Chế độ ăn uống cho người sỏi thận: Không hạn chế như bạn nghĩ?

  • CHUYÊN GIA TRÒ CHUYỆN
  • 10:02 06/12/2019

SK&MT - Giảm nhưng không loại bỏ oxalate, muối và protein động vật trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận tái phát.

Khi bạn bị sỏi thận, một sự thay đổi trong chế độ ăn uống là bạn sẽ cần tránh các thực phẩm chứa nhiều chất như oxalate - có thể dẫn đến sự hình thành nhiều sỏi thận.

Tiến sĩ Brian Eisner, đồng giám đốc Chương trình Đá thận tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts trực thuộc Harvard cho biết: “Có rất nhiều thông tin sai lệch trên Internet liên quan đến mối quan hệ giữa việc tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định và nguy cơ phát triển sỏi thận.”

Các loại sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người sỏi thận: Không hạn chế như bạn nghĩ?

Ảnh minh họa.

Đá phát triển trong thận khi nồng độ cao của hóa chất tạo thành các tinh thể nhỏ trong nước tiểu và sau đó bắt đầu dính lại với nhau để tạo thành một viên đá đang phát triển. Phần lớn sỏi thận được tạo thành từ một hoặc nhiều điều sau đây:

  • Canxi oxalate hoặc canxi photphat. Chúng chiếm 85% sỏi thận.
  • A xít uric. Axit uric dư thừa trong nước tiểu có thể dẫn đến sự hình thành sỏi axit uric hoặc sỏi canxi oxalate, tùy thuộc vào tình trạng nước tiểu khác. Sỏi axit uric chiếm khoảng 10% sỏi thận.
  • Một số sỏi thận cuối cùng đi qua đường tiết niệu và thoát ra khỏi cơ thể khi bạn đi tiểu. Nếu một hòn đá bị mắc kẹt trên đường đi, nó sẽ chặn dòng nước tiểu và có thể trở nên khá đau đớn.
  • Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái phát của sỏi thận trong vòng năm năm kể từ khi sỏi ban đầu dao động từ 35% đến 50% mà không cần điều trị.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Thay đổi chế độ ăn uống bắt đầu bằng việc tránh các thực phẩm giàu oxalate. Nhưng Tiến sĩ Eisner nói rằng, nhiều chế độ ăn ít oxalate vượt quá mức. "Họ loại trừ tất cả các loại thực phẩm có chứa oxalate. Họ không phân biệt giữa thực phẩm có hàm lượng oxalate cao hay thấp", ông nói.

Không có giới hạn oxalate hàng ngày được thiết lập. Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ chỉ đơn giản khuyên bạn nên tránh chế độ ăn kiêng oxalate quá hạn chế, vì trái cây và rau quả có oxalate có thể có lợi ích sức khỏe khác.

Tiến sĩ Eisner khuyên nên tránh các loại thực phẩm có hơn 75 mg oxalate trên mỗi khẩu phần 100 gram, ví dụ như: các loại hạt, rau bina và đại hoàng (xem "Thực phẩm chứa nhiều oxalate").

 

Thực phẩm giàu oxalate

 

Món ăn

Kích thước phục vụ

Hàm lượng oxalate tính bằng miligam

Rau bina (nấu chín)

1/2 cốc

755

cây đại hoàng

1/2 cốc

541

Cám gạo

1 cái ly

281

quả hạnh

1 ounce

122

Khoai tây nướng với da

1 phương tiện

97

Đậu hải quân

1/2 cốc

76

Phương pháp ăn kiêng khác

Để giúp ngăn ngừa sỏi thận tái phát, bạn cũng cần tuân thủ các quy tắc ăn kiêng này.

Nhận đủ canxi chế độ ăn uống

Nồng độ canxi thấp thực sự làm tăng nồng độ oxalate trong nước tiểu. Cố gắng tiêu thụ 1.000 đến 1.200 mg canxi hàng ngày và lấy nó từ các nguồn thực phẩm như sữa ít béo hoặc sữa chua thay vì thuốc viên.

Giảm muối

Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống của bạn làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu. Mục tiêu cho 2.300 mg hoặc ít hơn mỗi ngày.

Hạn chế protein động vật

Ăn nhiều protein động vật, bao gồm thịt đỏ, cá hoặc thịt gà, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong nước tiểu. “Bạn có thể có hai phần protein động vật mỗi ngày,” Tiến sĩ Eisner khuyên. Một phần có kích thước bằng lòng bàn tay của bạn.

Uống nhiều nước hơn

Đặt hai đến ba lít (khoảng 10 đến 12 cốc) chất lỏng mỗi ngày, để pha loãng bất kỳ tinh thể nào trong nước tiểu của bạn. "Bạn có thể uống bất cứ thứ gì bạn muốn, nhưng tránh đồ uống có đường, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi", Tiến sĩ Eisner nói.

Uống nửa cốc nước chanh pha loãng với nước mỗi ngày đã được chứng minh là giúp ức chế sự hình thành sỏi thận. Theo nghiên cứu của Harvard, uống cà phê, trà, bia, rượu hoặc nước cam có liên quan đến nguy cơ sỏi thấp hơn.

Thực hiện theo chế độ ăn DASH

Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH) có liên quan đến việc giảm nguy cơ sỏi thận. Nó nhấn mạnh trái cây và rau quả, thực phẩm từ sữa ít béo, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế thêm đường.

Trúc Anh/ Theo Health.harvard

Gửi bình luận của bạn