Nữ giáo viên vùng cao gồng mình leo núi cõng bàn ghế cho học sinh làm lay động triệu trái tim

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/09/2017

SK&MT - Hình ảnh các nữ giáo viên huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu gồng mình leo núi cõng bàn ghế cho học sinh đã lay động trái tim của hàng triệu người bởi tình yêu học trò, sự vất vả, hi sinh và sự nhiệt huyết với nghề giáo.

Gần như đầu năm học mới nào cũng ồn ào câu chuyện về lạm thu, nhất là từ khi giáo dục ngày càng nở rộ vấn đề “xã hội hóa giáo dục”. Những khoản thu không hợp lý đã khiến cho gánh nặng của học sinh nghèo trở lên nặng nề hơn. Năm nay cũng không phải ngoại lệ, khi suốt những ngày qua dự luận tỏ ra vô cùng bức xúc với tình trạng lạm thu tại trường THCS Minh Tân với 20 khoản thu lên tới hơn 9 triệu đồng. Với học sinh ở nông thôn, khoản thu cả chục triệu đồng như vậy thật khó chấp nhận. Càng khó chấp nhận hơn có tới 20 khoản thu và một trong đó là tiền học thêm hơn 3 triệu đồng. Ngoài tiền học thêm còn tiền học nhóm 1,6 triệu đồng. Bên cạnh đó là hàng loạt khoản như: quỹ đồng hành cùng bạn đến trường, lao công bảo vệ, gửi xe, rồi quỹ khuyến học lên tới 300.000 đồng, quỹ lớp 500.000 đồng, quỹ đội...Sự việc khiến người dân tỏ ra vô cùng bức xúc về sự công tâm và năng lực của những người làm giáo dục, và phần nào đó khiến hình ảnh của những người giáo viên trong xã hội ngày càng bị hạ thấp chứ không còn được “chân quý” như trước kia nữa.

Đúng lúc đó, thì trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh những người cô giáo của Trường Tiểu học xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đang gồng mình cõng bàn ghế, không quản ngại vất vả, nguy hiểm vượt qua quãng đường 15 km trong điều kiện mưa to, gió lớn, đường trơn trượt để đưa bàn ghế từ điểm bản xa về điểm trường trung tâm của xã cho học sinh. Ngay sau khi xuất hiện và lan truyền trên mạng xã hội, những hình ảnh cô giáo "gồng mình cõng bàn ghế leo dốc" về trường cho học sinh vùng cao đã thực sự “đốn tim” cộng đồng mạng.

Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Phạm Thị Lục - người đã có 14 năm gắn bó và công tác tại đây khiêm tốn cho biết: "Năm nay do số lượng học sinh trong điểm lẻ bản Pa Cha Ô có ít quá nên Ban giám hiệu trường quyết định dồn lớp ra điểm bản trung tâm. Sáng ngày 9/9, gần 40 giáo viên của trường được huy động để vận chuyển các bộ bàn ghế của học sinh từ điểm lẻ ra trung tâm xã. Đi đường thì chỉ chụp cho vui để động viên nhau thôi rồi có người lại đưa lên mạng”.

 

Cô Lực “gồng mình cõng bàn ghế leo dốc" về trường cho học sinh “đốn tim” hàng triệu người.

“Đây chỉ là một việc làm bình thường của những thầy cô giáo vùng cao mà thôi, không phải là việc gì quá to tát. Ở đây vào mỗi đầu năm học, mùa mưa đường đi khó khăn trơn trượt, lại hẹp nên các thầy cô phải cõng bàn ghế trên lưng rồi chuyển ra ngoài đường to mới có ô tô đi được. Tuy có vất vả nhưng nghĩ tới cảnh các em học sinh có được những bộ bàn ghế lành lặn để học, trong lòng chúng tôi cũng thấy vui rồi”, cô Lục khiêm tốn.

 

Các cô cho rằng “đây chỉ là một việc làm bình thường của những thầy cô giáo vùng cao mà thôi”.

Cũng theo nữ giáo viên này cho biết, so với nhiều nơi khác thì điểm trường trung tâm của Trường Tiểu học xã Hồng Thu ở đây có đầy đủ điều kiện hơn so với một số địa phương còn khó khăn. Địa phương và nhà trường đã phối hợp xây dựng mô hình nuôi ăn bán trú cho học sinh, tập trung các em từ các điểm lẻ về trường trung tâm để có điều kiện dạy và học tốt hơn.

