Cặp song sinh dính liền gan được mổ tách thành công

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 11/10/2019

SK&MT – Sau ca mổ tách dính vùng ngực và gan của cặp song sinh song sinh ở Quảng Nam, sức khỏe của hai bé tiến triển tốt, làm quen được cuộc sống tự lập, không còn ở tư thế nằm úp mặt vào nhau và đã được xuất viện.

Sáng 11/10, bác sỹ Đào Trọng Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vui mừng thông báo hai bé gái song sinh sau ca phẫu thuật tách rời hôm nay được xuất viện, các chỉ số hô hấp bình thường. Hai bé khỏe mạnh, hồng hào, sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Ba mẹ của hai bé là anh Lê Hữu Nhựt (48 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (40 tuổi) vui mừng chia sẻ: Ngay từ khi biết tin mang song thai dính liền, chị Hạnh rất lo lắng. Khi đi khám tại Bệnh viện Nhi Đà Nẵng, bác sĩ khuyên hiện nay khoa học đã tiến bộ nên sau khi sinh hoàn toàn có thể tách hai bé. Nhờ vậy, chị Hạnh yên tâm hơn và quyết cùng hai con gái vượt qua khó khăn.

Cặp song sinh dính liền gan được mổ tách thành công

Hai vợ chồng vui mừng khi đưa hai con về nhà.

Anh Nhựt không kìm được nước mắt trong sự vui mừng, cho biết: “Khi lên kế hoạch mổ, gia đình rất hồi hộp, vợ tôi đã khóc và không ăn uống gì được. Ngay khi bác sĩ thông báo ca mổ thành công, tôi và vợ vỡ òa trong hạnh phúc”.

“Trải qua khó khăn, hai vợ chồng tôi chỉ mong hai con gái được bình yên nên đã đặt tên cho hai con là Lê Nguyễn Bình An và Lê Nguyễn Bình Yên. Hiện tại sau quá trình chăm sóc đặc biệt tại BV Nhi đồng 1, bé Bình An đã đạt được cân nặng 4kg2, bé Bình Yên đạt cân nặng 3kg8 và phát triển hoàn toàn bình thường như bao đứa trẻ khác”, chị Hạnh nói.

Ngay sau khi hai em bé chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Khánh Thọ - khoa Hồi sức sau sinh và bác sĩ Đào Trọng Hiếu - Phó giám đốc BV Nhi đồng 1 đã đến đón hai bé về BV Nhi đồng 1 an toàn, tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Bác sĩ Thọ chia sẻ: “Chúng tôi đón hai em bé về với nhiều lo lắng, không biết bé có gặp vấn đề về hô hấp hay tuần hoàn hay không. May mắn là hai bé an toàn. Sau đó, chúng tôi đã chăm sóc sức khỏe cho hai bé đủ để trải qua cuộc phẫu thuật lớn.

Cặp song sinh dính liền gan được mổ tách thành công

Tình trạng của hai bé dính nhau lúc chưa phẫu thuật.

“Quá trình chăm sóc ban đầu rất khó khăn, luôn phải có sự chăm sóc của 2-3 nhân viên y tế. Vấn đề hồi sức sau ca phẫu thuật rất quan trọng, chúng tôi luôn chăm sóc kỹ lưỡng, tránh để em bé bị dính gan. Hiện tại, hai bé đã hoàn toàn khỏe mạnh, bú tốt và lên cân. Đến nay, hai bé đã phát triển đạt chuẩn của một em bé bình thường nên chúng tôi cho xuất viện. Hy vọng rằng sau này mỗi ngày của các bé đều sẽ là niềm vui”, bác sĩ cho biết.

Trước đó, sản phụ Hạnh siêu âm tại Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng và nhận kết quả song thai dính liền. Thương con, cặp đôi quyết định giữ lại và chờ khi con cứng cáp, bác sĩ sẽ mổ tách rời.

Sáng 2/10, ê-kíp hơn 18 y, bác sĩ tiến hành phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính liền ngực, gan. Sau 5 giờ, bác sĩ Hiếu đóng vết mổ, việc tách gan, phẫu thuật kéo da hoàn toàn phủ kín, tạo rốn cho hai bé đều rõ.

T.T

Gửi bình luận của bạn