Trở thành “doanh nhân vi mô” từ nửa chỉ vàng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/07/2017

SK&MT- Từng có cuộc sống khó khăn, gia đình thuộc diện “nghèo bền vững” của địa phương. Chị đã vượt qua cảnh nghèo khó và trở thành doanh nhân vi mô. Đó là câu chuyện của chị Phùng Thị Thủy (SN1987, trú tại thôn Trùng, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa).

Cơ duyên đến với nghề chăn nuôi

Trao đổi với phóng viên, chị Thuỷ cho biết, vợ chồng chị sống trong căn nhà cấp 4 vẻn vẹn chừng 18 m2, mỗi khi trời mưa lại rột vào nhà. Trong nhà không có vật dụng gì quý giá ngoài cái giường. Ngoài ra, tài sản lớn nhất là nửa chỉ vàng mà anh chị dành dụm được. Chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình chị đều do chồng kiếm được bằng tiền đi chặt luồng thuê.Chị Thuỷ cung cấp con giống cho bà con thôn quê
 
Năm 2012,  chị Thuỷ sinh con gái đầu lòng. Sau hạnh phúc làc nỗi lo cơm áo gạo tiền đè nặng  lên vai người chồng. Số tiền lương làm thuê của anh chẳng đáng là bao, dù hai vợ chồng  đã cố gắng chi tiêu chắt bóp nhưng vẫn không đủ trang trải. Chăm con nhỏ, chị Thuỷ không có khả năng để san sẻ công việc với chồng nên chỉ biết cắn răng chịu đựng. May mắn thay, chị Thuỷ được một người trong thôn giới thiệu vay vốn ngân hàng làm ăn. 
 
“Năm 2013, con còn nhỏ, tôi chẳng biết làm gì để có thêm thu nhập đỡ đần chồng, mua sữa cho con và trang trải chi phí gia đình. Đúng lúc một chị cùng thôn giới thiệu kênh vay vốn của chương trình Tài chính vi mô của tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam, một trong nhưng kênh dễ vay, dễ trả nhất trên địa bàn huyện lúc đó”, chị Thủy kể.
 
Trở thành doanh nhân

Vì chương trình buộc trả dần cả gốc lãi đều hàng tháng nên vợ chồng chị Thuỷ chỉ dám vay ban đầu 3 triệu đồng. Cầm số tiền ít ỏi trong tay, chị Thuỷ trăn trở, suy nghĩ và quyết định dùng số tiền đó vào việc nuôi heo với số lượng 4 con. Mua 3 con heo thịt và 1 con heo nái để gây giống. 
 
Thời gian đầu chăn nuôi là thời điểm khó khăn nhất với chị Thuỷ bởi: chị chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc… Thức ăn cho heo thiếu thốn, số tiền vay được ít ỏi nên sau 6 tháng anh chị mới bán được lứa heo thịt đầu tiên.
 
Ý nghĩ thoát khỏi cuộc sống khó khăn không ngừng thôi thúc chị Thuỷ. Nghĩ là làm, chị tiếp tục kiên nhẫn tìm ra khuyết điểm, chịu khó tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm của những người chăn nuôi trước để tìm ra hướng giải quyết. Đồng thời chị Thuỷ tham gia khoá tập huấn kiến thức chăn nuôi heo tại địa phương.
 
Tuy nguồn vốn ít, để lấy ngắn nuôi dài chị Thuỷ nuôi thêm một lứa nữa, sau 5 tháng bán lứa thứ hai cũng là lúc chị Thủy trả hết vốn lãi cho chương trình và mạnh dạn vay tiếp vòng hai để mở rộng quy mô. Vào năm 2014, chị Thuỷ vay 7 triệu đồng, đầu tư nuôi 10 con heo. Ngoài ra, số tiền bán heo chị còn đầu tư mở thêm cửa hàng tạp hoá và tiệm thuốc để phục vụ nhu cầu của bà con, giúp bà con tiết kiệm chi phí đi lại, tránh bị lái buôn ép giá, cũng như tăng thêm thêm nhập cho gia đình.
 
