Cám cảnh lão thương binh mắc bệnh ung thư

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 29/06/2017

SK&MT - Suốt thời chiến, ông Tân đã cống hiến cả tuổi trẻ và xương máu của mình, đến thời bình, cuộc sống vốn đã vất vả lại càng thêm chật vật khi bắt ông phải đương đầu với căn bệnh ung thư quái ác.

Ông lính già mắc bệnh ung thư

Thời gian gần đây, các điều dưỡng viên, các nhà hảo tâm vẫn thường xuyên lui tới giúp đỡ các bệnh nhân tại bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội, đều không khỏi xót xa, cảm động trước tình cảnh của một ông lính già đang phải chống chọi từng ngày với căn bệnh ung thư quái ác.

Người lính già đó là ông Nguyễn Minh Tân, sinh năm 1950 (thôn Đại Thắng 5, xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định), bị mắc bệnh K thực quản. Ông Tân là cựu chiến binh đại đội C25, trung đoàn E165, Sư đoàn 312 chiến đấu tại Xiêng Khoảng – Lào. Hiện ông đang được điều trị tại phòng 3 khoa xạ 5, tầng 5 bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội.

Thương Binh Nguyễn Minh Tân bị căn bệnh ung thư quái ác hành hạ

Theo những điều dưỡng viên tại bệnh viện K Tân Triều, ông Tân nhập viện từ ngày 23/02/2017 với tình trạng K thực quản. Tình hình bệnh diễn biến rất xấu. Các điều dưỡng viên cũng không dám tiên lượng trước về khả năng điều trị của ông. Lí do ông nhập viện điều trị muộn mặc dù phát bệnh cách đây đã nửa năm, cũng chỉ vì gia cảnh nghèo quá, không có tiền đi khám.  

Ông Tân đi bộ đội từ năm 1970, chiến đấu ở bên Lào tại đại đội C25, Trung đoàn E 165, Sư đoàn 312. Sau 2 năm tại ngũ thì ông bị dính chấn thương, vết thương khá nặng, tỷ lệ thương tật 31% (hạng 4/8). Ông buộc phải xuất ngũ sớm, không được điều động bổ sung sang chiến trường Quảng Trị.

Trở về quê với đồng lương phụ cấp 1,7 triệu/tháng, cuộc sống của gia đình ông cũng khá chật vật. Sau đó ông đã đi làm tại Xí nghiệp Gạch ngói của huyện Nam Ninh, Nam Định (nay là huyện Trực Ninh, Nam Định) nhưng chẳng được bao lâu thì cũng phải nghỉ vì không đủ sức khỏe.

Những khoản phụ cấp còm cõi, cùng với những năm tháng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trên đồng ruộng cũng không là đủ cho việc nuôi gia đình với 7 miệng ăn. Hơn nữa, ông bị thương tật nên không thể làm việc nặng. 5 người con của ông cũng vì nhà quá nghèo không được ăn học đến nơi đến chốn nên nay cái nghèo vẫn còn đang bám riết họ.

Tình hình vẫn rất xấu

Cuộc sống càng trở nên tũng quấn hơn khi ông biết mình mắc phải bệnh ung thư. Người thương binh đã hy sinh cả tuổi trẻ, xương máu cho cuộc chiến, khi trở về quê hương thì phải chống chọi với cuộc sống, nay lại tiếp tục phải đương đầu với căn bệnh ung thư quái ác.

Vì hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện chữa trị. Chỉ đến khi tình hình quá nặng, gia đình mới cố gắng đưa ông đến bệnh viện. Căn bệnh quái ác khiến ông thường xuyên khó thở, không ăn uống được. Bệnh tật đang hàng ngày tàn phá chút hơi sức cuối cùng của người lính già còm cõi.

Hồ sơ bệnh án của ông Tân

Những bệnh nhân đang xạ trị tại khoa xạ 5 đều đã chứng kiến cảnh một người vợ hàng ngày chăm sóc ông chồng thương binh. Nét mặt người vợ cũng mệt mỏi theo nỗi đau của chồng, đôi mắt cũng thâm sầu cùng những đêm thức trắng của chồng. Mỗi một lần ông xạ trị, diện sắc của bà lại một lần thêm xác xơ.

Chứng kiến hoàn cảnh ấy, những nhân viên điều dưỡng không thể kìm được những giọt nước mắt. “Em ơi ! Nếu không giúp được bác ấy thì chị ân hận vô cùng em ạ. Bệnh bác ấy nặng mà tiền thì không có. Bác ấy yếu lắm, truyền máu mấy lần mà tình hình vẫn rất xấu”.

Hàng ngày, hàng giờ, người thương binh già kia vẫn đang phải đương đầu với căn bệnh quái ác, vẫn đang phải chiến đấu, trên một đấu trường khốc liệt không kém chiến trường mà ông đã từng vào sinh ra tử thời chiến tranh. Những trăn trở đó khiến cho nhiều con người cảm thấy cám cảnh, rơi nước mắt.

Thế Hoàng – Bá Định

Gửi bình luận của bạn