GastimunHP: Thực phẩm chức năng chữa khỏi bệnh đau dạ dày?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 28/08/2018

SK&MT - Dù là thực phẩm chức năng, nhưng sản phẩm GastimunHP do Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô nhập khẩu và phân phối dường như đang cố tạo cái vỏ là thuốc chữa bệnh, “đánh” vào tâm lý bệnh nhân qua những lời quảng cáo không đúng sự thật.

Thực phẩm chức năng chữa bệnh?

Trên fanpage bán hàng của sản phẩm GastimunHP (có địa chỉ https://www.facebook.com/Gastimunhp/), có thể thấy rõ bài đăng quảng cáo của sản phẩm này được thổi phồng chức năng như thuốc chữa bệnh. Cụ thể, lời quảng cáo trên facebook có viết: “Cả gia đình được chữa khỏi HP dạ dày nhờ GastimunHP”. Lời quảng cáo này làm nhiều người lầm tưởng rằng Gastro DC là thuốc, có thể thay thế thuốc chữa bệnh trong khi sản phẩm này chỉ là thực phẩm chức năng. Mặt khác, ở đây có dấu hiệu lấy lời cảm ơn, phản hồi của khách hàng để quảng cáo cho sản phẩm.

GastimunHP: Thực phẩm chức năng chữa khỏi bệnh đau dạ dày?

Lời cảm ơn của bệnh nhân kèm theo câu quảng cáo “chữa khỏi”.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, trên trang fanpage bán hàng này cũng lấy lại lời của người làm trong ngành Y để làm cho người xem sản phẩm an tâm hơn về độ uy tín của GastimunHP: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Khiên – (Trưởng khoa nội tiêu hóa, Bệnh viện trung ương quân đội 108, Tổng thư ký khoa học tiêu hóa Việt Nam, Phó chủ tịch hội Nội soi tiêu hóa VN) được lấy hình ảnh để quảng cáo cho loại TPCN này. Bên cạnh đó, fanpage này còn phát các video trực tiếp (livestream) do PGS.TS.BS. – Nguyễn Văn Bàng (nguyên Phó khoa Nhi – BV Bạch Mai Hà Nội), Tiến sỹ/bác sỹ Nguyễn Thị Quỹ - Nguyên Trưởng phòng nội soi tiêu hóa bệnh viện Xanh Pôn, (Phó chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội và Trưởng Ban kiểm tra Hội tiêu hóa Việt Nam).

GastimunHP: Thực phẩm chức năng chữa khỏi bệnh đau dạ dày?

GastimunHP: Thực phẩm chức năng chữa khỏi bệnh đau dạ dày?

Các chuyên gia trong ngành Y được fanpage đưa vào video để quảng cáo sản phẩm.

Tìm hiểu sâu hơn về vấn đề, nhóm PV nhận thấy fanpage này luôn trỏ về website gastimunHP.vn thì được biết sản phẩm TPCN này Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô (có địa chỉ tại tầng 1 &4, Toà nhà Home City, số 177, Tổ 51 Phố Trung Kính, P. Yên Hoà, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội). Website này cũng thường xuyên đăng các buổi tư vấn chữa HP dạ dày từ các chuyên gia y học. Điều này làm người bệnh cảm thấy yên tâm hơn khi có những “tư vấn gián tiếp” từ những người trong ngành.

GastimunHP: Thực phẩm chức năng chữa khỏi bệnh đau dạ dày?

 Những buổi “tư vấn” mà website bán hàng chia sẻ.

Trái pháp luật

Theo Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo 2012 của Quốc hội quy định rõ: Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc và phải khuyến cáo “sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Tại Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT nêu rõ: “c) Không được quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; d) Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm”.

Như vậy, dư luận có thể thấy rõ rằng, những chiêu trò mang lời cảm ơn, nhận xét của khách hàng, dược sĩ từ nhà phân phối GastimunHP là phạm pháp. Bên cạnh đó, những hành vi bị nghiêm cấm khi quảng cáo thực phẩm chức năng không được phép dùng từ “chữa bệnh”, “điều trị” hoặc các từ có ý nghĩa tương đương hoặc miêu tả sản phẩm đó có thể gây hiểu nhầm là thuốc. Tuy nhiên, sản phẩm này đã được làm “lố’, quảng cáo sai sự thật khi dùng từ “chữa khỏi” trên facebook nhằm đánh lừa khách hàng về công dụng.

Nghi vấn được đặt ra ở đây, liệu có phải Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô đã “đạo diễn” một loạt chiêu trò quảng cáo, lừa đảo bệnh nhân?

Để có cái nhìn khách quan cho bạn đọc, PV đã đến đặt lịch, liên hệ làm việc với Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô để làm rõ hơn về hàng loạt sai phạm trong quảng cáo sản phẩm GastimunHP. Tuy nhiên, doanh nghiệp dường như muốn né tránh khi liên tục lấy lý do bận đi dự hội thảo.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn