Hành trình đi đến niềm tin của “ông trùm” từ thiện Đà thành

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/08/2017

SK&MT - Chứng kiến tấm lòng thơm thảo của Sĩ đối với những phận người bất hạnh, mấy ai biết được quá khứ lừng lẫy một thời của anh. Sĩ từng là nỗi ảm ảnh kinh hoàng của người dân địa phương suốt một thời gian dài khi dưới “chướng” của anh có đến gần 30 “anh em” trên bến dưới thuyền, sẵn sàng xả thân vì ông trùm.

Dù chỉ là một cuộc hẹn đột xuất, thế nhưng khi chúng tôi đến đã thấy “ông trùm” ăn mặc hết sức chỉnh tề. Không để lãng phí thời gian, anh tranh thủ làm việc trong lúc chờ đợi chúng tôi. Lần đầu gặp mặt, người viết vô cùng ngỡ ngàng về “ông trùm” từ thiện của Đà Nẵng nhưng lại có cách ăn mặc chẳng khác nào một doanh nhân thành đạt, không giống như các bạn trẻ khác cùng trang lứa đang làm thủ lĩnh của các nhóm từ thiện mà chúng tôi từng gặp.

Mãi sau này khi trở nên thân thiết hơn chúng tôi mới hay đó là nguyên tắc sống của “ông trùm”. “Để người khác tôn trọng mình, thì mình cũng phải tôn trọng người khác. Mình không cho phép bản thân mình ăn mặc luộm thuộm khi xuất hiện trước mặt người khác”, “ông trùm” bật mí về nguyên tắc sống của mình.

“Gã” đàn ông có cá tính đó, không ai khác là Trần Minh Sĩ (SN 1989, Hòa Phong, Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Sinh ra trong một gia đình gia giáo, trên mảnh đất nổi tiếng truyền thống khoa cử, nên ngay từ bé Sĩ đã được bố mẹ hướng theo con đường học hành. Thế nhưng, thay vì chăm chỉ học hành như anh chị em, từ bé Sĩ đã nổi tiếng nghịch ngợm quậy phá ở địa phương. Mới 13 tuổi, Sĩ đã học đòi các đàn anh, đàn chị đi trước cách ăn chơi. Thấy “đám” giang hồ ở quê không còn gì đáng học hỏi, Sĩ “dạt” về phố. Vốn thông minh, sáng dạ nên Sĩ học đời sống giang hồ rất nhanh. Thế nhưng, ở đâu Sĩ cũng không chịu dưới trướng người khác.

 

Trần Minh Sĩ - “ông trùm” từ thiện Đà thành

Mười tám tuổi, Sĩ trở về quê lập riêng cho mình một băng đảng gồm chín thành viên, cùng với tuyên bố xưng hùng một phương, không để ai vượt mặt mình. Hàng ngày, tại quán cà phê của gia đình Sĩ ở xã Hòa Phú, các đàn em của Sĩ anh đi “hỏi thăm” các quán nhậu, karaoke…trong khu vực thu tiền bảo kê. Nhiều chủ quán hàng vì muốn được yên ổn kinh doanh đã chấp nhận nộp tiền bảo kê cho nhóm của Sĩ mỗi tháng một lần. Thấy chỗ nào chưa nộp tiền bảo kê cho mình, Sĩ liền cho đàn em đến quán quấy rối, đuổi khách buộc chủ quán phải nộp tiền cho nhóm.

