Tổ hợp thương mại hiện đại “vì người Việt” và tương lai bỏ ngỏ

  • BẤT ĐỘNG SẢN XANH
  • 16:42 27/08/2021

(SK&MT) - Giấc mơ đưa nền kinh tế Việt Nam, đưa du lịch Việt Nam cất cánh bay cao đã rất gần với những người lính - doanh nhân Hoà Bình Group thông qua dự án xây dựng tổ hợp thương mại, outlet hiện đại vì người Việt. Dù nhận được sự hoan nghênh, hưởng ứng của các ban ngành, nhưng hiện tương lai của dự án này vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Tổ hợp thương mại hiện đại “vì người Việt” và tương lai bỏ ngỏ

Từ chối 330 tỷ vì hàng Việt

Đã từ lâu, doanh nhân Nguyễn Hữu Đường – hay còn gọi là Đường bia, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hòa Bình Group được biết đến với những kỳ tích trong kinh doanh và du lịch. Bên cạnh đó, ông Đường còn được biết đến là một trong những tấm gương điển hình thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” góp phần thiết thực vào việc phát triển nền sản xuất trong nước.  

Năm 2015, khi xây dựng xong Trung tâm thương mại V+ ở Hòa Bình Green (505 - Minh Khai, Hà Nội), ông đã gây bất ngờ khi từ chối đề xuất của Big C về việc thuê lại trung tâm thương mại này với giá 330 tỷ đồng và để dành cả 25.000 m2 miễn phí cho doanh nghiệp bán hàng và đề xuất ý tưởng xây dựng trung tâm thương mại V+ miễn phí trên 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đến tháng 9/2020, Đề án Tổ hợp trung tâm thương mại, outlet, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội tại huyện Đông Anh (Hà Nội) có quy mô diện tích 80 ha đã được gửi tới chính quyền TP. Hà Nội. Trong đó, ông Đường dành tới 20 ha xây dựng Trung tâm thương mại, Outlet V+.

Theo ông Đường, Trung tâm thương mại, Outlet V+ khi hoàn thành sẽ có hơn 300.000 m2 sàn thương mại, đáp ứng hơn 10.000 gian hàng; hơn 100.000 m2 diện tích hậu cần kho bãi; 2,5 ha dành riêng cho khu làng nghề; 1 ha dành cho khu vực lễ hội; 2,5 ha là khu các cảnh quan - di tích nổi tiếng thế giới dát vàng … có thể phục vụ khoảng 500.000 khách/ngày.

Ông khẳng định việc đầu tư dự án không sử dụng đến ngân sách nhà nước. Hòa Bình sẽ đóng góp nghĩa vụ tài chính để giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, phát triển mạng lưới trung tâm thương mại kết nối các tỉnh phía Bắc, trở thành hệ thống tiêu thụ hàng hóa cho cả nước.

Dự án khi đi vào hoạt động dự kiến đạt doanh thu 1.000 tỷ đồng/ngày, tiền thuế mà Hà Nội thu được khoảng 50 tỷ đồng/ngày (36.000 tỷ đồng/năm), tạo ra khoảng 15.000 - 20.000 việc làm. Qua đó, sẽ hình thành một hệ sinh thái doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất phục vụ đại “siêu thị” này hoạt động. Chưa kể, hàng ngàn thương hiệu, doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ là đối tác cung cấp hàng tại đây.

Cũng trong chiến lược này, Đại siêu thị V+ sẽ là trung tâm thương mại mẹ kết nối với hàng loạt trung tâm thương mại ở các tỉnh biên giới, đưa hàng hóa giá rẻ về các vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa cho bà con và mua lại hàng hóa, nông sản mang về Đại siêu thị V+ để tiêu thụ. Tổ hợp sẽ trở thành kênh tiêu thụ hàng hóa chủ động với chi phí thấp, tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất cho hơn khoảng 870.00 doanh nghiệp, hơn 26.000 hợp tác xã và hơn 5,1 triệu hộ kinh doanh.

Tổ hợp thương mại hiện đại “vì người Việt” và tương lai bỏ ngỏ

Tương lai nào cho dự án vì cộng đồng

Khi Đề án xây dựng Trung tâm thương mại, Outlet V+ được đề xuất với Hà Nội, Hòa Bình đã nhận được sự ủng hộ của Hà Nội.

