Bé trai 8 tháng ở Hà Tĩnh mắc bệnh hiếm khiến mặt biến dạng, nước mắt liên tục

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/01/2019

Bệnh nhân còn bị bất thường hệ thống dẫn nước mắt, khiến nước mắt liên tục chảy tràn. Cánh mũi bé trai mặc dù còn nguyên về giải phẫu nhưng bị xoay lên trên.

Từ khi sinh ra, nam bệnh nhi ở Hà Tĩnh (SN 2018) đã có tổn thương phần mềm, khe hở chéo mặt rất rộng, kéo dài suốt từ góc mắt trong đến môi trên bên trái. Tổn thương khiến bé bị khuyết rộng ở mi mắt dưới, gây lộn kết mạc, nhắm mắt không kín. Điều này khiến nhãn cầu không được bảo vệ, nguy cơ viêm, khô giác – kết mạc.

Bệnh nhân còn bị bất thường hệ thống lệ tị dẫn nước mắt, khiến nước mắt không được dẫn lưu và liên tục chảy tràn. Cánh mũi bé mặc dù còn nguyên về giải phẫu nhưng bị xoay lên trên.

Bé trai 8 tháng ở Hà Tĩnh mắc bệnh hiếm khiến mặt biến dạng, nước mắt liên tục

Các biến dạng của bé trai gây ảnh hưởng nặng nề về thẩm mỹ, khó khăn trong việc chăm sóc.

Cách đây không lâu, bé được chuyển từ BV ở Hà Tĩnh đến Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán khe hở chéo mặt Tessier 4 bên trái.

Trên phim cắt lớp dựng hình 3D, khe hở xương rộng ở bờ dưới ổ mắt và sàn ổ mắt bên trái khiến toàn bộ các cấu trúc bên trong sa thấp hơn bên phải. Kèm theo khe hở cung hàm nằm ở giữa vị trí răng cửa bên và răng nanh hàm trên bên trái.

Các biến dạng này gây ảnh hưởng nặng nề về thẩm mỹ, khó khăn trong việc chăm sóc, cho trẻ ăn, ảnh hưởng về phát âm, răng mọc lộn xộn bên khe hở, nguy cơ khô, viêm giác mạc, kết mạc,…

Do các tổn thương phức hợp của cả phần mềm và xương, bệnh nhân đã được hội chẩn liên chuyên khoa Răng Hàm Mặt và Mắt để tìm kế hoạch điều trị phẫu thuật tối ưu, nhằm phục hồi giải phẫu mặt của trẻ, ngăn ngừa các biến chứng và giảm thiểu tâm lý lo âu cho trẻ và gia đình.

Mục tiêu không chỉ là đóng khe hở mà còn cả phục hồi giải phẫu mi dưới, loại bỏ biến dạng trễ mi và mắt nhắm không kín gây khô nhãn cầu, tạo đường dẫn lưu nước mắt, phục hồi cả chức năng và thẩm mỹ vùng mặt cho bệnh nhi.

Các bác sỹ tại khoa Răng Hàm Mặt đã quyết định sử dụng tới 2 vạt chuyển để bù đắp vào khe hở chéo mặt, tạo hình mi dưới, đóng khe hở môi, tạo lại ngách tiền đình và phần niêm mạc môi.

Bé trai 8 tháng ở Hà Tĩnh mắc bệnh hiếm khiến mặt biến dạng, nước mắt liên tục

Bệnh nhi sau 2 tháng ra viện. Em sẽ phải tiếp tục các đợt phẫu thuật để ghép xương vào khe hở xương, nắn chỉnh răng để trả lại toàn diện về thẩm mỹ, chức năng. Ảnh: BVCC

Sau hơn 2,5 giờ phẫu thuật tỉ mỉ dưới gây mê toàn thân, ca mổ đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các phẫu thuật viên cũng tiến hành tạo đường dẫn lưu nước mắt nhân tạo để khắc phục tình trạng chảy tràn nước mắt của bé trai này.

Bệnh nhân được ra viện sau 10 ngày điều trị và chăm sóc tại khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau 2 tháng, quá trình lành thương và phục hồi diễn ra thuận lợi. Sẹo phẫu thuật mờ đi nhanh chóng. Nước mắt đã được dẫn lưu tốt theo đường dẫn nhân tạo được thiết lập.

Hiện nay, bệnh nhân hiện tiếp tục được khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi để thực hiện các bước điều trị tiếp theo là phẫu thuật ghép xương vào khe hở xương, nắn chỉnh răng để trả lại toàn diện về cả thẩm mỹ, chức năng, giúp trẻ hòa nhập cộng đồng.

Khe hở chéo mặt Tessier 4 là bất thường sọ mặt phức tạp và nặng nề, rất hiếm gặp. Bởi vậy ngay trong y văn, phương thức phẫu thuật không được mô tả rõ ràng và thường dẫn đến kết quả điều trị nghèo nàn. Hậu quả là bệnh nhân phải phẫu thuật nhiều lần để sửa chữa.

"Phẫu thuật đi đã khó, sửa chữa việc mổ sai lại càng khó khăn hơn, cũng như ảnh hưởng lớn về tâm lý cùng kinh tế cho gia đình người bệnh" - các bác sĩ ở khoa Răng Hàm Mặt cho biết.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, những trẻ có dị tật bẩm sinh vùng mặt phức tạp cần được đưa đến khám, tư vấn và điều trị bởi những bác sỹ giàu kinh nghiệm và kỹ năng về các kỹ thuật phẫu thuật hàm mặt...

Theo Gia đình & Xã hội

Gửi bình luận của bạn