Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp bị “xẻ thịt” kinh doanh trái phép: Đang chuẩn bị tiến hành tháo dỡ?

  • PHÓNG SỰ
  • 19:43 09/01/2019

SK&MT – Vừa qua, Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được phản ánh về tình trạng Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp đang bị chủ đầu tư cố tình vi phạm, xây dựng thành nhiều kiot cho thuê để bán hàng. Do sử dụng sai mục đích, dẫn đến việc tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hoạt động rèn luyện thể thao của người dân.

Theo phản ánh, Khu liên hợp thể thao này đã bị chủ đầu tư biến tướng hoạt động để thu lợi. Những dãy kiot bán quần áo nằm san sát nhau, bãi gửi xe, khu vực kiot hàng ăn đều nằm trong diện tích đất của Khu liên hợp. Những hoạt động kinh doanh này đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động rèn luyện thể thao của người dân.

Qua tìm hiểu của PV, ngày 8/11/2013, UBND TP.Hà Nội đã có Văn bản số 8395/CV- UBND về việc chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hùng Minh (Xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, gọi tắt là Công ty Tân Hùng Minh - PV) triển khai nghiên cứu và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp.

Sau đó, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 3570/QĐ-UBND đồng ý cho Công ty Tân Hùng Minh thuê lại 17.310m2 đất tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm để xây dựng dự án này vào ngày 29/7/2015. Trong tổng số 17.310m2 đất thì có 15.581m2 đất để xây dựng công trình với hình thức sử dụng đất là hình thức Nhà nước cho doanh nghiệp thuê trả tiền hàng năm.

Số 1.719m2 đất còn lại nằm trong chỉ giới đường đỏ, sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng cơ bản, Công ty TNHH Tân Hùng Minh có trách nhiệm giao lại cho UBND huyện Gia Lâm và cơ quan quản lý chuyên ngành đúng theo các quy định của pháp luật. Hình thức sử dụng đất đối với diện tích đất này là Nhà nước giao đất nhưng không thu tiền sử dụng đất.

Được biết, Trung tâm thể thao xã Ninh Hiệp có quy mô xây dựng dự kiến gồm: Khu dịch vụ thể thao đa năng dành cho tập luyện các môn thể hình, võ thuật, Aerobic, múa, bóng bàn; các công trình phụ trợ; 1 sân bóng đá, 2 sân quần vợt… Dự kiến, trung tâm này sẽ đáp ứng nhu cầu tập luyện thể dục thể thao cho khoảng 300 lượt người mỗi ngày.

Tuy nhiên, sau khi được triển khai và xây dựng hoàn thiện, công trình Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp lại bị Công ty Tân Hùng Minh – CĐT dự án “hoá phép” thành khu ki-ốt, gian hàng cho các tiểu thương thuê để kinh doanh buôn bán hàng hoá.

Mục sở thị tại khu vực này, nếu như không để ý kỹ, thì nhiều người cho rằng đây chính là một phần chợ trong khu chợ quần áo, vải vóc lớn nhất miền Bắc. Tấm biển đề “Khu liên hợp thể thao”, nằm lọt thỏm trong những dãy kiot bán quần áo.

Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp bị “xẻ thịt” kinh doanh trái phép: Đang chuẩn bị tiến hành tháo dỡ?

Tấm biển “Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp”, nằm lọt thỏm giữa những kiot quần áo.

Phía ngoài mặt đường, là hàng chục kiot bán quần áo, phía bên trong là bãi gửi xe ô tô, kho bãi tập kết hàng hóa, kiot bán hàng ăn... Qua tìm hiểu của PV, thì giá kiot tại đây giao động từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng/năm.

Điều khiến nhiều người dân ngạc nhiên và bức xúc là Khu liên hợp nằm đối diện với UBND xã Ninh Hiệp, nhưng bị biến tướng trong một thời gian dài mà không hề bị xử lý, phía UBND huyện Gia Lâm cũng không nhận được báo cáo của lãnh đạo xã Ninh Hiệp.

Từ khoảng tháng 4/2018 đến nay, sau khi hàng chục cơ quan báo chí lên tiếng phản ánh về tình trạng hoạt động trái phép của khu liên hợp thể thao này, thì sự viêc mới được phanh phui.

Sau khi sự việc được báo chí nêu, UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo các phòng chuyên môn tiến hành thanh, kiểm tra để nắm bắt những sai phạm, từ đó đề ra phương án xử lý.

Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp bị “xẻ thịt” kinh doanh trái phép: Đang chuẩn bị tiến hành tháo dỡ?

Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp bị “xẻ thịt” kinh doanh trái phép: Đang chuẩn bị tiến hành tháo dỡ?

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có động thái xử lý đối với những sai phạm đã nêu.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đã hơn 8 tháng trôi qua, PV vẫn ghi nhận được sự hoạt động bình thường, không có dấu hiệu của việc các cơ quan chức năng tiến hành xử lý sai phạm. Trong khi cả chục cơ quan chức năng từ xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đến sở, ban ngành của UBND TP Hà Nội vẫn đang lặp lại điệp khúc “đang xử lý”, “chờ ý kiến”, thì cứ mỗi ngày trôi qua, doanh nghiệp này lại đút túi riêng với một số tiền khủng lên tới cả trăm triệu đồng. Điều này khiến dư luận đặt ra nghi vấn, liệu sự việc có bị các cơ quan chức năng cho “chìm xuồng”?

PV Sức khỏe Môi trường điện tử đã liên hệ với UBND huyện Gia Lâm để làm rõ việc xử lý, thời gian xử lý đối với sai phạm đang diễn ra tại Khu Liên hợp thể thao Ninh Hiệp. Tuy nhiên, PV lại được ông Nam – Phó chánh văn phòng yêu cầu xuống làm việc với UBND xã Ninh Hiệp.

Liên hệ qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp cho biết, đã có phương án tiến hành tháo dỡ những công trình sai phạm tại Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp. Hiện tại chủ đầu tư đang tiến hành tháo dỡ. Tuy nhiên khi PV cho biết không có hoạt động tháo dỡ như ông Tuấn thông tin, thì ông Tuấn cho biết “do trời mưa, tổ thợ nhà có việc…”.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Gửi bình luận của bạn