Mì ăn liền và những căn bệnh rình rập

  • CHUYÊN GIA TRÒ CHUYỆN
  • 14:51 13/04/2020

(SK&MT) - Mì ăn liền là một trong những món ăn quen thuộc, tuy nhiên nếu ăn một lượng mì gói lớn trong thời gian dài thì tác hại của nó gây ra đối với sức khỏe con người là không nhỏ.

Mì ăn liền và những căn bệnh rình rập

Có khả năng gây ung thư

Một trong những tác hại nghiêm trọng nhất của việc ăn nhiều mì gói chính là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của lạm dụng mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… ăn mì tôm trong thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nguy cơ nhất là ung thư trực tràng.

Gây béo phì


Thành phần chính có trong mỗi gói mì đó chính là chất béo và carbohydrate. Ăn nhiều mì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì đồng thời khiến cơ thể bị thiếu hụt trầm trọng vitamin và các dưỡng chất cần thiết. Hệ lụy kéo theo đó là các căn bệnh liên quan đến béo phì như mỡ máu, tim mạch…

Gia tăng quá trình lão hóa

Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.


Tổn thương dạ dày


Một nghiên cứu chỉ ra rằng mì gói là một trong những loại thực phẩm khó tiêu hóa nhất. Bằng chứng là khi nội soi dạ dày sau khi ăn khoảng 20 phút, các sợi mì vẫn còn nguyên hình dạng. Chính vì lí do đó mà để tiêu hóa được một lượng mì nhỏ, dạ dày của chúng ta phải làm việc cật lực gấp nhiều lần so với bình thường.
 

Tổn thương thận và loãng xương

Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Ngoài ra, ăn mì tôm cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.Gây nóng trong

Hầu hết mì ăn liền thường có độ giòn và dai và để tạo nên độ giòn và dai này, chúng đã được chế biến bằng dầu nóng ở nhiệt độ cao. Đây là nguyên nhân sau khi ăn mì bạn thường cảm thấy khát nước và khô miệng.


PV t/h

Gửi bình luận của bạn