Ám ảnh cụm công nghiệp Nội Hoàng không có hệ thống xử lý nước thải

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/11/2018

SK&MT - Nhiều hộ dân sinh sống ở xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) phải sống trong ô nhiễm, khi các doanh nghiệp sản xuất nằm trong cụm công nghiệp (CCN) Nội Hoàng trực tiếp xả thải ra môi trường, đồng ruộng bị ảnh hưởng, không được thu hoạch…

Phản ánh tới Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử, nhiều hộ dân sinh sống tại khu CCN Nội Hoàng cho biết, vài tháng trước có hàng chục sào lúa của bà con ở thôn Nội và thôn Trung bị ảnh hưởng nặng nề do nước thải từ một số doanh nghiệp sản xuất thuộc CCN Nội Hoàng. Trước tình trạng này, người dân yêu cầu chính quyền vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

Theo đó, nguồn nước thải từ Công ty TNHH Việt Chiến, Công ty TNHH Việt Đăng, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Mạo Hợi, Công ty Cổ phần thép Việt Úc… là nguyên chính gây ảnh hưởng, mất mùa.

Đã có 27,7 sào đất lúa bị ảnh hượng nặng nề, doanh nghiệp buộc phải bồi thường cho các hộ dân với giá 7 triệu đồng/sào. Qua đó, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cũng chỉ rõ, tới thời điểm hiện tại CCN Nội Hoàng hoàn toàn chưa có hệ thống thu gom nước mưa, nước thải riêng và hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Ám ảnh cụm công nghiệp Nội Hoàng không có hệ thống xử lý nước thải

Ám ảnh cụm công nghiệp Nội Hoàng không có hệ thống xử lý nước thải

Nước thải sản xuất được xả, đấu nối dẫn ra kênh mương tưới tiêu (Ảnh: Nam Anh)

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, hướng dẫn giám sát các doanh nghiệp thuộc CCN Nội Hoàng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường.

Trong những ngày đầu tháng 11/2018, có mặt tại xã Nội Hoàng khảo sát thực tế. Qua ghi nhận của PV, CCN Nội Hoàng đi vào hoạt động từ hơn chục năm nay, quy mô gần 60 hecta, cả chục doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, dây cáp điện tử, dây cáp công nghiệp bằng đồng, nhôm, bao bì nhựa…

Mỗi ngày xả thải ra môi trường hàng trăm m3 nước thải sản xuất, lẫn nước thải sinh hoạt. Nhưng tới nay CCN Nội hoàng vẫn chưa xây dựng được hệ thống thu gom nước mưa, nước thải riêng và hệ thống xử lý nước thải tập trung. Thực trạng trên khiến môi trường và cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ám ảnh cụm công nghiệp Nội Hoàng không có hệ thống xử lý nước thải

 Khu điều hành của CCN Nội Hoàng (Ảnh: Nam Anh)

Trao đổi với PV Sức khỏe & Môi trường điện tử, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang cho biết: Hiện nay nước xả thải từ CCN Nội Hoàng ra môi trường vẫn chưa đạt chuẩn. Nguyên nhân là do chính CCN Nội Hoàng chưa xây dựng được hệ thống xử lý nước thải tập trung theo đúng quy định của pháp luật.

Từ chính sự thiếu hụt, không đồng bộ trong việc đầu tư xây dựng CCN Nội Hoàng, cũng như sự buông lỏng quản lý, giám sát của cơ quan hữu trách, mà nhiều doanh nghiệp sản xuất nơi đây đã ngang nhiên xả thẳng nước thải chưa đạt chuẩn ra môi trường.

Như trường hợp mới đây của Công ty Cổ phần Thép Việt Úc trong CCN Nội Hoàng bị UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt số tiền 150 triệu đồng, do xả nước thải với thông số Amoni vượt quy chuẩn gần 7,5 lần, gây thiệt hại lúa và hoa màu của những người dân địa phương.

Trong bài tới chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập tới những sai phạm về môi trường của doanh nghiệp hoạt động trong CCN Nội Hoàng. Cũng như chậm trễ, bất cập trong việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của chính đơn vị quản lý CCN Nội Hoàng.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Nam Anh

Gửi bình luận của bạn