Thời điểm nào đưa trẻ đi chích vắc-xin sởi - rubella miễn phí?

  • DỊCH VỤ Y TẾ
  • 08:30 30/10/2014

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Tất cả quận/huyện ở TPHCM đã đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella miễn phí cho trẻ một tháng nay.

BS Nguyễn Trí Dũng, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TPHCM cho biết: mục tiêu của ngành y tế thành phố là đạt 95% trẻ từ 1-14 tuổi được chích vắc-xin sởi - rubella sau khi chiến dịch kết thúc. Dự kiến TPHCM sẽ tiêm cho trên 1.351.000 trẻ, trong đó số trẻ đi học hơn 1.083.000 trường hợp.

PV: Ông có thể cho biết lịch tiêm phòng cụ thể để phụ huynh chủ động đưa con đi chích ngừa?

BS Nguyễn Trí Dũng: Để hạn chế bỏ sót đối tượng được chích, TP sẽ triển khai chích ngừa ba đợt theo hình thức "cuốn chiếu"; bắt đầu từ học sinh cấp II đến học sinh tiểu học, trẻ mẫu giáo rồi mới đến trẻ không đi học hoặc chưa được chích.

Đợt đầu tiên sẽ chích cho học sinh cấp II (trẻ 11-14 tuổi, tức sinh từ ngày 1/1/2000-31/12/2003) với lịch tiêm bắt đầu từ ngày 1/10 - 30/11/2014. Đợt thứ hai, chích ngừa cho học sinh cấp I (trẻ từ 6 - 10 tuổi, tức trẻ sinh từ ngày 1/1/2004-31/12/2008) bắt đầu từ ngày 1/12/2014 - 31/1/2015. Đợt cuối cùng dành cho trẻ nhỏ từ 1-5 tuổi (sinh từ ngày 1/1/2009 - 31/12/2013), thời gian tiêm kể từ ngày 1/2 - 31/3/2015.

Vậy với những trẻ không đi học hoặc chưa được chích sởi-rubella vì bệnh, sau đó muốn chích ngừa phải làm thế nào? Chích ở đâu?

Với những trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường học, còn trẻ không đi học, trẻ chưa chích ở trường sẽ được tiêm tại trạm y tế hoặc tại điểm tiêm ở cộng đồng do mỗi quận/huyện đề xuất.

Đặc biệt, những trẻ nằm ngoài độ tuổi của chiến dịch này nhưng hiện đang học ở các lớp của trường trung học cơ sở cũng được tiêm vắc-xin trong chiến dịch này.

Công tác tiêm chủng được tổ chức ra sao để số trẻ tiêm phòng đạt tỷ lệ cao?

Để hạn chế bỏ sót đến mức thấp nhất, chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho TTYTDP quận/huyện phối hợp với phòng giáo dục thống kê đầy đủ danh sách học sinh của từng lớp, từng trường, kể cả nhóm trẻ gia đình.
Riêng những trẻ không đi học thì giao cho TTYTDP quận/huyện cùng trạm y tế phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố, công an khu vực, mạng lưới cộng tác viên… lập danh sách. Việc chích vắc-xin tại trạm y tế do địa phương chủ động sắp xếp và phải thông tin rộng rãi cho người dân trong phường/xã biết. Đối với trẻ dưới sáu tuổi, khi đi tiêm chủng phải có phụ huynh hoặc người giám hộ đi theo để bác sĩ hỏi về tiền sử bệnh, theo dõi tình trạng của bé sau chích.

Hiện ngành y tế TPHCM đã chuẩn bị những gì để đảm bảo chiến dịch tiêm chủng?

Hiện vắc-xin sởi - rubella đã được 30/37 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng và rất an toàn. Mỗi điểm tiêm có ít nhất ba nhân viên y tế đã được huấn luyện về kỹ năng thực hành tiêm chủng và phòng chống sốc phản vệ.

Do sử dụng một loại vắc-xin nên có thể tổ chức tiêm trên 50 trẻ/một bàn tiêm/buổi tiêm, nhưng không được quá 100 trẻ và phải đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tại các trạm y tế, do mỗi ngày tiêm nhiều loại vắc-xin khác nhau nên tuyệt đối không tổ chức tiêm vắc-xin sởi - rubella của chiến dịch trùng với các buổi tiêm chủng thường xuyên.

Các điểm tiêm chủng cũng bố trí đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng xử trí tình huống xấu tại các điểm tiêm chủng. Bệnh viện công lẫn tư phải sẵn sàng tiếp nhận, xử trí khi có ca phản ứng sau tiêm.

Cảm ơn ông.

Theo Văn Thanh - Phụ nữ Online
Gửi bình luận của bạn