Giữa lúc băng nhóm đang hoạt động ổn định, thì Sĩ quyết định bỏ hết tất cả để làm lại từ đầu. Để đoạn tuyệt quá khứ, Sĩ rời khỏi quê hương, vào Nam lập nghiệp mà không hề hay biết mình đang bị truy nã. Trong thời gian Sĩ không có mặt tại quê hương, toàn bộ số đàn em của Sĩ đã bị Cơ quan công an huyện Hòa Vang tóm gọn. Sau hơn hai năm xa quê, đến năm 2010 khi vừa đặt chân xuống Đà Nẵng thì Sĩ bị bắt. Nhìn thấy con bị bắt, mẹ anh khóc ngất lên vì đau đớn. Nằm trong trại tạm giam Hòa Sơn, những hình ảnh đó càng quyết tâm làm lại cuộc đời. Khi đưa vụ án ra xét xử, căn cứ vào những tình tiết giảm nhẹ cùng sự thành thật khai báo của Sĩ tòa án nhân dân huyện Hòa Vang tuyên xử phát Sĩ 18 tháng tù về tội danh “bảo kê” của mình, cho hưởng án treo.

Suốt thời gian thử thách, rất đông bạn bè biết anh đã trở về đến lối kéo anh quay trở lại con đường cũ nhưng anh đều cương quyết đoạn tuyệt. Để bản thân không có thời gian rảnh, anh lao vào làm việc. Hết theo xe hàng, anh lại xin làm phân phối cà phê cho các cửa hàng tận trung tâm thành phố.

Giữa năm 2012, trong lúc đang đi giao hàng cho khách, thấy trời mưa lớn, anh bèn chạy vào trú mưa tại một quán cà phê trên đường Dũng Sĩ Thanh Khê. Trong lúc chờ mưa tạnh, thấy một bà cụ già đã ngoài tám mươi tuổi vẫn đang đội mưa đi bán từng tờ vé số. Thấy vậy, Sĩ liền rút trong túi 20 nghìn biếu bà cụ bán vé số? Trở về nhà , hình ảnh bà cụ đội mưa đi bán vé số cứ ám ảnh khiến Sĩ luôn trăn trở mình phải làm một gì đó để giúp những người ké may mắn hơn mình.

Ý tưởng đó của Sĩ được chính anh cùng các thành viên trong CLB CTXH Teen Đà Nẵng hiện thực hoá suốt những năm qua. Từ một câu lạc bộ ban đầu chỉ gồm mấy thành viên, đến nay CLB CTXH Teen Đà Nẵng đã trở thành một nhóm hoạt động từ thiện xã hội lớn mạnh, có hàng chục thành viên luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động từ thiện của câu lạc bộ.

 

Từ một câu lạc bộ ban đầu chỉ gồm mấy thành viên, đến nay CLB CTXH Teen Đà Nẵng đã trở thành một nhóm hoạt động từ thiện xã hội lớn mạnh.

Ngoài các chương trình định kỳ như phát cơm chay từ thiện vào các ngày 15 và 30 âm lịch hàng tháng tại 80 Lê Thanh Nghị, Đà Nẵng, Áo ấm cho người nghèo thì câu lạc bộ còn rất nhiều hoạt động quyên góp ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn. Hàng vạn suất cơm từ thiện, hàng nghìn suất quả đến trẻ em vùng cao, hàng chục ngôi nhà từ thiện là thành quả lao động không biết mệt mỏi của anh cùng các bạn trong câu lạc bộ.

Ngoài sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân, thì để có tiền quỹ cho các hoạt động cho câu lạc bộ, Sĩ cùng các thành viên không nề hà bất cứ việc gì từ thu gom phế liệu đến bán hoa, quà lưu niệm trong dịp lễ hay mở quán ăn vặt.

Bây giờ, Sĩ không chỉ là niềm tự hào của gia đình người thân mà còn là tấm gương sáng cho các bạn trẻ từng một thời lầm lỡ vươn lên.

Ngoài thời gian dành cho công việc kinh doanh của cá nhân mình anh tranh thủ những lúc rảnh rỗi lên kế hoạch cho các hoạt động của câu lạc bộ trong thời gian tới. Bởi anh vẫn còn ấp ủ hàng rất nhiều kế hoạch cho câu lạc bộ từ thiện CLB CTXH Teen Đà Nẵng khi xã hội vẫn còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Cường

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn