Triết lý nhân sinh của bà lão bán cá hai lần trúng số độc đắc

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 15/01/2018

SK&MT - Từ ngày trúng số, vợ chồng bà Mẫn cũng thôi không mua vé số nữa. Lý giải về quyết định dừng chơi vé số của mình bà Mẫn thật thà :“Hai lần bà được ăn lộc ơn trên rồi, như vậy là quá nhiều rồi. Nên vợ chồng bà dừng không chơi vé số nữa, để lộc trời cho những người khác có hoàn cảnh khó khăn hơn mình được hưởng”.

Hai lần trúng số

Hàng ngày, để có tiền nuôi con bà Nguyễn Thị Mẫn (67 tuổi, ngụ khối phố Hồng Lư, P.Hòa Hương, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) phải dậy sớm để kịp ra cảng lấy cá về chợ Tam Kỳ bán lại cho người khác. Tuy cuộc sống của gia đình bà chẳng khá giả gì nếu không muốn nói là khó khăn, nhưng bà luôn giang rộng tay giúp đỡ những người có cuộc sống khó khăn hơn mình mỗi khi có cơ hội. Hàng ngày bà vẫn mua giúp những người bán vé số tàn tật một vài tờ vé số với suy nghĩ đơn giản “thương nhau để sống”.

“Như thông lệ sáng hôm đó, đứa con vào nhà đón tôi từ lúc còn tinh mơ rồi hai mẹ lên chợ bán cá. Bình thường tôi vẫn mua một hai tờ vé số giúp bà cụ bán vé số, thế nhưng hôm đó chẳng biết ma xui quỷ khiến thế nào tôi mua một lúc bốn tờ vé số. Đến lúc tôi ra về thì gặp một thanh niên khuyết tật bán vé số đưa hai tờ vé số ra rồi cất tiếng mời: “Cô ơi, cô mua giúp con hai tờ vé số đài Gia Lai nhé. Hôm nay ế quá, từ sáng đến bây giờ con bán ế quá, xấp vé số vẫn còn nguyên”. Vừa nói cậu thanh niên vừa lấy từ chiếc túi đeo phía trước xấp vé số còn nguyên. Thấy vậy tôi mua cho cậu ấy thêm hai tờ vé số, công vợ bốn tờ vé số tôi mua trước đó nữa, tổng cộng sáu tờ”.

 

Căn nhà nhỏ của vợ chồng bà Mẫn đã được sửa chữa, sắm sửa thêm đồ đạc.

Chẳng để chúng tôi hỏi thêm, ông Trịnh Ngọc Ánh (69 tuổi, chồng bà Mẫn) tiếp lời: “Bà nhà tôi có tính tương thân tương ái hay giúp người vậy thôi, chứ chẳng phải mua vé để cầu trúng số nên nhiều lúc bà nhà bác mua số xong để đó cả tháng trời mà có dò đâu. Hôm đó cũng vậy, mãi đến khi bà bán vé số tới tận nhà thông báo vợ bác trúng độc đắc thì bà ấy mới biết. Lúc đầu khi nghe bà bán vé số nói, vợ chồng tôi không tin. Chỉ đến khi dò số xong thì bà ấy mới tin mình trúng số luôn”.

Không chỉ trúng số một tờ, mà tất cả sáu tờ vé số bà Mẫn mua hôm đó đều trúng độc đắc. Trong đó có hai tờ trúng giải độc đắc còn bốn tờ còn lại trúng giải phụ độc đắc. Chính tấm lòng nhân hậu của vợ chồng ông bà bán cá đã mang lại may mắn cho họ, rồi cũng nhận lại được “lộc trời”. Bởi ông bà luôn tâm niệm “Mình ăn ở có đức, luôn nghĩ cho người khác nên bây giờ được bề trên cho lộc để sống tuổi già”. Chính bởi suy nghĩ đó, nên ông bà trúng “lộc trời” không chỉ một mà những hai lần. Ngoài lần trúng số độc đắc mới đây được 3,4 tỷ đồng thì bà Mẫn còn trúng số độc đắc một lần nữa vào năm 1993. Chính từ số tiền trúng số độc đắc lần đầu tiên đã giúp vợ chồng ông Ánh xây được căn nhà mà vợ chồng ông bà đang sinh sống hiện nay.

Mất ngủ mấy đêm vì tính cách “tiêu tiền”

Nhắc lại chuyện vợ mình trúng số lần đầu tiên cách đây hơn hai mươi năm ông Ánh bùi ngùi: “Ngày đó vợ chồng tôi mới chuyển từ Gia Lai về Tam Kỳ sống được một thời gian ngắn. Nhà đông con, bà ấy lại đau ốm thường xuyên nên cuộc sống thiếu thốn đủ đường, công việc thì bữa đực bữa cái nên vợ chồng tôi phải vay mượn khắp nơi. Đúng lúc cuộc sống gia đình khó khăn nhất thì vợ chồng tôi được lộc. Toàn bộ số tiền trúng số độc đắc lúc đó được 25 triệu đồng, sau khi trả nợ một số nơi còn lại 20 triệu đồng vợ chồng tôi để dành xây căn nhà cấp bốn khang trang tươm tất cho các con có chỗ chui ra chui vào”.

