Trước ngày 1/6 phải hoàn thành cập nhật xác thực thông tin tiêm chủng

  • DỊCH VỤ Y TẾ
  • 10:03 27/04/2022

(SK&MT) - Hiện nay, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu mũi tiêm. Tuy nhiên, trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin khoảng 205 triệu mũi tiêm. Như vậy, còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống tiêm chủng (bao gồm các đối tượng công an, quân đội và người dân).

Trước ngày 1/6 phải hoàn thành cập nhật xác thực thông tin tiêm chủng

Cả nước vẫn còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống tiêm chủng. Ảnh minh hoạ

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06, tổ chức ngày 26/4.

Tổng số đối tượng đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an để xác thực là 82.268.445 đối tượng, tương đương 200.825.626 mũi tiêm. Trong đó, số đối tượng có căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân là 73.406.707 đối tượng, tương đương 180.817.754 mũi tiêm. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng gần 19 triệu đối tượng tương ứng với khoảng 43,5 triệu mũi tiêm có xác minh thông tin sai về định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác.

Khoảng 8,9 triệu đối tượng không có căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân hoặc sai định dạng. Trong số này, đã có 7,8 triệu đối tượng đã được xác minh lại thông tin đúng.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, mà còn có ý nghĩa quan trọng về lâu dài, như vấn đề quản lý sức khỏe toàn dân mà Nghị quyết Trung ương 20 đã nêu rõ, đến năm 2025, 95% người dân phải được quản lý về mặt sức khỏe. Muốn làm được việc này thì chỉ có thể thông qua một nền tảng dữ liệu duy nhất của người dân, từ đó có thể áp dụng với tất cả các ngành, lĩnh vực, chứ không riêng ngành y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị, các địa phương phải khẩn trương kiện toàn Tổ công tác 06 theo chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời phải quán triệt nhiệm vụ của các Tổ công tác này tại các cấp. Trọng tâm cốt lõi của Tổ công tác này là hoàn thiện cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, từ đó tạo nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia đồng bộ, duy nhất.

Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện nay còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống tiêm chủng. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương cập nhật trong ngày. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan, có thể chậm trễ 2-3 ngày nhưng không thể chậm trễ quá lâu.

"7,6 triệu mũi tiêm này Bộ Y tế không thể cập nhật được. Các mũi tiêm này ở nhiều điểm tiêm chủng khác nhau tại tuyến xã, phường. Chỉ các điểm tiêm chủng cập nhật lên hệ thống thì cấp Trung ương mới làm được các bước tiếp theo", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành y tế cũng chỉ rõ, các địa phương phải xác thực, chính xác hóa các thông tin tiêm chủng; nếu chưa đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, công an địa phương phải rà soát lại những thông tin nào chưa phù hợp, chưa chính xác thì phải cập nhật và chuyển cho trạm y tế xã để cập nhật lên hệ thống tiêm chủng hoặc bản excel.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu trước ngày 1/6, các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật xác thực thông tin này. Hiện người dân đã tiêm, chỉ còn khâu thông tin, nếu thiếu, chưa chính xác thì phải cập nhật lại; việc này tuyến xã phải thực hiện dưới sự chỉ đạo của cấp huyện, cấp tỉnh; các địa phương phải quan tâm chỉ đạo vấn đề này.

HÀ SƠN

Gửi bình luận của bạn