Dân cư sống quanh cụm công nghiệp Nội Hoàng: 15 năm còn đó nỗi lo!

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 15/11/2018

SK&MT - Liên quan đến việc nhiều hộ dân sinh sống ở xã Nội Hoàng phải sống trong ô nhiễm do các nhà máy, xí nghiệp trong cụm công nghiệp (CCN) Nội Hoàng trực tiếp xả thải ra môi trường, đồng ruộng… mà Sức khỏe & Môi trường điện tử đã phản ánh trước đó, ông Đỗ Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Việt Úc cho biết, phía Công ty TNHH Sản xuất AC & T VINA đang gặp vấn đề về khói bụi phát sinh từ lò nấu nhôm….

Theo tìm hiểu của PV, CCN Nội Hoàng đi vào hoạt động từ năm 2003. Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện tại đã 15 năm qua đi, CCN Nội Hoàng vẫn bị đánh giá hệ thống hạ tầng xã hội, kỹ thuật chưa được đầu tư đồng bộ, chưa có nổi một trạm xử lý nước thải tập tập trung… điều này khiến môi trường bị ô nhiễm, đời sống người dân bị ảnh hưởng. Cụ thể, cách đây không lâu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt hàng loạt những doanh nghiệp nằm trong CCN Nội Hoàng với số tiền hàng trăm triệu đồng, do vi phạm các quy định của pháp luật về môi trường.

Còn mới đây nhất, trung tuần tháng 8/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng CCN Nội Hoàng, tỉ lệ 1/500. Theo đó, nội dung quyết định chỉ rõ: CCN Nội Hoàng có phần diện tích hiện hữu đang sử dụng là 58,3 hecta và sẽ mở rộng thêm 3,11 hecta. Tổng diện tích của CCN Nội Hoàng lên đến 61,41 hecta.

Tuy nhiên, qua ghi nhận thực tế của PV thì nhiều hộ dân sinh sống tại xã Nội Hoàng (quanh CCN) tỏ ra không đồng tình và cho rằng: Việc CCN Nội Hoàng mở rộng thêm 3,11 hecta sẽ tác động, ảnh hưởng xấu tới đời sống. Bởi, phần mở rộng thêm 3,11 hecta hướng về phía Tây, sẽ gần như lấy chọn toàn bộ cánh thuộc thôn Chung của xã Nội Hoàng.

Quan sát bằng mắt thường, khoảng cách từ đất nhà ở của người dân thôn Chung đến phần cắm mốc giới thuộc CCN Nội Hoàng chỉ vào khoảng 200m. Một số người dân trong thôn không giấu nổi bức xúc cho biết: “Trước đây, khi chưa điều chỉnh quy hoạch, CCN Nội Hoàng nằm cách xa nhà dân chúng tôi cả nửa cây số. Ấy thế mà chúng tôi còn suốt ngày lo sợ bị ảnh hưởng sức khỏe, mang bệnh vào người. Bằng chứng, người lớn lội ruộng làm đồng, tiếp xúc với nước thải từ CCN Nội Hoàng, về là bị ghẻ ngứa liên miên, mắc bệnh ngoài da. Còn đám trẻ, do suốt ngày hít phải khói bụi, khiến đường hô hấp, mắt ảnh hưởng nghiêm trọng… Vậy mà giờ, CCN Nội Hoàng lấy đất sát vào nhà chúng tôi như vậy, không biết cuộc sống sau này sẽ ra sao nữa”.

Dân cư sống quanh cụm công nghiệp Nội Hoàng: 15 năm còn đó nỗi lo!

Cống xả thải ra môi trường nằm rất gần khu dân cư thôn Chung.

“Hiện trong CCN Nội Hoàng tồn tại một doanh nghiệp hành nghề đun nấu nhôm. Khói bụi và mùi từ quá trình đun nấu nhôm của doanh nghiệp này được xem là một trong những thủ phạm gây ô nhiễm môi trường.” - Người dân nơi đây chỉ rõ.

Điều đáng nói, dẫn PV đi khảo sát môi trường tại CCN Nội Hoàng, một nhân viên thuộc Công ty Cổ phần Thép Việt Úc (đơn vị quản lý CCN Nội Hoàng) đã thừa nhận: “Công ty TNHH Sản xuất AC & T VINA đang phải tạm dừng để khắc phục lỗi mùi, khói bụi kim loại phát sinh từ lò trong quá trình nấu, luyện, cán nhôm. Công ty TNHH Sản xuất AC &T VINA chính là doanh nghiệp nấu nhôm mà người dân phản ánh ở trên.”

“Do không đạt chuẩn khói bụi, khí thải phát sinh từ lò nấu, luyện, cán nhôm, bị người dân phản ứng, nên giờ Công ty TNHH Sản xuất AC & T VINA phải tạm dừng sản xuất, khắc phục.” - người nhân viên này nói.

Dân cư sống quanh cụm công nghiệp Nội Hoàng: 15 năm còn đó nỗi lo!

 Lò nấu nhôm của Công ty TNHH Sản xuất AC & T VINA.

Tuy nhiên, qua nhiều ngày quan sát của PV Sức khỏe & Môi trường điện tử, thì phía Công ty TNHH Sản xuất AC & T VINA vẫn ngang nhiên cho hoạt động lò. Và chỉ cho tới khi PV xuất hiện ghi hình thì một người phụ nữ trung niên với dáng dấp lãnh đạo điều hành mới đột ngột xuất hiện. Người này yêu cầu PV dừng việc ghi hình. Và cũng chỉ sau đó ít phút, toàn bộ những cánh cửa của nhà máy nấu nhôm này được đóng kín mít.

Trao đổi với PV Sức khỏe & Môi trường điện tử, ông Đỗ Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Việt Úc cho biết, phía Công ty TNHH Sản xuất AC & T VINA đang gặp vấn đề về khói bụi phát sinh từ lò nấu nhôm. Tới đây, khi nhận được lời đề nghị đưa PV đi khảo sát lò nấu nhôm, ông Hùng (là đơn vị quản lý CCN Nội Hoàng) liền từ chối.

Khi PV có hỏi hồ sơ về việc thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Công ty CP Thép Việt Úc về dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng CCN Nội Hoàng, ông Hùng cho biết, đã nộp cho Tổng cục Môi trường. Hiện đang chờ ngày phê duyệt.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của PV, thì thời gian cuối tháng 10/2018, Tổng cục Môi trường đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Thép Việt Úc bổ sung, làm rõ rồi gửi lại hồ sơ về Bộ Tài nguyên và Môi trường để xem xét, xử lý. Nội dung văn bản nêu rõ: Các nội dung bảo vệ môi trường đối với phần diện tích đã đầu tư xây dựng chưa được làm rõ trong báo cáo ĐTM của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng CCN Nội Hoàng.

Như vậy, thời điểm hiện tại, báo cáo ĐTM của CCN Nội Hoàng vẫn chưa được phê duyệt, Nhà máy xử lý nước thải tập trung vẫn còn rất xa, một số doanh nghiệp còn là tác nhân gây ô nhiễm… sự chậm trễ vào cuộc của lãnh đạo, của cơ quan chức năng, cũng như trách nhiệm liên quan, sẽ được PV phản ánh trong bài tiếp.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Anh Quân

Gửi bình luận của bạn