Lần thứ hai may mắn được trúng “lộc trời” lại trúng lớn những 3,4 tỷ đồng cả một gia tài khổng lồ đối với những người buôn thúng bán mẹt như vợ chồng như bà Mẫn. Ngày biết tin trúng số, vợ chồng bà mất ngủ thông mấy đêm liền. Phần vì quá, sung sướng, phần vì tính toán chi tiêu sao cho hợp lý vì cả đời ông bà chưa bao giờ có trong tay một số tiền lớn như vậy. Sau nhiều lần tính toán bàn bạc, ông bà mới thống nhất được phương án sử dụng số tiền trúng số độc đắc của bà. “Sau khi đóng thuế cho nhà nước, cũng như công quả cho các nơi thờ tự tâm linh mà chúng tôi hay lui tới thì vợ chồng tôi còn lại được 2,4 tỷ đồng.

“Lộc bất tận hưởng” nên ngay tư đầu vợ chồng bà Mẫn đã tính đến chuyện giúp đỡ cho những người thân có hoàn cảnh khó khăn mỗi người một chút với tấm lòng “lá lành đùm lá rách”. Số tiền còn lại, hai bác quyết định chia cho sáu đứa mỗi đứa 200 triệu để lấy vốn làm ăn. Đứa nào cuộc sống khó khăn hơn thì vợ chồng bác hỗ trợ thêm cho một trăm triệu nữa. Lúc hỗ trợ thêm bác cũng nói rõ trước mặt các con rồi mới đưa tiền, chứ không phải bố mẹ thiên vị mà cho thêm để các con không tị nạnh, vẫn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau như trước đây”. Sau khi đã lo lắng chu tất cho các con, ông bà mới dám nghĩ đến cá nhân mình. Ban đầu, ông bà tính xây mới lại căn nhà mình đang sinh sống, nhưng thấy như thế quá lãng phí tiền bạc nên sau một hồi bàn tới bàn lui, hai vợ chồng già quyết định chỉ sửa chữa thôi, số tiền còn lại để gửi tiết kiệm phòng khi có việc cần dùng đến. “Nói sửa chữa đơn giản vậy thôi chứ làm sơ sơ thôi mà cũng hết gần hai trăm triệu đó cháu à”.

Nhà cửa sang trang đẹp đẽ, trong nhà lại có thêm chiếc ti vi treo tường, bộ bàn ghế đón khách đặt trong phòng khách, ông mới nhẹ nhàng thủ thỉ với vợ, giờ thì bà cho tôi đưa bà đi chữa bệnh nhé. “Bà nhà tôi bị bệnh tật hành hạ suốt hơn chục năm nay. Hết đau khớp, nặng tai, rồi đục thủy tinh thể. Nhưng do cuộc sống vợ chồng khó khăn, chạy ăn từng bữa nên đành cắn răng để bà ấy sống chung với bệnh tật. Lúc biết vợ trúng số độc đắc, việc đầu tiên tôi nghĩ đến là đưa vợ đi khám bệnh, nhưng bà ấy bảo để lo công việc cho các con đâu đó rồi đi cũng chưa muộn. Vậy mà sau khi đã làm xong xuôi mọi việc bà ấy vẫn lừng khừng không chịu đi, tôi phải ép mãi bà ấy mới đồng ý mổ mắt vì sợ tốn tiền. Thấy vợ sáng mắt trở lại, có thể nhìn thấy được mọi người nói là tôi vui rồi”, ông Ánh say sưa nói về vợ mình.

Niềm vui của cặp vợ chồng ông Ánh bây giờ là được sống quây quần bên cạnh con cháu hàng ngày, gia đình sống đoàn viên bởi :“Ai chẳng muốn mình giàu hả con. Dù cuộc sống của mình vẫn còn nhiều khó khăn, nhìn lên chẳng bằng ai, nhưng nhìn xuống thấy mình cũng may mắn hơn rất nhiều người rồi. Ngoài xã hội còn biết bao nhiêu người cực khổ hơn mình gấp trăm vạn lần, trong khi đó mình thì vợ chồng đầy đủ, con cái mạnh khỏe, sống quây quần bên cạnh bố mẹ. Nhà cửa đoàng hoàng, lại có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng,với ông bà như thế là quá đủ rồi”, ông Ánh phân tích. Từ ngày trúng số, vợ chồng bà Mẫn cũng thôi không mua vé số nữa. Lý giải về quyết định dừng chơi vé số của mình bà Mẫn thật thà :“Hai lần bà được ăn lộc ơn trên rồi, như vậy là quá nhiều rồi. Nên vợ chồng bà dừng không chơi vé số nữa, để lộc trời cho những người khác có hoàn cảnh khó khăn hơn mình được hưởng”.

Đức Cường

Gửi bình luận của bạn