Bắc Giang: Hàng loạt vấn đề đáng “báo động” tại Công ty Cổ phần xi măng Hương Sơn

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 07/08/2018

SK&MT - Không chi trả tiền lương, thưởng trong nhiều tháng, không cấp phát đồ bảo hộ lao động theo quy định, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của công nhân. Nhiều công nhân nộp đơn xin nghỉ, nhưng đã quá thời hạn theo quy định của luật Lao động mà vẫn chưa được xem xét giải quyết, cho công nhân nghỉ vô thời hạn… đó là hàng loạt bất cập mà công nhân tại Công ty Cổ phần xi măng Hương Sơn Bắc Giang, phản ánh đến Sức khỏe & Môi trường điện tử.

Vừa qua, Sức khỏe & Môi trường điện tử nhận được thông tin phản ánh của hàng trăm công nhân đang làm việc tại Công ty Cổ phần xi măng Hương Sơn Bắc Giang về tình trạng Công ty nợ lương của công nhân nhiều tháng nay chưa chi trả. Việc làm trên của Công ty, khiến nhiều công nhân gặp khó khăn trong cuộc sống.

Bắc Giang: Hàng loạt vấn đề đáng “báo động” tại Công ty Cổ phần xi măng Hương Sơn Bắc Giang: Hàng loạt vấn đề đáng “báo động” tại Công ty Cổ phần xi măng Hương Sơn

Bắc Giang: Hàng loạt vấn đề đáng “báo động” tại Công ty Cổ phần xi măng Hương Sơn

Đơn kiến nghị của công nhân.

Để xác minh, làm rõ thông tin nêu trên, PV đã làm việc với những người phản ánh. Sáng ngày 6/8, công nhân tại Công ty xi măng Hương Sơn đã tiến hành đình công, yêu cầu ban lãnh đạo công ty phải trả lương cho công nhân theo quy định.

Khi PV có mặt, hàng chục công nhân bức xúc cho biết, hiện tại Công ty đã nợ lương nhiều tháng nay, thậm chí có người 6 tháng chưa được công ty chi trả lương. “Chúng tôi là trụ cột chính trong gia đình đi làm kiếm tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày. Nhưng đã nhiều tháng nay, công ty không chi trả lương cho công nhân chúng tôi. Chính vì thế cuộc sống của nhiều người bị ảnh hưởng”, chị Lê Thị Hoa - công nhân Công ty xi măng Hương Sơn cho biết.

Không chỉ bức xúc về vấn đề tiền lương, tiền thưởng tết, tiền phép hàng năm của công nhân cũng không được chi trả trong nhiều năm liền. Thậm chí, tiền tăng ca cũng không được tính, nhiều công nhân chia sẻ có ngày họ phải làm đến 12 tiếng, cũng không được tính thêm tiền tăng ca.

Không chỉ vậy, mặc dù làm việc trong môi trường độc hại, khói bụi, nhưng hàng năm nay đồ bảo hộ lao động của công nhân cũng không được cấp phát. Khi PV tỏ ra khó hiểu, vì sao Công ty lại không bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý về vấn đề trên, thì một công nhân cho biết, khi có đoàn kiểm tra, những bộ phận khói bụi nhiều sẽ tạm dừng sản xuất. “Đáng lẽ ra 3 tháng được 1 đôi giày, 8 tháng 1 bộ quần áo, khẩu trang 1 tháng 2 cái, tuy nhiên hơn 1 năm nay chúng tôi không được công ty cấp phát. Vì mưu sinh, chúng tôi vẫn phải đi làm, mọi người toàn bỏ tiền túi ra để mua bảo hộ lao động”, anh Hà - một công nhân cho biết.

Ngoài việc công ty chây ỳ trong việc trả lương, còn tình trạng công việc “bập bõm”, lúc làm lúc nghỉ không có lịch làm việc cố định, rõ ràng, cụ thể đã khiến hàng loạt công nhân nộp đơn xin nghỉ. Nhưng khi công nhận nộp đơn xin nghỉ theo quy định, mặc cho quá thời hạn của luật Lao động nhiều ngày công ty vẫn không giải quyết. Đồng thời việc thực thi nâng lương theo quy định, cũng không được Công ty thực hiện từ năm 2009 đến nay. “Công việc bập bõm, chúng tôi còn phải lo kinh tế cho gia đình, tuy nhiên muốn xin nghỉ để công ty chốt sổ bảo hiểm tìm kiếm một công việc khác, nhưng nhiều người chưa được”, một công nhân bức xúc cho biết.

Bắc Giang: Hàng loạt vấn đề đáng “báo động” tại Công ty Cổ phần xi măng Hương Sơn

Hàng trăm công nhân, đình công đòi hỏi quyền lợi.

Khi PV hỏi không có việc làm các công nhân đến công ty làm gì? Thì nhận được câu trả lời khá bất ngờ: “Cán bộ văn phòng thì suốt ngày theo sự chỉ đạo của ông Thanh – Tổng Giám đốc đi xây đền, xây nhà thờ, đào ao, thả cá, nuôi ngỗng, xây vườn hoa khuôn viên làm đẹp cho nhà thờ trong công ty, mà không hề lo đến việc sản xuất, suốt ngày lo việc thờ cúng, mê tín, dị đoan…

Nhiều công nhân cho rằng, công ty đã lãng phí nhiều tỷ đồng để thực hiện những việc “vô bổ”, còn cuộc sống hàng ngày của hàng trăm công nhân, thì lại bị bỏ mặc.

Cũng trong sáng 6/8, hàng trăm công nhân có mặt đã được ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty trình bày những lý do dẫn đến việc chậm lương. Ông Thanh cũng hứa sẽ giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tiền lương trong tháng 8. Còn việc làm đối với các công nhân thì ông Thanh bỏ ngỏ thời gian, hàng trăm công nhân vẫn chưa biết ngày nào sẽ có việc làm.

Tuy nhiên, những giải thích của ông Thanh đối với những người công nhân là không thể chấp nhận được. “Mỗi ngày công ty sản xuất vài trăm đến hàng nghìn tấn xi măng. Hàng hóa làm ra đến đâu, bán hết đến đó, không có hàng tồn trong kho. Thậm chí có nhiều xe phải đỗ lại trong công ty mấy ngày để trực hàng. Chúng tôi vẫn không hiểu là tiền đi đâu, mà lãnh đạo công ty nói rằng không có tiền để trả công nhân. Năm nào cũng thấy báo lỗ hàng chục, hàng trăm tỷ”, anh Hà cho biết.

Không rõ, các cơ quan quản lý nhà nước tại tỉnh Bắc Giang, trong quá trình thanh kiểm tra có nắm bắt được những vấn đề bất cập trên tại Công ty Cổ phần xi măng Hương Sơn hay không? Nhưng cuộc sống của hàng trăm con người đang bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Hà Điệp

Gửi bình luận của bạn