“Ma trận” hô biến thực phẩm Scurma Fizzy thành thuốc chữa bệnh?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 23/06/2018

SK&MT - Thời gian gần đây, nhiều người bất ngờ trước hàng loạt page facebook bán loại thực phẩm chức năng Scurma Fizzy có tác dụng chữa bệnh mặc dù đây chỉ là loại thực phẩm chức năng, không thể chữa bệnh như lời tung hô…

“Ma trận” quảng cáo sai sự thật

Theo quy định của luật pháp, thực phẩm chức năng (TPCN) không được phép quảng cáo là thuốc, có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh hoặc quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc. Tuy nhiên, gần đây trên mạng xã hội, google tràn ngập các thông tin quảng cáo sai sự thật về loại viên sủi Scurma Fizzy là thuốc và có tác dụng điều trị bệnh.

“Ma trận” hô biến thực phẩm Scurma Fizzy thành thuốc chữa bệnh?

Hàng loạt quảng cáo sai sự thật được tung lên mạng xã hội, google…

Hình thức quảng cáo chủ yếu là thông qua lập hàng loạt page facebook liên quan đến thực phẩm viên sủi Scurma Fizzy nhằm quảng cáo và bán hàng. Trong đó, phải kể đến “Surma Fizzy - Viên sủi nano curcumin đích hướng hỗ trợ điều trị bệnh đường tiêu hóa, trào ngược, dạ dày”, “SCurma Fizzy - Viên sủi Nano Curcumin ĐẦU TIÊN tại Việt Nam” hay “Scurma – Sủi chữa dạ dày”…

“Ma trận” hô biến thực phẩm Scurma Fizzy thành thuốc chữa bệnh?

Một quảng cáo sai sự thật với sản phẩm viên sủi Scurma Fizzy.

Theo ghi nhận của PV, điểm chung của tất cả các page quảng cáo này là đăng clip liên quan đến Viên sủi Scurma Fizzy do VTV thực hiện và nhiều hình ảnh bệnh nhân kèm viên sủi Scurma Fizzy, trong đó khẳng định sản phẩm này dùng điều trị hiệu quả trong 2 tuần.

Ngoài ra, có một số điểm trùng lặp giữa các page này đó là địa chỉ của đơn vị quảng cáo tại số 1 – TT 6, khu tái định cư 7.3 & 8.1, số 1-TT6, P.Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội. Vì vậy, có thể thấy, các page này được điều hành bởi một người.

Nội dung đăng tải trên page này có nhiều điểm trái với quy định của luật pháp liên quan đến quảng cáo, kể các nội dung do Đài truyền hình Việt Nam phát trên VTV1. Ngoài ra, đi kèm với nhiều nội dung quảng cáo là các hình ảnh nêu rõ Scurma Fizzy có tác dụng điều trị bệnh.

Tìm hiểu được biết sản phẩm Scurma Fizzy thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Elepharma (có địa chỉ tại số 38, ngõ 57, Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội). Sản phẩm này đã được Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cấp xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm ngày 27/06/2017 do ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng ký.

“Ma trận” hô biến thực phẩm Scurma Fizzy thành thuốc chữa bệnh?

Theo giới thiệu, sản phẩm này của Công ty Cổ phần Elepharma.

Trái quy định

Theo Luật quảng cáo 2012 của Quốc hội, Nghị định số 181/2013/NĐ-CP Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo 2012, thông tư số 09/2015/TT-BYT Quy định xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt thuộc quản lý của Bộ y tế thì việc quảng cáo TPCN phải tuân thủ theo kịch bản quảng cáo mà cơ quan chức năng đã phê duyệt. 

Trong các quy định này cũng nêu rõ, những hành vi bị nghiêm cấm khi quảng cáo thực phẩm chức năng không được phép dùng từ “chữa bệnh”, “điều trị” hoặc các từ có ý nghĩa tương đương hoặc miêu tả sản phẩm đó có thể gây hiểu nhầm là thuốc. Ngoài ra, đơn vị tiếp thị, phân phối phải nêu rõ “sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Theo một đại diện, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết: Mọi hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng điều trị bệnh đều bị cấm. Cục An toàn thực phẩm cũng đã xử lý vi phạm nhiều trường hợp quảng cáo sai sự thật, không đúng quy định và bản chất của thực phẩm.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục điều tra làm rõ.

PV

Gửi bình luận của bạn
 
Ý kiến bạn đọc.
Mai Quang Hưởng (25/12/2018, 01:34:18 PM)
quanghuongdng@gmail.com

Quan tâm đến quảng cáo của người ta làm gì? họ phải quảng cáo tốt thì mới bán được sản phẩm đó là điều đương nhiên. Cái cần quan tâm là tìm hiểu xem thực phẩm chức năng này có thực sự tốt không thì lại không ai làm được. Toàn thể khách hàng cũng cần điều đó. Nếu sản phẩm của họ thực sự tốt thì quảng cáo có vượt rào chút thì có sao đâu? Tại sao cứ phải xoáy vào chuyện quảng cáo sai. Chính người viết bài báo này có biết được thực phẩm này có tốt hay không chưa?