“Lần này tôi đã rút được kinh nghiệm, tham gia tổ nhóm tiết kiệm, lại được tập huấn kiến thức nên thời gian nuôi heo của gia đình tôi ngày một rút ngắn. Chăm sóc đúng kỹ thuật nên heo lớn rất nhanh. Đến cuối năm 2014 gia đình tôi đã thoát nghèo”, chị Phùng Thị Thủy cho biết. 
Gia đình hạnh phúc của chị Thủy

Năm 2015 thấy nghề chăn nuôi có dư dả, lại có thời gian chăm sóc con cái, chị Thuỷ vay thêm 10 triệu đồng tiếp tục nuôi heo để phát triển kinh tế. Số lượng chăn nuôi tăng lên 80 con, bao gốm cả heo giống và heo nái. Năm 2016, để mở rộng quy mô chăn nuôi, ngoài số tiền tích cóp được chị Thuỷ vay thêm 16 triệu đồng để xây dựng thêm trang trại. 
 
Chị Thủy hiện đang nuôi trung bình mỗi năm 6 - 7 lứa heo, nuôi 12 con một lứa, ngoài ra chị nuôi 7 con heo nái cung cấp cho người dân trong thôn khoảng 70 con heo giống. Chị định cuối năm nay mua thêm 5 con heo nái nữa. 
 
“Tôi mua ngô, chuối, rau của bà con trong vùng để chế biến thức ăn cho heo, không dùng bột thức ăn gia súc bán sẵn, vì thế thịt heo của tôi luôn đảm bảo sạch, không có chất gây hại đến sức khỏe”, chị Thủy khẳng định.
 
Chị Thuỷ cho biết thêm, sau nhiều lần chăn nuôi chị rút ra được nhiều kinh nghiệm và bản thay đổi cách thức nuôi. Trước đây, nuôi hết lứa này bán xong mới nuôi lứa khác thì không có đủ nguồn heo và giống để cung cấp cho thị trường. Giờ chị Thuỷ đổi sang nuôi gối (nuôi kế), cứ sau 2 tháng lại đầu tư lứa khác để thường xuyên có sản phẩm bán. Vừa qua, chị Thuỷ mới xuất 40 con heo giống
 
Như vậy, sau 4 lần vay vốn của chương trình Tài chính vi mô với tổng vốn 36 triệu đồng. Đến nay, gia đình chị Thuỷ đã có nhiều thay đổi, chị vui mừng chia sẻ : “ Đến nay, cuộc sống gia đình tôi đã tốt hơn, vợ chồng tôi đã xây được nhà mới, các trang thiết bị trong nhà gần như đầy đủ và có điều kiện lo cho con cái được tốt hơn nhất là khi cháu thứ 2 chuẩn bị trào đời. Hiện nay, gia đình tôi thu nhập trung bình 250 triệu đồng/năm. Tổng tài sản là 540 triệu đồng”.
 
Chị Phùng Thị Thủy nhớ lại những ngày đầu khó khăn: “Khi thử nghiệm nuôi heo nái theo phương thức mới, nhiều anh em trong nhà lo lắng khuyên không nên “liều lĩnh” nếu không thành công thì đã nghèo lại càng nghèo hơn”. 
 
Nhà chị Thủy ở vùng trũng hay ngập lụt nên xâychuồng trại, mở rộng chăn nuôi cũng không dễ, đến mùa mưa lũ là phải tính phương án di chuyển lợn. Mấy năm nay, thời tiết thay đổi, mùa nắng nóng hay mùa lạnh chị phải che chuồng trại cho heo.
 
Không chỉ là phụ nữ tiêu biểu tại địa phương. Vừa qua, chị Phùng Thị Thuỷ vinh dự nhận giải thưởng  cá nhân xuất sắc nhất trong năm do Tổ chức tài chính vi mô tiêu biểu Citi- Việt Nam 2016. 
 
Nhìn vào thành quả hôm nay, chị Thuỷ hào hứng: “Dù hoạt động sản xuất kinh doanh của mình chưa lớn như nhiều người khác, nhưng tôi chính là một doanh nhân. Tôi cảm thấy tự hào khi được gọi là doanh nhân vi mô”. 
 
Thảo Nguyên
 
 
 
 
Gửi bình luận của bạn