Người họ Đào Việt Nam thời hiện đại – cuốn sách nhiều tư liệu quý

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 28/02/2016

 

Cuốn sách “Người họ Đào Việt Nam thời hiện đại” được nhà văn Đào Ngọc Du và nhà báo Đào Xuân Hưng sưu tập - biên soạn do nhà xuất bản Lao động phát hành đã chính thưc ra mắt bạn đọc vào đầu quý 1 năm 2016.

 

Đây là cuốn sách giới thiệu về những nhân vật của Họ Đào Việt Nam thời kỳ hiện đại. Cuốn sách được chia thành 6 phần, phần I: Những nhà hoạt động Chính trị - Cách mạng lão thành, Những nhà Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ở Trung ương và địa phương; Phần II, Những Tướng lĩnh Quân đội - Công an, Những Anh hùng Lực lượng Vũ trang, Những tấm gương hy sinh vì Cách mạng, vì Tổ quốc; Phần III, Những nhà hoạt động xã hội, những người phục vụ sự nghiệp phát triển, tôn vinh đất nước, dân tộc; Phần IV, Một số Giáo sư - Phó Giáo sư - Tiến sĩ người Họ Đào thời hiện đại; Phần V, Những Nhà văn, Nhà thơ, Nhà báo, Nghệ sỹ; Phần VI, Doanh nhân họ Đào.

Cuốn sách giới thiệu về những nhân vật của Họ Đào Việt Nam thời kỳ hiện đại

Trong những tài liệu lịch sử để lại thì họ Đào là một dòng họ xuất hiện sớm trong lịch sử Việt Nam, cũng như nhiều dòng họ khác, họ Đào đã cùng cộng đồng cư dân Việt, chung sức đồng lòng xây dựng đất nước, mở mang bờ cõi và chiến đấu chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều thời kỳ xuất hiện hiền tài của quốc gia, trong đó có người họ Đào. Nhiều danh sĩ họ Đào đã nêu gương dùi mài kinh sử, kiên nhẫn học hành đỗ đạt cao. Người ra làm quan thì nêu gương trung quân ái quốc, người ở quê sống với cộng đồng thì chăm lo việc dạy chữ rèn người, xây dựng gia phong cốt cách. Triều đại nào cũng có những danh sĩ lớn.

Dưới triều vua Trần Duệ Tông có hai cha con Đào Toàn Bân và Đào Sư Tích gốc từ Đông Trang, Hoa Lư, Ninh Bình, lập ấp ở Song Khê, Bắc Giang rồi làm quan ở Cổ Lễ, phủ Thiên Trường, Nam Định. Cha làm thày dạy con, con đỗ Trạng nguyên, được vua phong Trạng nguyên danh dự.

Thời nhà Lê có Đào Duy Từ quê gốc Thanh Hóa, là người có tài Kinh bang tế thế, tác giả của bộ binh thư "Hổ trướng khu cơ" và công trình sư của hệ thống "Lũy Thày".

Triều Nguyễn có Thượng thư Đào Tấn người Bình Định nổi tiếng là quan thanh liêm và là ‘ông Tổ” nghề hát Tuồng. Thế kỷ XX, họ Đào có những nhà văn hóa lớn, như Đào Duy Anh, những chính trị gia xuất sắc như Đào Duy Tùng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam - Thường trực Ban Bí thư, Đào Nguyễn Quyết (Nguyễn Quyết) - Đại tướng, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước - nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội đồng liên lạc họ Đào Việt Nam…

Cuốn sách đã ghi nhận những thành tích, công lao đóng góp của họ Đào cho đất nước thông qua một số nhân vật

Họ Đào trong thời hiện đại có một số tướng lĩnh dạn dày trận mạc như Thượng tướng Đào Đình Luyện, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, kiêm Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng liên lạc họ Đào Việt Nam đầu tiên; Trung tướng - Liệt sỹ Đào Trọng Lịch - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam…

Điều được lịch sử ghi nhận là suốt quá trình dựng nước và giữ nước, các danh nhân, danh tướng họ Đào đều là những người có tiết tháo, có bản lĩnh, một lòng trung quân ái quốc. Lịch sử họ Đào Việt Nam là thế, vẻ vang là thế, nhưng ở cuốn sách này, chúng tôi chỉ đề cập đến những người họ Đào thời kỳ hiện đại mà chưa đề cập đến những người họ Đào ở các triều đại khác.

Tác giả cuốn sách nhà báo Đào Xuân Hưng cho biết, những bài viết, thông tin trong cuốn sách này được lấy từ các nguồn tài liệu: Sách Họ Đào Việt Nam, Những nhà khoa bảng Việt Nam, Tạp chí Xưa và Nay, họ Đào với nghìn năm Thăng Long - Hà Nội, Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam, nguồn tài liệu từ Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước, các nhân vật trong sách cung cấp ...

“Tuy nhiên, trong cuốn sách này, chúng tôi cũng chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin là chính, chưa đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu những thành tích, công lao đóng góp cho xã hội của từng nhân vật. Do vậy nếu còn thiếu sót, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi, đóng góp của quý độc giả để bổ sung, hoàn thiện cho những lần xuất bản sau” – nhà báo Đào Xuân Hưng chia sẻ./.ĐĂNG CHUNG


Gửi bình luận của bạn