là Tổng giám đốc đã có hành vi khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp làm phát sinh số thuế phải nộp theo quy định. Số tiền tập đoàn Bảo Việt bị phạt là hơn 40,4 triệu đồng.

Hàng loạt dự án sai phạm của Tập đoàn Bảo Việt

Quyết định xử phạt của Cục Thuế Hà Nội.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Bảo Việt còn phải nộp đủ số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp còn thiếu là hơn 202 triệu đồng. “Do Tập đoàn Bảo Việt đã nộp khoản tiền này trước khi quyết định xử phạt được ban hành nên đơn vị này chỉ còn phải nộp số tiền phạt”, quyết định nêu rõ.

Ngày 05/8/2019, Tập đoàn Bảo Việt buộc phải có văn bản công bố thông tin về việc bị xử lý vi phạm về thuế gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Trước đó, tại cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2018, Tập đoàn Bảo Việt (mã chứng khoán BVH) đã đứng đầu cả 3 hạng mục giải: Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất của nhóm Large Cap; Top 5 doanh nghiệp có báo cáo quản trị công ty tốt nhất và Giải nhất Báo cáo phát triển bền vững tốt nhất. Về việc này, ông Đỗ Trường Minh- Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt từng cho biết: “Bảo Việt luôn chú trọng nâng cao chất lượng báo cáo nhằm cung cấp thông tin cho các bên liên quan; thông qua đó, chúng tôi đã nhìn nhận và đánh giá được những hoạt động DN triển khai vừa qua, từ đó xây dựng định hướng hoạt động bền vững hơn trong giai đoạn tiếp theo”.

Cũng năm 2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) đã có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSX), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc công bố thông tin các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch vi phạm pháp luật về thuế, bị cưỡng chế nợ thuế và Tập đoàn Bảo Việt cũng nằm trong danh sách những đơn vị bị cưỡng chế thuế. Việc này khiến giới đầu tư nghi ngại về “giá trị” của những giải thưởng mà Bảo việt nhận được.

Đơn vị duy nhất trúng hai gói thầu, đấu thầu 100 tỉ, tiết kiệm được… 20 triệu đồng

Theo đó, ngày 19/4/2017 Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt đã ra Quyết định số 625/2017/QĐ- TĐBV về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng - Trụ sở Tổng Công ty bảo hiểm Bảo Việt (Bảo Việt Insurance) có địa chỉ tại số 07 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngày 4/4/2019 ông Nguyễn Xuân Việt - Tổng Giám đốc Bảo Việt Insurance đã kí quyết định số 1919/QĐ-BHBV lựa chọn Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây lắp Thăng Long (địa chỉ tại nhà liền kề L3.03, 430 phố Cầu Am, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) là đơn vị trúng thầu gói thầu: Kết cấu phần thân và kiến trúc. Giá trúng thầu của nhà thầu trên là hơn 68,7 tỉ đồng để thực hiện dự án. Như vậy, Công ty Thăng Long trúng thầu với giá 68,7 tỉ đồng chỉ giúp Bảo Việt Insurance tiết kiệm được… 10 triệu đồng.

Ngày 21/5/2018, ông Nguyễn Xuân Việt - Quyền Tổng Giám đốc Bảo Việt Bảo Insurance ký văn bản số 4933/QĐ-BHBV thông báo lựa chọn Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây lắp Thăng Long trúng thầu gói thầu: kết cấu phần ngầm (thuộc dự án Tòa nhà văn phòng - Trụ sở làm việc các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Bảo Việt và văn phòng cho thuê) với giá trúng thầu là 37,8 tỷ đồng. Gói thầu này cũng giúp Bảo Việt Insurance tiết kiệm được hơn… 10 triệu đồng

Qua các quyết của vị Tổng Giám đốc Bảo Việt cho thấy, Công ty Thăng Long là đơn vị duy nhất trúng hai gói thầu với tổng trị giá lên đến trên 100 tỉ đồng, nhưng chỉ tiết kiệm được cho chủ đầu tư khoảng trên… 20 triệu đồng.

Hàng loạt dự án sai phạm của Tập đoàn Bảo Việt

Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu.

Hàng loạt dự án sai phạm của Tập đoàn Bảo Việt

Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 13.

Nhiều dự án đất vàng của Bảo Việt đắp chiếu?

Không chỉ “lùm xùm” liên quan đến nộp thuế và bị Cục Thuế TP Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì đã có hành vi khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp mà Tập đoàn Bảo Việt liên tục đầu tư hàng chục tỉ đồng vào việc xây dựng thông qua hình thức đấu thầu. Tuy nhiên, những gói thầu này có tỉ lệ tiết kiệm cực thấp, trúng rất sát giá.

Cụ thể, Tập đoàn Bảo Việt đang sở hữu nhiều dự án “đất vàng” tại Hà Nội, song, các dự án này đều trong tình trạng “phủ mền, đắp chiếu” cả chục năm qua.

Điển hình như dự án Tháp tài chính Quốc tế IFT trên lô đất 13.000m2 số 220 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Theo giới thiệu, Tháp tài chính Quốc tế là một tòa nhà văn phòng hạng A, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, thiết kế hiện đại với các khu công năng chính là văn phòng cao cấp, trung tâm thương mại. Được biết, dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 3.800 tỷ đồng

Năm 2009, Tập đoàn Bảo Việt đã thành lập Công ty TNHH Bảo Việt – SCIC (nay là Công ty Cổ phần đầu tư SCIC – Bảo Việt) với vốn điều lệ 140 tỷ đồng; trong đó cơ cấu cổ đông sáng lập gồm Bảo Việt nhân thọ, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt và SCIC (Bảo Việt nhân thọ là 30%, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt là 20%, SCIC là 50%). Thế nhưng, từ 2009 đến nay, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống để cỏ dại mọc. Trong khi SCIC đã đầu tư gần 200 tỉ vào dự án này, còn theo Báo cáo tài chính quý III/2018 của Tập đoàn Bảo Việt, Tập đoàn đã góp gần 119 tỉ đồng vào dự án.

Hàng loạt dự án sai phạm của Tập đoàn Bảo Việt

Dự án Tháp tài chính Quốc tế IFT do Tập đoàn Bảo Việt và SCIC làm chủ đầu tư

Tương tự, Tập đoàn Bảo Việt còn đầu tư cho dự án xây văn phòng cho các hiệp hội Hà Nội (tên thương mại Seven Star) tại lô đất D27 2,2ha quận Cầu Giấy.

Tìm hiểu được biết, năm 2011 dự án này được chỉ định cho liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Bảo Việt (Công ty con của Tập đoàn Bảo Việt), Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long và Công ty Cổ phần đầu tư C.E.O thực hiện theo hình thức BT với tổng mức đầu tư dự án là 4.436,790 tỉ đồng. Trong đó, tổng mức đầu tư dự án BT là 1.090,527 tỉ đồng, tổng mức đầu tư các dự án đối ứng là: 3.346,262 tỉ đồng. Từ đó đến nay, dự án này vẫn nằm trên giấy, chưa có dấu hiệu liên danh chủ đầu tư triển khai dự án.

Hàng loạt dự án sai phạm của Tập đoàn Bảo Việt

Phối cảnh dự án Seven Star

Ngoài ra, Tập đoàn Bảo Việt còn là chủ đầu tư dự án khu chung cư, biệt thự, nhà vườn, du lịch Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội (trước đây thuộc tỉnh Vĩnh Phúc). Đơn vị thực hiện dự án là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Long Việt được thành lập từ tháng 7/2008, Bảo Việt sở hữu 45% vốn. Dự án này từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn