Nhà báo Đào Xuân Hưng: Bắc nhịp cầu nối dòng họ, quê hương

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/08/2016

Niềm tự hào về dòng tộc, về quê hương luôn thường trực và là nguồn động lực để Th.s Đào Xuân Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Người Hà Nội ngày đêm thầm lặng xây dựng và phát triển website Họ Đào Việt Nam www.hodaovietnam.com và trang website Hội Đồng hương Thanh Hóa tại Hà Nội www.hoidonghuongthanhhoa.com.

Khi mới bước chân vào nghề báo, Đào Xuân Hưng đã nhen nhóm ý tưởng lập website họ Đào Việt Nam để kết nối cộng đồng Họ Đào trên cả nước và những người Họ Đào Việt Nam ở nước ngoài, cùng website Hội đồng hương Thanh Hóa kết nối cộng đồng của người Thanh Hóa ở Hà Nội nói riêng và người xứ Thanh trong cả nước nói chung.


Nhà báo Đào Xuân Hưng chủ trì và phát biểu tại hội thảo khoa học

Động lực thôi thúc anh gắn bó với hai website này cũng chính bởi tình yêu quê hương và niềm tự hào về dòng tộc. Anh bảo: “Con người ai cũng có gốc có họ, có quê hương, nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ nguồn cội, dòng họ của mình. Nhiều người vì cuộc sống lập nghiệp phương xa, không có điều kiện để gặp gỡ, chia sẻ nên rất muốn được biết sự đổi thay ở quê hương mình. Công nghệ thông tin chính là cách để rút ngắn khoảng cách về không gian, thời gian ấy.”

Là người có kinh nghiệm, lại từng là Trưởng ban báo điện tử Người Hà Nội, nên Đào Xuân Hưng đã liên tục cập nhật, bổ sung những thông tin của dòng họ, quê hương trên 2 website này. Sau 5 năm “ra đời”, 2 website đều hoạt động phát triển khá tốt. Trang web Hội đồng hương Thanh Hóa không chỉ là nơi kết nối những người con xứ Thanh đang học tập và làm việc tại Hà Nội cũng như trên cả nước, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa - lịch sử ở địa phương với hệ thống chuyên mục rất cơ bản như: Quê hương, Lịch sử, Văn hóa, Con người…


Nhà báo Đào Xuân Hưng phát biểu
trong lễ ra mắt cuốn sách Người Họ Đào Việt Nam thời hiện đại

       Còn website về Họ Đào Việt Nam thì thường xuyên đăng tải những thông tin hữu ích về hoạt động của Hội đồng Liên lạc Họ Đào Việt Nam, các dòng tộc họ Đào, các chi họ Đào, những thành tựu người họ Đào trên khắp mọi miền đất nước đặc biệt là những người con họ Đào ở nước ngoài, xa quê lâu năm muốn tìm lại nguồn cội, dòng họ chi họ của mình.

Đào Xuân Hưng chia sẻ: Qua 5 năm hoạt động, với hiệu ứng lan truyền thông tin mạnh mẽ, giá trị mà 2 trang web cũng đã được khẳng định. Rất nhiều người muốn tìm hiểu về họ Đào cũng đã có được những thông tin hữu ích qua trang web. Hiện nay, họ Đào Việt Nam là dòng họ duy trì tổ chức họp mặt vào dịp đầu xuân. Đặc biệt, qua trang web các thành viên của họ Đào đã kết nối và tổ chức được các hoạt động ý nghĩa như: trao học bổng, thành lập quỹ khuyến học, khuyến tài với mục đích khuyến khích con em họ Đào học giỏi; Giúp đỡ các gia đình khó khăn, chính sách, neo đơn trong họ bằng cách tặng các sổ tiết kiệm.

Nhà báo Đào Xuân Hưng dâng hương các
Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Trà Lĩnh, Cao Bằng 

    Bận rộn trong công việc (anh đang là Phó Tổng biên tập Báo Người Hà Nội, đồng thời đang là Nghiên cứu sinh báo chí, giảng viên thỉnh giảng cho một số trường Đại học) nhưng Đào Xuân Hưng vẫn luôn dành thời gian để “chăm chút” cho 2 trang web này. Anh chia sẻ “Một khi đã là đam mê và sở thích của mình thì luôn có cách sắp xếp hợp lý để hoàn thành. Tôi thường dành thời gian làm đêm nhiều, mọi nội dung đa phần là tự mình biên tập, có một số anh chị em cộng tác viên đồng hương hoặc trong họ Đào gửi bài đến thì mình biên tập để đưa lên mạng. Mỗi khi nhận được phản hồi tích cực và động viên của mọi người tôi cảm thấy vui và luôn lấy đó làm động lực để cố gắng làm tốt hơn nữa”.

Với những đóng góp hết sức ý nghĩa của mình, người con của dòng họ Đào nơi mảnh đất xứ Thanh này đã nhận được nhiều lời khen tặng từ chính những người đồng hương, đồng họ của mình. Và sự động viên, khích lệ ấy cũng chính là động lực để anh tiếp tục bền bỉ làm chiếc cầu nối cho dòng họ, cho quê hương.

Gia Phú

Gửi bình luận của bạn