Hiểu biết về biến thể Mu

  • CHUYÊN GIA TRÒ CHUYỆN
  • 00:33 15/09/2021

(SK&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thêm một biến thể COVID-19 khác vào danh sách các biến thể được quan tâm(VOI). Nó được gọi là Mu, các chuyên gia cho biết những thay đổi di truyền trong biến thể này có thể khiến nó dễ lây nhiễm hơn và có khả năng làm giảm sự bảo vệ của vaccine.

Hiểu biết về biến thể Mu

Các chuyên gia cho rằng biến thể MU có khả năng dễ lây nhiểm và đặc biệt nó né tránh sự bảo vệ của vaccine.

WHO đã thêm Mu vào biến thể đáng quan tâm danh sách vào cuối tháng 8. Mu, còn được gọi là B.1.621, được xác định lần đầu tiên ở Colombia và một số nước Nam Mỹ vào tháng Giêng nhưng hiện đã được tìm thấy ở hơn 40 quốc gia.

“Kể từ lần đầu tiên được xác định ở Colombia vào tháng 1 năm 2021, đã có một vài báo cáo lẻ tẻ về các trường hợp mắc biến thể Mu, và một số vụ bùng phát lớn hơn đã được báo cáo từ các quốc gia khác ở Nam Mỹ và châu Âu,” WHO viết trong một số thông báo gần đây.

Theo Outbreak.info, một cơ sở dữ liệu do Scripps Research điều hành, Hoa Kỳ đã xác định được hơn 2.000 trường hợp nhiễm COVID-19 biến thể Mu, với gần 400 trường hợp ở California và gần một nửa số đó ở New York.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng 0,1% các trường hợp COVID-19 ở Hoa Kỳ là biến thể Mu. Tuy nhiên, con số đó có thể tăng lên nhanh chóng nếu nó có khả năng lây nhiễm cao hơn, tương tự như cách biến thể Delta trở nên phổ biến.

Mu lây nhiểm như thế nào

Gần đây nghiên cứu (Giải trình tự bộ gen nhanh chóng trong bệnh viện để xác định các biến thể SARS-CoV-2 có khả năng chống lại vaccine) phát hiện ra khả năng lây nhiễm của biến thể Mu đến từ 17 đột biến mà nó chia sẻ với các biến thể khác liên quan đến việc tăng khả năng lây truyền, né tránh các kháng thể được tạo ra bởi vaccine COVID-19 và ức chế phản ứng miễn dịch của chúng ta. Khả năng trốn tránh sự bảo vệ tự nhiên hoặc do vaccine này được gọi là khả năng thoát khỏi miễn dịch.

Theo Theodore Strange, phó chủ tịch y khoa tại Bệnh viện Đại học Staten Island ở New York cho biết: “Thoát khỏi hệ miễn dịch có nghĩa là virus có xu hướng không thể bị phát hiện bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể . Vì vậy, khi chúng tôi tiêm phòng và ai đó có giai đoạn nhiễm virus tồn tại từ trước, cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể để nếu virus xuất hiện trở lại bạn sẽ chống lại nó”. Ông giải thích: “Virus bằng cách nào đó đủ thông minh để biết điều đó và thay đổi mã hóa một chút để cơ thể không thể phát hiện ra nó.

COVID-19 tồn tại càng lâu, nó càng trở nên nguy hiểm hơn

Khi được hỏi về khả năng chúng ta sẽ thấy một biến thể COVID-19 mới mà các loại vaccine hiện tại sẽ không bảo vệ chống lại, Michael Grosso, Giám đốc y tế kiêm chủ nhiệm khoa nhi tại Bệnh viện Northwell Health's Huntington ở New York, cho biết đó chỉ là vấn đề thời gian. Ông nói: “Không có gì phải bàn cãi khi loại virus này lưu hành càng lâu, thì khả năng xuất hiện các đột biến càng lớn để bảo vệ nó khỏi các loại vaccine mà chúng ta có hiện nay”.

