7 cách chống lại vấn đề hô hấp trong mùa đông

  • CHUYÊN GIA TRÒ CHUYỆN
  • 08:17 04/12/2019

SK&MT - Một luồng không khí lạnh thổi vào mặt khi bạn bước ra ngoài là một lời nhắc nhở nhanh chóng rằng sự khắc nghiệt của mùa đông đã đến. Và khi hít thở sâu không khí có thể gây rủi ro cho những người mắc bệnh hô hấp như: hen suyễn, viêm phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD - bao gồm viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng). Nhiệt độ lạnh có thể có các triệu chứng như thở khò khè, ho và khó thở.

Ngay cả ở những người khỏe mạnh, không khí lạnh, khô có thể gây kích ứng đường thở và phổi. Nó làm cho đường hô hấp trên bị hẹp lại, khiến bạn khó thở hơn một chút.

Tiến sĩ Craig Jones, chuyên gia về mũi và cổ họng với Mắt và Tai Massachusetts liên kết với Harvard nói: “Không khí lạnh cũng có thể phá vỡ lớp ẩm bao quanh các đường dẫn khí thấp hơn trong phổi bằng cách làm cho nó bay hơi nhanh hơn. Hiệu ứng này có thể được phóng đại hơn ở những người có vấn đề về hô hấp”.

Một vấn đề không khí lạnh tiềm ẩn khác: “Ở những người mắc bệnh hô hấp viêm như hen suyễn và COPD, không khí lạnh có thể kích hoạt nhiều tế bào viêm di chuyển đến đường thở, điều này cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng”, bác sĩ Jones nói.

7 cách chống lại vấn đề hô hấp trong mùa đông

Thử thách thở bằng miệng

Khi bạn thở bằng mũi, không khí lạnh được làm ấm và giữ ẩm khi nó đi qua mũi, cổ họng và đường hô hấp trên. Do đó, khi nó đến đường hô hấp dưới, nó thường đủ ấm để không phá vỡ lớp ẩm ở đó.

"Tuy nhiên, nếu ai đó thở chủ yếu bằng miệng, không khí không còn được làm ấm và làm ẩm bằng mũi, do đó, hiệu ứng làm khô ở đường hô hấp dưới có thể góp phần gây ra các triệu chứng hô hấp", bác sĩ Jones giải thích.

Dưới đây là một số cách giúp bạn chống lại các vấn đề thở không khí lạnh trong mùa đông này.

1. Nếu bạn có vấn đề về hô hấp, hãy đi khám hoặc liên hệ với bác sĩ để tối ưu hóa thuốc cho những tháng mùa đông. Ví dụ, bác sĩ Jones thường khuyên bệnh nhân hen suyễn nhạy cảm với không khí lạnh nên sử dụng thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn dạng hít, như albuterol (Proventil, Ventolin, ProAir) trước khi ra ngoài. Nhưng cách tiếp cận đúng phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.

2. Bác sĩ Jones khuyên nên làm ẩm nhân tạo khoang mũi mỗi ngày. “Mũi khô thường có cảm giác như mũi bị nghẹt, dẫn đến thở bằng miệng. Sử dụng thường xuyên thuốc xịt nước muối mũi hoặc gel nước muối mũi, có sẵn tại quầy thuốc, có thể giúp giảm cảm giác nghẹt mũi, sẽ làm giảm nhịp thở”, ông nói.

3. Che mũi và miệng bằng khăn quàng cổ khi bạn ở bên ngoài. "Nó làm giảm các triệu chứng bằng cách làm ấm khuôn mặt, làm ấm không khí bạn hít thở và tăng độ ẩm trong không khí bạn hít thở", bác sĩ Jones nói.

4. "Những người mắc bệnh hô hấp nên tránh dành thời gian trong giá lạnh bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là khi tập thể dục, vì điều này sẽ làm tăng thêm tình trạng khô đường thở và có khả năng làm tăng các triệu chứng hoặc nguy cơ lên ​​cơn hen suyễn", bác sĩ Jones nói.

Nhu cầu di chuyển thói quen tập thể dục trong nhà của bạn trong những tháng mùa đông là cơ hội tốt để tham gia lớp tập thể dục tại phòng tập thể dục, bắt đầu chương trình tập thể dục tại nhà hoặc tham gia câu lạc bộ đi bộ tại trung tâm mua sắm địa phương.

5. Ngay cả khi bạn ở trong nhà, bạn vẫn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về hít thở không khí lạnh bằng cách giữ cho không khí ấm và ẩm. Đừng để nhiệt độ không khí trong nhà giảm xuống dưới 64 F. Và sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ cho không khí quá khô.

6. Mùi khói từ lò sưởi đốt củi là phổ biến trong mùa đông. Nhưng nếu bạn có vấn đề về hô hấp, khói thuốc có thể gây kích ứng phổi của bạn. Cố gắng tránh nó khi bạn ở bên ngoài.

7. Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng hô hấp của bạn đang xấu đi, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Cùng nhau, bạn có thể đưa ra một kế hoạch để thở dễ dàng hơn trong mùa đông này.

Trúc Anh/ Theo Health.harvard

Gửi bình luận của bạn