Ngày 10/11/2020, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có Công văn số 69-CV/VPTU nêu ý kiến của Thường trực Thành ủy đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan, sà soát, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện theo đúng quy định và báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy.

Mới đây, ngày 2/12/2020, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức cuộc họp liên ngành giữa các sở Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và UBND huyện Đông Anh về đề nghị cho phép chỉ định nhà đầu tư và đóng góp kinh phí giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án “Tổ hợp Trung tâm thương mại, Outlet và nhà ở Hòa Bình” tại xã Vĩnh Ngọc theo Quyết định 61/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Kết luận 574/TB-VP ngày 7/12/2020, UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo, đề xuất lựa chọn nhà đầu tư.

Đánh giá về dự án của Hòa Bình, trong văn bản gửi chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khẳng định: “Đây là mô hình có nhiều hoạt động gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất, dịch vụ thương mại, khoa học công nghệ và thị trường. Các doanh nghiệp tham gia vào trung tâm thương mại chắc chắn sẽ thuận lợi hơn trong việc hình thành các chuỗi giá trị mới của Việt Nam, chứa đựng nhiều yếu tố tự cường”.

Hiệp hội cũng cho rằng đề án có tính khả thi cao, nếu được triển khai sẽ tác động tích cực lên nhiều mặt của hoạt động doanh nghiệp Việt Nam, góp phần thực hiện thành công nhiều chính sách lớn của Đảng, Nhà nước như phát triển kinh tế tư nhân, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Nói về dự án này, ông Nguyễn Hữu Đường bày tỏ kỳ vọng: “Trung tâm thương mại, Outlet V+ sẽ tạo lực đẩy mới, giúp các doanh nghiệp Việt có động lực cạnh tranh, giành lại thị phần từ các đối thủ nước ngoài; đồng thời, phá thế độc quyền, giành lại huyết mạch tiêu thụ hàng hóa trong tay các nhà bán lẻ đang khống chế thị trường.

Tổ hợp thương mại hiện đại “vì người Việt” và tương lai bỏ ngỏ

Tôi mong muốn xây dựng hệ thống trung tâm thương mại miễn phí mặt bằng cho các doanh nghiệp trong nước có chỗ tiêu thụ, bán sản phẩm, thúc đẩy sản xuất, tự chủ và điều tiết được kênh phân phối, không để phụ thuộc vào bất cứ nước nào”.

Mặc dù mục đích và ý nghĩa của dự án đã rõ ràng nhưng đến nay, sau gần 1 năm đề xuất nghiên cứu thực hiện dự án của Công ty TNHH Hòa Bình vẫn chưa được UBND TP Hà Nội trả lời dứt khoát dù dự án bản thân nó đã thể hiện được ý nghĩa lớn lao vì cộng đồng, vì sự phát triển đất nước.

Thực tế ở Việt Nam, sản phẩm gì cũng có nhưng chúng ta vẫn phải đi nhập khẩu, thậm chí bán thô rồi lại nhập về với giá cao từ cái tăm, sợi chỉ, muối ăn, con ốc vít... Không những vậy, đại dịch COVID-19 đã khiến hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam đang gặp khó khăn và thậm chí đứng bên bờ vực phá sản. Câu hỏi đặt ra hiện nay là tại sao không hỗ trợ cho doanh nghiệp về mặt bằng, vốn vay ưu đãi để đầu tư công nghệ hiện đại, sản xuất ra hàng hóa có chất lượng, giá rẻ cho hơn người Việt dùng. Và hàng hóa sản xuất ra thì phải có nơi để bán, nghĩa là cho nó nơi cắm rễ thì mới phát triển.

Muốn được vậy, những dự án vì cộng đồng như Dự án “Tổ hợp Trung tâm thương mại, Outlet và nhà ở Hòa Bình” cần được thúc đẩy, hỗ trợ mạnh mẽ từ các cấp có thẩm quyền; không nên làm chậm trễ một dự án ý nghĩa đối với nền kinh tế, lãng phí thời gian, tiền bạc, tâm huyết của những người lính từng không tiếc máu xương để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc.

VT

Gửi bình luận của bạn