Cũng là giáo viên "cắm bản" của Trường Tiểu học Hồng Thu từ năm 2011 tới nay, cô giáo Tần Huy Giao tâm sự, mình thấy ở vùng cao này tuy đời sống còn nhiều thiếu thốn nhưng tình yêu nghề, yêu học trò luôn cháy mãi trong mình.  "Sáng hôm qua lúc vận chuyển ghế cho các em học sinh trời đổ mưa rất to. Chúng tôi phải chân đi ủng, mang theo cả áo mưa, quần áo khô rồi người thì cõng, gánh hay vác cả bàn ghế lên vai và băng rừng. Đoạn đường từ bản Pa Cha Ô ra được đường lớn (mà ô tô có thể đi) mất khoảng 2 tiếng đồng hồ đi bộ”, cô Giao chia sẻ.

“Rất nhiều người đã đồng cảm và dành lời động viên khiến chúng tôi cũng thấy vui lây khi những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội. Bởi chỉ có những người gắn bó với nơi đây, ngắm những ánh mắt trong veo của lũ trẻ vùng cao mới thấy yêu nghề của mình đến như thế nào, bất chấp mọi khó khăn vất vả. Khi cõng đồ, mệt ở đâu thì ngồi nghỉ ở đó và chúng tôi cũng tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc bình dị đó. Không ngờ cộng đồng mạng lại đón nhận đến vậy. Chúng tôi vẫn còn là may mắn hơn nhiều đồng nghiệp ở những vùng còn khó khăn hơn, nhất là các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ đượt vừa qua, rất thương các đồng nghiệp vì vẫn kiên cường bám bản", cô Giao chia sẻ thêm.

 

Vui vẻ tươi cười tạo dáng trước ống kính.

Rất nhiều người sử dụng mạng xã hội khi nhìn thấy những hình ảnh hết sức ý nghĩa trên đã có những bình luận bày tỏ lòng khâm phục với các thầy cô giáo vùng cao. Độc giả Lê Tư bày tỏ: "Thật cảm động cho lòng yêu nghề của các cô giáo vùng cao này. Gồng mình cõng bàn leo dốc vậy mà vẫn tươi cười. Thật đáng để khâm phục, đáng được biểu dương. Các thầy cô thật tuyệt vời". Còn bạn Lữ Chuyên thì vừa có so sánh làm nổi bật sự hi sinh của những cô giáo đang gieo chữ nơi vùng cao còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, Chuyên cũng không quên động viên: “Ở thành phố đi ôtô xe máy đi làm, ở vùng cao vùng sâu vùng xa thì dùng lưng cõng bàn, ghế lên lớp. Khác nhau một trời một vực. Cố lên các đồng nghiệp vì các em học sinh thiệt thòi.Chúc các bạn thành công”.

Sự hi sinh của các cô cũng nhận được sự đồng cảm của những người đồng nghiệp từng bám bản gieo chữ”. Cô giáo Nguyễn Viên kể: “Ngày mới ra trường mình về vùng đặc biệt khó khăn. Trẻ người non dạ không biết mình đã mang thai, đường gập ghềnh hiểm trở, tay yếu đường lầy nên ngã xe, xảy thai lần đầu và liên tiếp 2 lần sau nữa... có những hi sinh mấy ai thấu hiểu”.

Ngày mình mới ra trường đi dạy từ khu chính vào khu lẻ 2km mà 9 cái khe 10 cái dốc các bạn ạ, cho nên mình thấy thương đồng nghiệp này quá. Chúc các cháu mãi có sức khỏe và cố gắng yêu nghề nhé!”, thầy giáo về hưu Lê Công Tố chia sẻ với nỗi gian truân của thầy cô giáo Trường Tiểu học Hồng Thu.

Được biết, Trường Tiểu học Hồng Thu có hơn 600 học sinh ở cả 5 khối từ lớp 1 - lớp 5, trải đều ở 30 lớp. Toàn trường có 41 cán bộ công nhân viên và giáo viên. Các em học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc H'Mông. Nhiều em do nhà ở xa trường nên nhà trường và lãnh đạo địa phương cũng vận động ở tại nhà bán trú của trường để tiện sinh hoạt và học tập.

Nhật Tân

Gửi bình luận của bạn