Vì sao không nên ăn bánh trôi, bánh chay còn đang nóng?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 30/03/2017

SK&MT – Hôm nay, ngày 3/3 (âm lịch), hay còn được dân gian gọi là Tết Hàn Thực. Có thể đã có nhiều người biết “Hàn Thực” có nghĩa là đồ ăn lạnh, nhưng chắc sẽ có nhiều người bất ngờ khi biết được ý nghĩa sâu xa của tên gọi này. Hãy cùng tìm hiểu qua các góc nhìn sau.
 
Góc nhìn ẩm thực
 
Nguyên liệu chính của bánh trôi, bánh chay là bột nếp. Đầu tiên, bột được nhào nặn với nước rồi nhồi với 2 loại nhân khác nhau tùy vào từng loại bánh. Bởi làm từ nếp nên vỏ ngoài của bánh có một độ keo dính nhất định. Điều đó vừa gây khó chịu trong quá trình ăn, lại không thể cảm nhận hết được độ dẻo của gạo nếp. Từ đó, để có được khẩu vị ăn ngon nhất thì hãy thưởng thức bánh khi đã nguội, thay vì dính và nhớt bánh sẽ dẻo và mềm hơn.
 
Lý do tiếp theo khiến bánh trôi và bánh chay không nên ăn lúc còn nóng bởi sẽ ảnh hưởng đến hương vị. Vì hình thù của bánh, cũng như phần nhân đã được chế biến chín trước khi cho vào làm nhân nên bánh thường luộc trong thời gian rất ngắn. Điều đó giúp cho phần vỏ bên ngoài chin vừa tới và sẽ không làm chảy phần mật với bánh trôi và đậu xanh chưa đủ ngấu với bánh chay.
 

Do vậy, sau khi vớt bánh ra và trần qua nước nguội, tốt nhất hãy để từ 15-20 phút để phần nhân có thể được ủ nóng bên trong lớp vỏ nếp bên ngoài. Khi đó, bánh sẽ có độ tan chảy cũng như chín ngấu từ ngoài vào trong.
 
Sự tích xa xưa
 
Tương truyền rằng, ngày lễ Hàn Thực được tổ chức để tưởng nhớ tới một người đã có công với nhân dân ta, đó chính là Mẫu Thượng Ngàn. Mẫu Thượng Ngàn là "Bà mẹ trên rừng". Bà là người đã mang nghề trồng dâu nuôi tằm, dệt the, dệt lụa dạy cho dân Bách Việt. Bà mất vào ngày mồng 3 tháng Ba (âm lịch), từ đó cứ vào ngày này hàng năm, dân gian đã chọn bánh trôi, bánh chay dâng lên Thánh mẫu với tất cả lòng thành kính.
 
Với công việc trồng dâu nuôi tằm vất vả việc phải đứng mà ăn cơm dù khi đã nguội, nhất là khi tằm ăn rỗi là điều hết sức bình thường. Vì vậy để tỏ lòng thành với những người dân đã đã vất vả hy sinh hết mình vì công việc, nhân dân ta đã chọn cách tổ chức và thưởng thức món ăn này khi đã ở trạng thái nguội.
 
Ăn đồ ăn nguội nhằm phản ánh nỗi cực nhọc và vất vả của việc trồng dâu nuôi tằm, đồng thời để nhắc nhở về sự vất vả của Mẫu Thượng Ngàn trước công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng cầu kỳ này.
 
Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.
 
H.S
 
Gửi bình luận của bạn