Tình trong ngực và đất nước trên vai

  • CỬA SỔ CUỘC SỐNG
  • 14:35 12/02/2021

(SK&MT) - Xúc cảm về mùa Xuân năm 1968, nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Kìa Xuân đẹp có gì vui thế/ Em xinh tươi má đỏ hây hây”. Đứng từ mảnh đất biên cương, nhìn lá cờ đỏ sao vàng bay trên nền trời xanh thẳm, xuân của bà con nhân dân vùng xã bản Cao Lâu (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) cùng các cán bộ, chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Ba Sơn lại đong đầy cảm xúc ấm áp, tươi mới lạ kỳ.

Ấm lòng Tết vùng biên

Cách trung tâm thành phố Lạng Sơn hơn 20 km, Đồn Biên phòng Ba Sơn đóng quân tại xã bản Cao Lâu, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 41 km đường biên, 57 mốc quốc giới và phụ trách địa bàn 3 xã: Cao Lâu, Xuất Lễ và Mẫu Sơn, nơi sinh sống của 08 dân tộc anh em, trong đó người Tày và Nùng chiếm đa số. Bên cạnh nghi thức thờ cúng gia tiên, chúc tụng nhau ngày đầu năm mới, mỗi dân tộc sẽ có một phong tục đón Tết riêng. 

Vào thời khắc giao thừa, lúc cuộc trò chuyện vui vẻ, hứng khởi nhất, người Tày cùng nhau chơi trò “lảy cỏ” (tức là chơi chuyện), uống chén rượu nồng, càng làm cho không khí ngày xuân trên các bản làng người Tày thêm rạo rực. Sáng mùng 1 Tết, mọi người sẽ dậy sớm đi lấy nước tại một nơi có nước trong sạch và đặt cành lá đào lên trên bát nước vừa lấy về rồi dâng lên bàn thờ. Lá đào dùng để tẩy những gì không tốt, ô uế. Trong phong tục ngày Tết của người Tày Xứ Lạng, một loại hình văn hóa đặc sắc không thể không nhắc đến là múa Ky Lằn (còn gọi là múa lân). Người Tày quan niệm, gia đình nào được Kỳ lân vào nhà chúc Tết sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm mới.

Với người dân tộc Nùng, ngày đầu Xuân thường xuống vườn cuốc đất trồng ngô, cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, thóc lúa đầy nhà, lợn đầy chuồng, mọi người mạnh khỏe, bình an. Những chàng rể mới phải lo đi tai (đi Tết bố mẹ vợ) mang theo các lễ vật như các loại bánh, hoa quả, gà thiến. Có nơi đồ lễ lên tới 120 cái bánh chưng, có nơi nhất thiết phải có miếng thịt treo, cắt suốt chiều dài con lợn. 

Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Ba Sơn luôn chú trọng thực hiện tốt phương châm “ba bám, bốn cùng”: bám địa bàn, bám dân, bám chủ trương chính sách và cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào. Vì thế mà dù xa gia đình, thiếu thốn vật chất, nhưng với cán bộ, chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Ba Sơn, Tết năm nào cũng đong đầy sự ấm áp. 

Tình trong ngực và đất nước trên vai

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người lính,  Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Ba Sơn đặc biệt quan tâm đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ để làm sao có được không khí Tết giống như ở nhà. Đồn cũng liên hệ, phối hợp với các đơn vị trong xã, huyện đến cùng gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ đêm giao thừa,... Những quan tâm tưởng chừng nhỏ bé ấy cũng đủ để những người lính cảm nhận được sự yêu thương mà nhân dân dành cho họ. Với họ, “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. 

Không chỉ vậy, với mong muốn bà con được đón Tết đủ đầy hơn, Đồn Biên phòng Ba Sơn thường trích quỹ tăng gia của đơn vị và đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, mua quà tặng các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách, các em học sinh trên địa bàn nhu yếu phẩm như: quần áo ấm, chăn ấm, tất, mũ, gạo…, để phần nào san sẻ khó khăn với nhân dân.

 Gác lại tình riêng, lo cho đất nước 

Tuy nhiên, với phương châm “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, năm nay, có thể 100% quân số sẽ ở lại trực chiến, nhưng không được tập trung quây quần tại đồn như mọi năm mà phải phân tán thường trực tại 10 tổ, chốt trên biên giới. Đại úy Đỗ Quang Trung - Chính trị viên phó của đồn tâm sự: “Tết mà, ai cũng muốn được về sum vầy với gia đình. Nhưng với chúng tôi, "thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi", đón Tết tại biên giới là niềm vinh dự, tự hào vì được góp chút công sức nhỏ bé, hòa vào niềm vui chung của đất nước”. 

Tình trong ngực và đất nước trên vai

Sức khỏe của trẻ em vùng cao luôn được quan tâm, chăm sóc.

Gánh nhiệm vụ với Tổ quốc trên vai, nhưng trong trái tim mỗi người lính đều cất giữ thứ tình cảm riêng, đó là gia đình, là tình yêu. Bám trụ với núi rừng, họ chấp nhận gác lại hạnh phúc cá nhân. Mỗi người một nỗi niềm trăn trở, nhưng đều chung ý chí lớn lao, một tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Họ vẫn luôn vững đôi chân, chắc tay súng tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, phòng, chống Covid-19, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn để nhân dân đón Tết, đón xuân vui tươi và an toàn. 

Quân và dân đã cùng nhau đón mùa xuân mới như thế. Những điệu múa sạp đặc trưng, những tiết mục mang đậm chất lính, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, mừng xuân mới và những hy sinh gian khổ của biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Cái lạnh, cái rét của chiều cuối năm cứ thế được sưởi ấm nhờ ngọn lửa yêu thương, và nhờ những giai điệu thấm đượm tình quân dân. 

MAI PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn