Thiếu tướng Trần Minh Hùng kể về những kỷ niệm không thể nào quên với người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 22/12/2017

SK&MT - Thiếu tướng Hùng đã sớm giác ngộ cách mạng từ khi mới 12 tuổi để được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người đã chỉ đạo quân và dân ta làm lên chiến thắng  Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu. Thế nhưng mãi hơn 30 năm sau ước mơ đó mới trở thành hiện thực khi ông được gặp và trò chuyện với người anh cả, chỗ dựa tinh thần của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Giác ngộ cách mạng qua hình ảnh Đại tướng

Những ngày này khi cả nước đang nô nức chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 73 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, chúng tôi tìm đến nhà Thiếu tướng Trần Minh Hùng nằm ngay trên con phố Lý Thường Kiệt, TP Đà Nẵng. Nhờ những người dân tốt bụng tận tình chỉ dẫn chúng tôi mới tìm được nhà của thiếu tướng Trần Minh Hùng khi trước đó không có địa chỉ cụ thể. “Ập” vào nhà Thiếu tướng đúng lúc ông đang chuẩn bị tham luận cho một chương trình của hội cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng. Dù đã nghỉ hưu từ năm 2010 thế nhưng ông vẫn chưa cho phép bản thân mình được nghỉ ngơi. Ngoài việc tham gia sinh hoạt, phụ trách nội dung cho các buổi tọa đàm, giao lưu của Hội cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng thì ông còn năng nổ trong rất nhiều hoạt động xã hội khác và ông cũng không quên dành một khoảng thời gian, không gian riêng cho niềm đam mê với thơ phú.

Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc riêng, cũng là một bảo tàng thu nhỏ tái hiện lại quá trình gần 50 năm chiến đấu và công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Thiếu tướng Trần Minh Hùng (SN 1950-PV) tự hào cho biết ông sinh ra trên mảnh đất Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam giàu truyền thống anh hùng cách mạng. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng nên ngày từ khi còn rất nhỏ trong những lần hiếm hoi về thăm vợ con bố ông luôn dành một chút thời gian để kể cho các con của mình nghe về những trận chiến đấu vô cùng táo bạo của quân và dân ta. Cũng từ những câu chuyện của bố mình ông thấp thoáng thấy hình ảnh của người tổng chỉ huy của lực lượng vũ tranh nhân dân Việt Nam lúc bấy giờ. Người mà mọi người hay gọi với cái tên thân mật “Anh cả” của quân đội nhân dân Việt Nam.

 Thiếu tướng Trần Minh Hùng kể về những kỷ niệm không thể nào quên với người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam

Thiếu tướng Trần Minh Hùng đang giới thiệu cho PV về phần thưởng của học viên Trường Sỹ quan Lục quân tốt nghiệp xuất sắc khóa 1967-1968 được ông gìn giữ như báu vật suốt hơn 50 năm qua.

Để thực hiện ước mơ được gặp “Anh cả”- Đại tướng Võ Nguyên Giáp người chỉ huy Trận Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Ước mơ đó là động lực giúp ông vượt qua mọi khó khăn khi phải bắt đầu cuộc sống tự lập, xa gia đình khi trở thành giao liên chiến trường ở tuổi 12. Cũng chính ước mơ đó là thôi thúc ông gian lận tuổi để trở thành bộ đội chủ lực. Nhờ thành tích trong chiến đấu nên 16 tuổi ông được đơn vị cử ra Bắc đi học tại Trường Sỹ quan lục binh ở ngoài bắc. Sau hai năm miệt mài học tập ông tốt nghiệp xuất sắc. Phần thưởng dành cho học viên tốt nghiệp loại xuất săc năm đó là tấm ảnh chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ông coi như báu vật. Từ khi còn là một anh lính chiến trường đến khi hòa bình lặp lại dù bất cứ trong hoàn cảnh nào thế nhưng tấm hình luôn được ông bảo quản rất cẩn thận.

Học bản lĩnh tính nhân văn

Suốt gần 50 năm đứng trong hàng ngũ bộ đội cụ Hồ, Thiếu tướng Trần Minh Hùng vô cùng đau đớn bàng hoàng, đau đớn khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người anh cả của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam nói chung qua đời. “Tài năng của ông không chỉ được phía chúng ta công nhận. Tài năng đức độ của Đại tướng khiến hai đế quốc thất bại dưới tay ông cũng phải quay lại ca ngợi ông”, thiếu tướng  Hùng chia sẻ.

Theo Thiếu tướng Trần Minh Hùng thì kể về Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì không thể không nhắc đến sự nhanh nhạy của một người đứng đầu lực lượng vũ trang khi suốt hai cuộc  kháng chiến ông luôn có những quyết định nhạy bén. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp ông đã chuyển từ Đánh nhanh thắng nhanh sang đánh chắc thắng chắc tạo nên Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

rong kháng chiến chống Mỹ ông vẫn luôn giữ được sự nhạy bén của mình ,khi chỉ đạo quân dân ta quyết giữ bằng được thành cổ Quảng Trị, buộc kẻ thù phải nhượng bộ trên bàn đàm phán. Với cương vị của người tổng chỉ huy khi nhận thấy thời cơ giải phóng hoàn toàn đất nước ông đã đề xuất kế hoạch tác chiến mùa xuân năm 1975.: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tinh hoa quân sự của cả dân tộc khi người biết khi nào cần đánh du kích, khi nào cần đánh tổng lực, nhưng vẫn không thiếu tính táo bạo”, thiếu tướng Hùng khẳng định. Không táo bạo sao được khi hàng nghìn người đang ngày đêm tấp nập di chuyển trên hai tuyến đường mòn Hồ Chí Minh chi viện người hàng hóa cho miền Nam mà kẻ thù không hề biết.

