Nhà hàng Hiếu Béo xây dựng trên đất dự án, chính quyền liệu có “làm ngơ”?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 25/06/2018

SK&MT - Hiện nay, trên địa bàn phường Dịch Vọng (quận Cầu giấy - Hà Nội) bất ngờ nổi lên một nhà hàng xây dựng sai phép với diện tích hàng nghìn m2 gây ô nhiễm môi trường, mất trật tự an toàn giao thông khiến nhiều người vô cùng bức xúc…

Theo người dân cho biết, từ ngày nhà hàng Hiếu Béo xây dựng đi vào hoạt động tới giờ đã khiến cho cuộc sống của nhiều gia đình bị đảo lộn bởi các phương tiện giao thông đỗ tràn làn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Không chỉ vậy, quán này còn hoạt động từ sáng đến tối khuya gây ồn ào, ô nhiễm môi trường. Tuy là vậy nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào quyết liệt xử lý khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ về năng lực quản lý Nhà nước của cán bộ tại đây.

Nhà hàng Hiếu Béo xây dựng trên đất dự án, chính quyền liệu có “làm ngơ”?

Nhà hàng bia Hiếu Béo “ngang nhiên” xây dựng trên đất dự án.

Trước thông tin phản ánh, chúng tôi đã “mục sở thị”, những gì đang diễn ra tại đây đúng như phản ánh, các phương tiện vô tư đỗ ngay dưới vỉa hè. Rác thải, túi nilon được vứt tràn lan ngay cổng ra vào của nhà hàng khiến môi trường ô nhiễm, mất cảnh quan đô thị.

Nhà hàng Hiếu Béo xây dựng trên đất dự án, chính quyền liệu có “làm ngơ”?

 Rác thải, túi nilon vứt tràn lan gây ô nhiễm môi trường.

Nhà hàng được xây dựng bằng khung thép, cột bê tông, mái tôn kiên cố. Bên trong của nhà hàng được xây dựng thành 3 khu riêng biệt, khu thứ nhất là khu nhà bếp của nhà hàng, phần lớn mặt bằng bên trong được kê bàn ghế bằng gỗ phục vụ thực khách đến ăn nhậu tại quán. Khu cuối cùng là khu nhà vệ sinh được xây dựng kiên cố.

Ngoài ra, nhà hàng còn nằm ở vị trí ngay mặt đường Trần Thái Tông, thuận tiện đường đi lối lại nên buổi trưa và chiều tối hàng ngày lượng người và phương tiện ra vào rất tấp nập. Dù đã có đội ngũ nhân viên hướng dẫn nhưng việc dừng đỗ xe của khách vào quán khá tùy tiện, bát nháo.

Nhà hàng Hiếu Béo xây dựng trên đất dự án, chính quyền liệu có “làm ngơ”?

Các phương tiện để lấn chiểm vỉa hè, lòng đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Được biết, nhà hàng này được xây dựng sai phép với diện tích 2 nghìn m2 trên lô đất A/D6 thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy (Phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) và do Công Ty TNHH Dịch vụ Nhà hàng Hiếu Béo vận hành và quản lý.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Hoàng Thị Thảo- Giám đốc nhà hàng bia Hiếu Béo. Bà Thảo xác nhận: “Nhà hàng xây dựng trên đất dự án, nhà hàng thuê lại đất của Công ty cổ phần Danh Nam do ông Lương Thành Thiêm làm Tổng giám đốc. Ban đầu nhà hàng mới đi vào động thì cũng có vấn đề xảy ra ô nhiễm môi trường, lấn chiếm vỉa hè. Hiện nhà hàng vẫn chưa có pccc, cơ quan chức năng cũng đã xuống kiểm tra, xử lý về vấn đề môi trường…”

Chúng tôi tiếp tục liên hệ lịch làm việc với UBND phường Dịch Vọng. Tuy nhiên, sau thời gian vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía lãnh đạo phường. Chúng tôi đã chủ động liên hệ với ông Nguyễn Việt Trung- Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng để có buổi làm việc thì ông Trung lấy lý do quẩn quanh rồi vội vàng tắt máy.

Qua đó, dự luận không khỏi đặt ra nghi vấn liệu có ai “chống lưng”, tạo điều kiện cho nhà hàng bia Hiếu Béo “ngang nhiên” xây dựng trên đất dự án. Ai là người được hưởng lợi trong vấn đề này?

Trước thực trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc điều tra, xử lý các cá nhân, tập thể nếu để xảy ra sai phạm. Trách gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.

Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 03/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai nêu rõ: Để chấn chỉnh và khắc phục tồn tại hạn chế nêu trên nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai và đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp sau đây:

a) Chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, tính thu nghĩa vụ tài chính về đất đai không đúng quy định của pháp luật; cũng như đối với việc buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép hoặc chậm đưa đất vào sử dụng mà không xử lý kịp thời;

b) Xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

PV

Gửi bình luận của bạn