Như VnExpress cho biết, Mu chứa đột biến P681H, lần đầu được phát hiện trong biến thể Alpha, có thể làm tăng khả năng lây truyền của virus. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn dang dở, chưa được giới hàn lâm bình xét chính thức. Vì vậy, không thể kết luận về vai trò của P681H với virus ở thời điểm này.

 Mu cũng mang đột biến E484K và K417N, nguy cơ khiến mầm bệnh trốn tránh kháng thể. Hai đột biến trên có trong cả biến thể Beta. Do vậy, Mu có thể mang đặc tính giống với Beta, khiến nhiều loại vaccine kém hiệu quả hơn. Đột biến khác của Mu là R346K và Y144T. Nhưng cũng chưa rõ về ảnh hưởng của chúng đối với virus, giới khoa học cần thêm thời gian tìm hiểu về vấn đề này.

Dù vậy, các nghiên cứu về biến thể còn chưa hoàn chỉnh. Giới khoa học chưa có câu trả lời chính thức về việc liệu Mu có khả năng lây lan nhanh và độc lực cao hơn hay không.

Tuy nhiên, theo Grosso, chúng ta có thể ngăn chặn điều này bằng cách tiêm vaccine và ngăn chặn sự lây lan của virus. Nghe có vẻ đơn giản, ông ấy nói. "Nhưng cách tốt nhất để đánh bại đại dịch là đánh bại virus". Ông cho biết việc thực hiện phổ biến một số quy tắc, chẳng hạn như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tỷ lệ tiêm chủng cao, ở nước ta là quy định 5K + vaccine, "sẽ giống như ném một xô nước vào đám lửa trại".

Ông nhấn mạnh thêm: “Việc kiểm soát virus và ngăn ngừa các ca bệnh mới không chỉ giúp những người đã bị nhiễm bệnh mà còn ngăn chặn chuỗi lây nhiễm tiếp thep, dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể mới và chu kỳ lây nhiễm không ngừng tăng lên trong tương lai mà chúng có thể mang lại".

Ông khẳng định rằng sức khỏe thể chất, tình thần và kinh tế của tất cả mọi người phụ thuộc vào khả năng ý thức của tất cả chúng ta để thực hiện điều này.

Vaccine ngăn chặn lây lan các biến thể

Mặc dù những người được tiêm phòng vaccine cũng có thể lây nhiểm coronavirus, nhưng những người chưa được tiêm phòng có khả năng phát triển bệnh và có những triệu chứng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Như Strange cho biết những người chưa được tiêm vaccine dường như là quần thể chủ yếu truyền các biến thể. “Tôi có thể nói với bạn, trên đảo Staten ( New York – Mỹ), chúng tôi có, trong số 44 bệnh nhân trong bệnh viện của chúng tôi thì 80% trong số họ chưa được chủng ngừa, và số ít đã được chủng ngừa, họ thường là người già, hay bị nhiều bệnh nền”, ông nói.

Strange nhấn mạnh rằng cách duy nhất để giảm khả năng đột biến của virus là không có vật chủ để nó sinh sống. “Virus cần một vật chủ sống. Vật chủ đó là con người. Nếu chúng ta có thể loại bỏ vật chủ đó khỏi nhiễm vi rút đó, thường là bằng cách tiêm phòng, thì chúng ta có thể giảm thiểu toàn bộ tác động của những đột biến sẽ xảy ra, ”ông kết luận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ định biến thể Mu COVID-19 là một biến thể được quan tâm, có nghĩa là các dấu hiệu di truyền cụ thể đã được phát triển có thể làm cho nó dễ lây nhiễm hơn hoặc kháng sự bảo vệ của vaccine. Các chuyên gia nói rằng trong khi các biến thể mới có thể làm tăng nguy cơ nhập viện và tử vong, chúng ta đã có sẵn các loại vaccine hiệu quả. Họ cũng nói rằng tiêm chủng là cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến thể COVID-19 vì nó giữ cho virus tránh xa vật chủ mà nó cần để tồn tại trong con người chúng ta.

Xuân Vinh

 

Gửi bình luận của bạn