Thế nhưng tính nhân văn, đức độ của Đại tướng đã đưa ông đến một vị trí khác. Ở Đại tướng không chỉ giữ nguyên hào khí Đông A của danh nhân Văn hóa Nguyễn Trãi “lấy ít thắng nhiều, lấy chí nhân để thay cường đạo”. Ông không chỉ thương lính như con, ông còn bớt cả một phần cơm của mình cho tù nhân bị mình bắt giam. Ông không chỉ là chỗ dựa, là điểm tựa là bản lĩnh trong chiến đấu. 81 ngày đêm khói lửa ở thành cổ Quảng Trị dù kẻ thù dùng trăm phương ngàn kế nhưng vẫn không khuất phục được quân và dân ta khi Đại tướng đã biến các chiến sĩ của ta tuy không phải là gang thép nhưng chịu đựng được gang thép. Ở Đại tướng còn xuất hiện một chữ nhẫn vô cùng hiếm gặp khi ông sẵn sàng nhận bất cứ mọi nhiệm vụ được giao và hoàn thành một cách xuất sắc.

Đến hai lần gặp Đại tướng bằng xương, bằng thịt

Theo thiếu tướng Trần Minh Hùng, suốt cuộc đời làm lính của ông thì ngoài những phần thưởng cao quý mà ông được Đảng và Nhà nước trao tặng thì niềm vinh dự lớn nhất của cá nhân ông đó là hai lần vinh dự được gặp trò chuyện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dù thời gian trôi qua đã gần hai mươi năm thế nhưng những hình ảnh, câu chuyện về lần đầu tiên gặp gỡ Đại tướng khi ông về thăm thành phố Đà Nẵng nhân dịp kỷ niệm 20 năm giải phóng . Lúc đó Thiếu tướng Trần Minh Hùng đang là Đại tá-phó Tư lệnh quân khu V được may mắn tháp tùng Đại tướng đi thăm quan thành phố Đà Nẵng. Chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng, Đại tướng khen ngợi sự đổi mới phát triển của thành phố biển đang thay da đổi thịt từng ngày. Thế nhưng Đại tướng vẫn không thể không nhắc nhở Thiếu tướng Trần Minh Hùng rộng hơn là quân và dân quân khu V phải luôn sẵn sàng chiến đấu trong mọi hoàn cảnh.

 Thiếu tướng Trần Minh Hùng kể về những kỷ niệm không thể nào quên với người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam

Thiếu tướng Trần Minh Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp tết Bính Tuất – 2006.

Cũng trong những lần trò chuyện ấy khi biết được thiếu tướng Trần Minh Hùng là Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn 5 anh hùng – Sư đoàn 2 trực tiếp chiến đấu trong 81 ngày đêm khói lửa ở Thành cổ Quảng Trị. Đại tướng đã dành nhiều lời động viên khen ngợi cho ông. Năm 2006, 11 năm sau lần gặp đầu tiên, Thiếu tướng Trần Minh Hùng lúc đó trên cương vị Cục trưởng cục quân huấn-Bộ Quốc phòng đến chúc tết và xin chữ ký lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi biết vị Cục trưởng quê ở miền trung Đại tướng cũng không quên thăm hỏi bằng chất giọng Quảng Bình quê hương Đại tướng: “Quê đồng chí Cục trưởng ở xã mô, huyện mô?”. Thiếu tướng Trần Minh Hùng rất ấn tượng về sự quan tâm ân cần, sâu sắc của Đại tướng đối với lính khi biết được ông quê ở Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam.

Đại tướng cho biết mình từng có thời đi về mảnh đất anh hùng ấy. Ông cũng không quên hỏi thăm quê hương Điện Bàn của vị Cục trưởng còn giữ được Nghề ươm tơ, dệt lụa? Trên sông Thu Bồn còn nghề đánh cá Mòi không? Làng nghề rau quế Cẩm Hà có còn không?” Khi Thiếu tướng trả lời tất cả mọi thứ vẫn còn vì đây là phương tiện mưu sinh kiếm sống của người dân nơi đây nhưng vẫn chưa bằng được so với trước chiến tranh thì Đại tướng lặng người im lặng mãi sau ông mới mỉm cười bởi hơn ai hết ông hiểu được sự tàn khốc của chiến tranh. Thế nhưng ông vẫn không quên nhắn nhủ Thiếu tướng Trần Minh Hùng: “Cần giữ gìn nghề truyền thống của quê hương bởi đây là phương tiện thoát nghèo của đồng bào”. Tài năng đức độ của Đại tướng khiến Thiếu tướng Trần Minh Hùng nhắc nhở bản thân noi gương Người anh cả của Bộ đội cụ Hồ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Huệ

Gửi bình luận của bạn