Nghi vấn Học viện thẩm mỹ Dontra đào tạo nghề phun xăm, thẩm mỹ “chui” (?) (Bài 1)

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 02/01/2019

SK&MT - Vừa qua, Sức khỏe & Môi trường điện tử nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Học viện thẩm mỹ Dontra (địa chỉ số 42 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nghi đào tạo nghề phun xăm thẩm mỹ “chui” (?)

Bùng nổ quảng cáo trên mạng

Từ thông tin phản ánh, để làm rõ hơn về tính pháp lý của những khoá đào tạo phun xăm mà Học viện thẩm mỹ Dontra tổ chức, PV đã tìm đến địa chỉ tại 42 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội để trực tiếp tìm hiểu về vấn đề này. Tại địa chỉ này, PV được một nhân viên tư vấn về các dịch vụ dạy nghề và cấp bằng cho học viên sau khi học nghề xong tại Học viện thẩm mỹ Dontra.

“Chắc chị cũng xem quảng cáo trên facebook về các khóa học bên em đúng không ạ? Bên em có rất nhiều các khóa học và đang có chương trình khuyến mại, nếu chị học nghề phun xăm không thì giá 5 triệu đồng/khóa học.”

 

Nghi vấn Học viện thẩm mỹ Dontra đào tạo nghề phun xăm, thẩm mỹ “chui” (?) (Bài 1)

Học viện thẩm mỹ Dontra.

Nhân viên cơ sở này còn khẳng định liên kết với một Trường Cao đẳng nghề tại Bắc Ninh, học viên sẽ được cấp bằng của Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH). “Học viên sẽ trực tiếp học trên tầng 2 và chuyên viên bên em sẽ là người giảng dạy”, nhân viên cơ sở này cho biết.

Ngoài ra cũng theo thông tin trên các trang website, fanpage https://hocvienthammydontra.edu.vn, Học viện thẩm mỹ Dontra còn quảng cáo về hoạt động đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề cho các học viên với hàng loạt khóa học như spa, chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ, make up...

Học viện thẩm mỹ Dontra quảng cáo: “Là Học viện thẩm mỹ đầu tiên tại Việt Nam có tiền đề vô cùng vững chắc, được thành lập từ Hệ thống thẩm mỹ viện Dontra uy tín có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thẩm mỹ; Cấp chứng chỉ duy nhất tại Việt Nam, Học viện Dontra tự hào là địa chỉ dạy nghề thẩm mỹ đầu tiên tại Việt Nam cấp chứng chỉ Quốc tế. Đây chính là “chìa khóa vàng” giúp bạn mở ra “cánh cửa” việc làm cả trong và ngoài nước”...

Nghi vấn Học viện thẩm mỹ Dontra đào tạo nghề phun xăm, thẩm mỹ “chui” (?) (Bài 1)
 
Nghi vấn Học viện thẩm mỹ Dontra đào tạo nghề phun xăm, thẩm mỹ “chui” (?) (Bài 1)

 

 Cơ quan chức năng vào cuộc

Sau nhiều ngày tìm hiểu, PV Sức khỏe và Môi trường điện tử đã thông tin đến các cơ quan chức năng trên địa bàn. Ngày 14/12/2018 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội ra quyết định thành lập Đoàn thanh tra, vào 15h30' ngày 17/12/2018 Đoàn thanh tra đã kiểm tra cơ sở Học viện thẩm mỹ Dontra số 42 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình II (Nam Từ Liêm, Hà Nội), tại thời điểm kiểm tra cơ sở này đang mở cửa và hoạt động đào tạo phun xăm thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp cho một số học viên. Theo biên bản số 161/Bb-TTr của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội thì ở thời điểm kiểm tra, cơ sở Học viện thẩm mỹ Dontra chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động đào tạo phun xăm và chăm sóc sắc đẹp,  ngoài ra một số sản phẩm mỹ phẩm cũng bị niêm phong do chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ về nguồn gốc xuất xứ.

Nghi vấn Học viện thẩm mỹ Dontra đào tạo nghề phun xăm, thẩm mỹ “chui” (?) (Bài 1) Nghi vấn Học viện thẩm mỹ Dontra đào tạo nghề phun xăm, thẩm mỹ “chui” (?) (Bài 1)

 

 

Đến ngày 18/12/2018 quận Nam Từ Liêm cũng ra Quyết định 5936/QĐ – UBND thành lập kiểm tra liên ngành. Khi Đoàn kiểm tra về hoạt động đào tạo dạy nghề thì cơ sở chỉ xuất trình được biên bản ghi nhớ hợp tác tuyển sinh, thực hành, thực tập với một trường Trung cấp y dược có địa chỉ tại Bắc Ninh. 

Nghi vấn Học viện thẩm mỹ Dontra đào tạo nghề phun xăm, thẩm mỹ “chui” (?) (Bài 1)

 

Khóa học nối mi tại học viện Dontra.

 

Được biết, hiện Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội mới chỉ cấp cho 17 cơ sở được đào tạo theo từng lĩnh vực cụ thể.

Theo khoản 1 điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh phù hợp. 

Tại khoản 2 điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: “Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Trên thực tế, việc đào tạo phun xăm tại các trường dạy nghề là được phép nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và y tế.

Như vậy, việc trường Trung cấp y dược có địa chỉ tại Bắc Ninh ký biên bản ghi nhớ liên kết đào tạo với Học viện thẩm mỹ Dontra để đào tạo học viên về phun xăm và chăm sóc sắc đã được Sở LĐ-TB&XH cấp phép đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp hay chưa? Câu hỏi này xin dành cho các cơ quan chức năng.

 Đinh Linh

 

Gửi bình luận của bạn