Hà Nội: Hệ thống chữa cháy tòa chung cư N4AB “tê liệt” bao giờ được khắc phục?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 25/10/2018

SK&MT - Hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại tòa chung cư N4AB, tổ dân phố số 47, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) bị “tê liệt” đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của cư dân. Vậy đến bao giờ chính quyền, đơn vị quản lý bao giờ khắc phục sửa chữa?

Trước tình trạng hàng trăm hộ dân luôn phải sống trong tình trạng hoang mang, lo lắng bởi hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cửa thoát hiểm, máy phát điện,… không còn hoạt động được, gây ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe, đời sống của cư dân. PV đã tìm đến đơn vị quản lý tòa nhà đế xác minh làm rõ phản ánh của người dân.

Hà Nội: Hệ thống chữa cháy tòa chung cư N4AB “tê liệt” bao giờ được khắc phục?

 Hệ thống PCCC tại tòa chung cư N4AB hoàn toàn bị “tê liệt”.

Trao đổi với PV Sức khỏe và Môi trường điện tử, ông Bùi Quốc Dũng - Trưởng phòng Quản lý nhà ở xã hội - tái định cư (Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) xác nhận: “Việc cư dân phản ánh về tình trạng hệ thống PCCC, cửa thoát hiểm, máy phát điện,… xuống cấp, hư hỏng không còn hoạt động được là có. Trước tình trạng đó, công ty cũng đã có báo cáo lên Sở xây dựng, UBND TP. Hà Nội. Đầu năm 2008, UBND TP đã giao hệ thống PCCC cho ban Văn hóa xã hội thành phố tiếp nhận. Hệ thống PCCC không được duy tu, bảo dưỡng từ năm 2013 tới hiện nay do không có nguồn kinh phí.”

PV tiếp tục đặt ra câu hỏi, nếu không may xảy ra sự cố hỏa hoạn tại tòa chung cư thì trách nhiệm của đơn vị quản lý như thế nào? Ông Dũng trả lời, việc này Tổng Giám đốc công ty giải quyết, chúng tôi không trả lời được…?!

Hà Nội: Hệ thống chữa cháy tòa chung cư N4AB “tê liệt” bao giờ được khắc phục?

 Hộp cứu hỏa dường như có chỉ để làm cảnh.

Trước đó, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử có bài phản ánh: Hà Nội: Người dân tòa chung cư N4AB “kêu cứu” vì hệ thống chữa cháy “tê liệt” (http://suckhoemoitruong.com.vn/dieu-tra-ban-doc/ha-noi-nguoi-dan-toa-chung-cu%C2%A0n4ab-%E2%80%9Ckeu-cuu%E2%80%9D-vi-he-thong-chua-chay-%E2%80%9Cte-liet%E2%80%9D-id23904n.html).

Cụ thể, theo đơn thư phản ánh tới Tòa Soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử thì: “Nhiều năm nay, cư dân sống tại tòa chung cư N4AB, tổ dân phố số 47, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính lúc nào cũng như ngồi trên “đống lửa” bởi hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cửa thoát hiểm, máy phát điện,… không còn hoạt động được.”

Bên cạnh đó, các cư dân tại đây không được chủ đầu tư bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng hợp lý khiến cho cư dân mỗi khi hội họp không có chỗ để sinh hoạt. Vườn hoa, vỉa hè được UBND quận Thanh Xuân cho Hợp tác xã Thành Công thuê làm nơi trông giữ xe ô tô, việc này cản trở đường ra vào cho xe cứu hỏa nếu như có sự cố xảy ra.

Trước thực trạng trên, đã nhiều lần người dân chúng tôi gửi đơn kiến nghị lên đơn vị quản lý tòa nhà cũng như các cơ quan chức năng nhưng cho đến nay vẫn chưa được khắc phục, xử lý.

Cư dân rất mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý các tồn tại nêu trên để cuộc sống của cư dân được ổn định. Tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

 

Phan Tú – Đàm Phương

Gửi bình luận của bạn