Cơ sở nào được khám, chữa bệnh BHYT?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 23/05/2014

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Ông Hồ Phú Quảng (hpquang2007@...) hỏi: Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản của tỉnh (đơn vị hạng 2 hệ dự phòng) thì có được ký hợp đồng khám BHYT không? Nếu được thì cần những thủ tục gì và cơ quan BHXH thanh toán viện phí cho Trung tâm theo mức nào?

Vấn đề ông Quảng hỏi, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Luật BHYT quy định, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh là một trong các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Do vậy, Trung tâm có thể đăng ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH. Để được hướng dẫn thủ tục ký hợp đồng, cơ quan của ông Quảng cần có văn bản gửi BHXH tỉnh.

Về mức giá thanh toán theo chế độ BHYT, theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 29/2/2012 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính ban hành mức tối đa khung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thì mức giá khám bệnh, giường bệnh áp dụng theo hạng bệnh viện. Tuy nhiên, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc hệ dự phòng và việc được xếp hạng 2 cũng là theo hệ dự phòng nên không thể áp mức giá theo hạng bệnh viện.

Hiện Bộ Y tế đang chỉ đạo các Vụ, Cục chức năng thực hiện đánh giá khả năng cung cấp dịch vụ tại các Trung tâm (Sức khỏe sinh sản, Nội tiết, Da liễu…) trên cơ sở đó để đề xuất mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh phù hợp theo hạng bệnh viện.

Chinhphu.vn

Gửi bình luận của bạn