10 lợi ích tuyệt vời đến từ 'suy nghĩ tích cực'

  • CHUYÊN GIA TRÒ CHUYỆN
  • 15:56 01/08/2021

(SK&MT) - Suy nghĩ tích cực không chỉ là đặc điểm tính cách, mà đó là một cách sống. Càng lạc quan, bạn sẽ càng hạnh phúc. Suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống của bạn, bao gồm cả cơ thể và sức khỏe.

Nếu bạn có xu hướng tập trung vào những vấn đề trước mắt, nó có thể khiến bạn lo lắng, căng thẳng. Hãy bình thản nhìn vào bản chất vấn đề và tìm cách thay đổi. Tương tự, đừng nhìn vào những mặt tiêu cực, khó khăn trước mắt, hãy suy nghĩ tích cực và nỗ lực thay đổi. Lợi ích từ lối sống tích cực là không hề nhỏ đâu nhé:

10 lợi ích tuyệt vời đến từ 'suy nghĩ tích cực'
Hãy học cách đơn giản hóa mọi vấn đề, vô tư như những đứa trẻ, bạn sẽ thấy cuộc sống dễ chịu và nhiều màu sắc thú vị

Thúc đẩy các mối quan hệ tốt đẹp hơn

Những người suy nghĩ tích cực có sẽ gặp nhiều may mắn hơn trong các mối quan hệ; vì con người thường dễ bị hấp dẫn bởi những người vui vẻ, lạc quan hơn là những người bi quan. Những người lạc quan luôn chọn nhìn thấy điều tốt ở người khác hơn là tập trung vào điều xấu, ưu điểm này giúp xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, bền vững, lâu dài hơn.

Làm chậm quá trình lão hóa

Những người lạc quan được ví như rượu vang và pho mát hảo hạng, để càng lâu càng ngon. Một nghiên cứu được thực hiện ở những người trên 60 tuổi cho thấy, những người bi quan có khả năng gặp các vấn đề về chức năng và vận động sớm hơn những người lạc quan đến 80%. Nếu bạn muốn trì hoãn quá trình lão hóa,bạn chỉ cần giữ lối sống tích cực.

Cải thiện khả năng phòng chống bệnh tật, tăng cường miễn dịch

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, những người suy nghĩ tích cực thường chăm sóc cơ thể của họ tốt hơn những người bi quan. Họ thực hành tình dục an toàn, ăn uống lành mạnh và tập luyện siêng năng hơn...Nhờ đó họ có hệ miễn dịch tốt hơn, khả năng phòng ngừa và chống lại bệnh tật cao hơn. 

Những người lạc quan ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, trầm cảm, Azheimer khi về già. Họ cũng ít mắc các bệnh thông thường như sốt siêu vi, cúm. Những người bệnh lạc quan có khả năng chống chọi với bệnh tật tốt hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra, một tâm trí thoải mái và những suy nghĩ vui vẻ sẽ kích hoạt việc giải phóng các hormone, giảm căng thẳng và giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Điều này đảm bảo rằng bạn ít bị ốm hơn, nếu ốm cũng mau khỏi bệnh hơn.

10 lợi ích tuyệt vời đến từ 'suy nghĩ tích cực'
Những người già có lối sống tích cực sẽ ít chịu áp lực về bệnh tật, tâm trí minh mẫn hơn những người nuôi dưỡng lối sống tiêu cực từ hồi trẻ

Tăng khả năng chịu đựng

Nếu bạn là người lạc quan, bạn có khả năng chịu đựng nỗi đau cao hơn người luôn tiêu cực, cả nỗi đau thể chất lẫn tinh thần. Bạn dễ dàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống.

Cải thiện kỹ năng sống

Đối với thanh thiếu niên, nghiên cứu cho thấy, suy nghĩ tích cực giúp ngăn ngừa trầm cảm, ngăn chặn việc lạm dụng chất gây nghiện và các hành vi chống đối xã hội. Thực tế, những đứa trẻ suy nghĩ lạc quan có khả năng đối phó tốt hơn với các vấn đề về hành vi và cảm xúc của lứa tuổi.

Giúp ổn định huyết áp

Bạn có biết, sự bi quan có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tăng huyết áp? Nghiên cứu cho thấy, những người bi quan có xu hướng mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao hơn những người lạc quan. 

Mang lại sự tự tin

Lối suy nghĩ tích cực giúp bạn tự tin hơn. Những người vui vẻ và hạnh phúc thường có lòng tự trọng cao. Họ cảm thấy thoải mái là chính mình hơn là những người bi quan.

Thành công dễ đến hơn

Nếu bạn có cái nhìn tích cực về cuộc sống, bạn có xu hướng tập trung vào những thế mạnh của mình thay vì chìm đắm trong những thất bại. Kết quả, bạn có thể nhìn thấy nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống và học hỏi, thử nghiệm những điều mới. Những người lạc quan thường dễ đạt được thành công hơn những người bi quan.

Cải thiện diện mạo

Suy nghĩ tích cực giúp bạn trở nên hấp dẫn, xinh đẹp hơn trong mắt những người xung quanh. Có câu "tướng tùy tâm sinh", khi bạn vui vẻ, hạnh phúc, điều đó sẽ thể hiện tràn trên ánh mắt, nụ cười… và tạo nên thần thái của bạn. 

HOÀNG MINH
 

Gửi bình luận của bạn