Lào Cai: Người dân “khốn khổ” vì chờ điều chỉnh dự án

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 15/08/2018

SK&MT - Công trình nâng cấp mặt đường B3, B4A chạy qua địa phận phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đột nhiên bị dừng lại gần 1 năm nay khiến cho cuộc sống, sức khỏe của người dân đang hàng ngày bị đe dọa.

Vừa qua, Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử nhận được thông tin phản ánh của người dân tỉnh Lào Cai về việc: Đường B3 và B4A chạy qua địa phận phường Nam Cường chậm thi công nhiều tháng nay, bụi bẩn và mùi nước cống hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Hơn nữa, mặt đường loang lổ, nhiều ổ gà, ổ vịt dẫn đến tình trạng người dân đi lại khó khăn, an toàn giao thông khu vực này đang ở mức báo động khẩn.

Lào Cai: Người dân “khốn khổ” vì chờ điều chỉnh dự án

Công trình nâng cấp mặt đường B3 và B4 chạy qua phường Nam Cường bị chậm thi công nhiều tháng nay.

Lào Cai: Người dân “khốn khổ” vì chờ điều chỉnh dự án

Lào Cai: Người dân “khốn khổ” vì chờ điều chỉnh dự án

Bụi bẩn và mùi nước cống hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Theo ghi nhận của nhóm PV, thực tế tại đây còn diễn ra ngoài sức tưởng tượng. Đường xá nham nhở, nhiều đá dăm dẫn đến việc di chuyển của xe máy qua khu vực này rất khó khăn. Chỉ cần không chắc tay lái là sẽ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Hơn nữa, đường ở đây không những nhiều ổ voi, ổ gà, ổ chuột mà thậm chí còn là chỗ để cỏ cây mọc um tùm ngay giữa phố.

Lào Cai: Người dân “khốn khổ” vì chờ điều chỉnh dự án

Nhiều đoạn mặt đường loang lổ, nhiều đá dăm khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Ông N.V.B – một người dân sống cạnh khu vực thi công cho biết: “Trước đó con đường này thi công rất nhanh. Nhưng không biết vì lí do gì mà đột nhiên dừng lại đến gần năm nay. Cũng không thấy nhà thầu thi công có ý kiến gì gửi đến người dân chúng tôi. Chứ cứ để tình trạng này diễn ra thêm 1 thời gian nữa thì chắc tôi phải chuyển nhà đến khu khác sống thôi. Không thể sống với tình trạng này mãi được.”

Đem vấn đề này lên hỏi trực tiếp UBND phường Nam Cường. Tại buổi làm việc, ông Lê Minh Huy – Phó Chủ tịch phường Nam Cường cho biết: “Chúng tôi có biết đến sự việc này. Cũng đã nhiều lần gửi kiến nghị lên chủ đầu tư cũng như UBND tỉnh Lào Cai xem xét hoàn thành sớm con đường trên để trả lại môi trường sống cho người dân xung quanh". Theo ông Huy, gần đây đoạn đường này cũng xảy ra một vài trường hợp tại nạn giao thông.

Liên quan đến nguyên nhân vì sao lại chậm tiến độ đến gần một năm nay, ông Huy trao đổi: “Hình như là do thay đổi thiết kế nên bây giờ công trình đang bị hoàn lại và chờ phê duyệt thiết kế mới.”

Như vậy, câu hỏi được đặt ra ở đây là: Đến bao giờ con đường này mới hoàn thành xong để sức khỏe người dân quanh khu vực này cũng như người dân di chuyển qua đây được đảm bảo? Để xảy ra câu chuyện bức xúc dân sinh kéo dài tới hiện tại, trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý nào?

Dự toán điều chỉnh bổ sung “nhưng không làm thay đổi tổng mức đầu tư đã phê duyệt”?

Để đi tìm câu trả lời, nhóm PV Sức khỏe & Môi trường điện tử đã có buổi làm việc với ông Trần Trọng Thông, Giám đốc BQL Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai. Qua trao đổi với vị này, chúng tôi được biết, ngày 17/4/2018, Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai thực hiện văn bản 1392/UBND – QLĐT, ngày 11/04/2018 của UBND tỉnh Lào Cai về việc rà soát lại hồ sơ, tính toán làm rõ tổng mức đầu tư dự án: Nâng cấp mặt đường và các tuyến đường B3, B4A, B4 thành phố Lào Cai.

Theo đó, tổng mức đầu tư dự án là 32.289.972.000 vnđ. Sau khi tính toán và trình UBND tỉnh Lào Cai thì đến ngày 31/7/2018 (khoảng 3 tháng sau) UBND tỉnh Lào Cai ra Quyết định số 2332/QĐ-UBND: Phê duyệt điều chỉnh bổ sung thiết kế bản vẽ thi công dự toán công trình nâng cấp mặt đường các tuyến phố trên. Trong quyết định này, tại Mục 5 Điều 1 Dự toán điều chỉnh bổ sung chỉ còn 22.569.574.000 vnđ kèm theo một câu: Điều chỉnh cơ cấu dự toán, không làm thay đổi tổng mức đầu tư đã phê duyệt.

Như vậy thì gần 10 tỷ đồng đã chi phí cho cái gì? Còn lại chi phí vào việc gì, cho những hạng mục nào?

Qua tìm hiểu của phóng viên, đơn vị được trúng thầu thi công là Công ty Cổ phần thương mại xây dựng Lào Cai do ông Lê Đức Tài làm Giám đốc. Ông này trước kia là chủ doanh nghiệp Thành Tài đã dừng hoạt động từ năm 2007. Liên hệ với ông Lê Đức Tài để làm rõ một số thông tin thì ông này bảo đang bận đến cuối tuần mới có thời gian.  

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn