Bí quyết sống thọ và miễn nhiễm với ung thư nhờ ăn chay của người Hunzas

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/04/2017

SK&MT - Ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, vận động nhiều, cùng với môi trường tự nhiên trong lành, chính là những bí quyết giúp người Hunzas sống thọ nhất thế giới và tránh xa các căn bệnh thời đại nhất là ung thư.

Theo Thepdi.com, bộ tộc Hunzas có khoảng 30.000 người, sống dọc theo dãy núi Himalaya ở mũi phía bắc của Ấn Độ. Họ sống trong một thung lũng ở độ cao 3.000m so với mặt nước biển tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Bữa ăn của người Hunzas chủ yếu từ các loại rau củ, hạt trong vườn nhà.

Điểm đặc biệt của người Hunzas là số người sống trên 100 tuổi rất phổ biến. Ở đây phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40 còn 100 tuổi thì vẫn được coi là thanh niên, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. Nhiều người trên 130 tuổi vẫn giữ sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn. Theo ghi nhận thì những cụ ông cụ bà sống đến 145 tuổi không phải chuyện hiếm.

Không những vậy, người Hunzas có sức khoẻ rất tốt, miễn nhiễm với các căn bệnh đương đại như béo phì, tim mạch, tiểu đường ... Đặc biệt, trong suốt 900 năm qua, chưa từng có người mắc ung thư.

Bạn không khó để bắt gặp những ông lão, bà lão vẫn đang miệt mài lao động khi đến đây.

Hàng trăm cụ cao tuổi của người Hunzas.

Sau một thời gian dài nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra người Hunzas có rất nhiều bí quyết để sống khỏe, sống thọ đặc biệt là các bí quyết liên quan đến dinh dưỡng của họ.

Cách ăn uống của người Hunzas tương tự như chế độ ăn kiêng của Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, người đã sống hơn 2.000 năm trước ở Hy Lạp cổ đại.Vì cũng giống như Hippocrates, người Hunzas quan niệm “thức ăn là liều thuốc tốt nhất”.

Người Hunzas chỉ ăn 2 bữa/ngày, bữa đầu vào lúc 12h trưa. Trong khi đó, họ dậy từ rất sớm để làm việc chăm chỉ và tiêu tốn nhiều calories. Điều này khác biệt hoàn toàn với các khuyến cáo về tầm quan trọng của bữa sáng thịnh soạn.

Bữa ăn của họ hết sức thanh đạm, không quá cầu kỳ sử dụng hoàn toàn các thực phẩm tự nhiên bao gồm trái cây, rau quả như cà rốt, củ cải, rau chân vịt, bí, rau diếp, táo, lê, đào, mơ, mâm xôi... cùng các loại ngũ cốc lúa mạch, kê và lúa mì... Trong đó rau củ chủ yếu ăn sống hoặc chần sơ.

Ăn uống tự nhiên và lối sống lành mạnh giúp người Hunzas sống thọ nhất thế giới và tránh xa ung thư.

Mọi thứ đều tươi, sạch nhất có thể, không qua chu trình bảo quản phức tạp. Trong khu vườn của người Hunzas, không có bất kỳ hoá chất, phân bón nào, nếu sử dụng sẽ bị coi là chống lại luật của Hunzas. Họ chỉ ăn thịt trong những dịp đặc biệt quan trọng như đám cưới hay lễ hội, và mỗi người chỉ dùng 1 miếng nhỏ.

Họ cũng ăn nhiều sữa chua. Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó... thường chiếm phần lớn trong bữa ăn bên cạnh loại bánh mỳ đặc biệt làm từ lúa mì, hạt kê, kiều mạch, lúa mạch chưa qua tinh chế.

Hàng ngày, người Hunzas uống nước tan chảy từ các dòng sông băng, thứ nước có nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Nghiên cứu của các bác sĩ tại Pakistan cho thấy đàn ông Hunzas trưởng thành chỉ tiêu thụ 1.900 calo, 50g protein, 36g chất béo và 354g carbohydrate mỗi ngày, chủ yếu từ các nguồn protein và chất béo có nguồn gốc thực vật.

Sống lành mạnh

Do cuộc sống của người Hunzas hoàn toàn không sử dụng đến dầu, điện nên để có thể tận dụng ánh nắng của mặt trời họ thường đi ngủ từ chập tối và bắt đầu dậy làm việc từ lúc 5h sáng. Để tránh kiệt sức, họ làm việc với tốc độ ổn định.

Một yếu tố giúp người Hunzas dẻo dai, ít bệnh tật do hàng ngày ai cũng phải đi bộ nhiều giờ liền để vượt qua các con đường núi dốc. Đây chính là bài tập thể dục tận dụng không khí thanh khiết.

Ngoài tập thể dục hàng ngày, người Hunzas còn thực hành một số kỹ thuật yoga cơ bản, đặc biệt là thở yoga theo phương thức chậm, sâu, sử dụng toàn bộ khoang ngực. Đây là phương pháp thư giãn tuyệt vời, là chìa khoá của sức khoẻ.

Ăn uống tự nhiên và lối sống lành mạnh là tất cả những gì cần thiết giúp người Hunzas không stress, khoẻ mạnh, không mắc ung thư, sống thọ và hạnh phúc nhất thế giới.

Tây Nguyên

Gửi bình luận của bạn