Đã có gần 500.000 người được cấp hộ chiếu vaccine

  • DỊCH VỤ Y TẾ
  • 08:57 17/04/2022

(SK&MT) - Theo Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), hiện 200 cơ sở trên toàn quốc triển khai xác thực dữ liệu tiêm chủng bằng chữ ký số, gần 500.000 người đã có hộ chiếu vaccine.

Thông tin này được ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết vào ngày 15/4. Ông Hùng cũng cho biết thêm rằng Bộ Y tế đang thúc giục các đơn vị tiêm chủng kiểm tra và cập nhật để sớm cấp hộ chiếu vaccine cho người dân. Như vậy, trong ngày đầu tiên Bộ Y tế triển khai cấp hộ chiếu vaccine toàn dân, gần 500.000 người đã có hộ chiếu vaccine điện tử. Bộ sẽ cấp chứng nhận này cho toàn bộ người dân đã tiêm chủng theo quy trình cuốn chiếu.

Đã có gần 500.000 người được cấp hộ chiếu vaccine

Ảnh chụp màn hình hộ chiếu vaccine của người dân Hà Nội. 

Theo đó, vừa qua, Bộ Y tế đã triển khai ký xác nhận kết quả tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của các cơ sở gửi lên hệ thống. Từ ngày 8/4, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương, các cơ sở tiêm chủng trên cả nước thực hiện xác nhận thông tin tiêm chủng bằng chữ ký số.

Hiện các địa phương và cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng đang xác nhận thông tin tiêm chủng bằng chữ ký số trước khi chuyển dữ liệu lên hệ thống để Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận hộ chiếu vaccine cho người dân.

Người dân không cần phải thực hiện thêm thủ tục nào, hộ chiếu vaccine điện tử được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử và PC-COVID hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế.

Với những người chưa được cấp hộ chiếu vaccine do thiếu, sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 tại địa chỉ: tiemchungcovid19.gov.vn.

Người dân cũng có thể gọi điện đến tổng đài của Bộ Y tế theo số: 19009095 để phản ánh hoặc được tư vấn các vấn đề liên quan đến hộ chiếu vaccine.

Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu ban hành, hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia. Tính đến ngày 7/4, Việt Nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 19 nước, gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Toàn quốc đã tiêm hơn 209 triệu liều vaccine Covid-19, tính đến hết 14/4. Trong đó, 100% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi một, 99% tiêm mũi hai, khoảng 50% đã tiêm mũi ba. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi một là 99% và mũi hai là 94%.

SƠN HÀ

Gửi bình luận của bạn